Thừa Thiên Huế: Khen thưởng ê kíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã trao tặng bằng khen cho ê kíp y bác sĩ thực hiện ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt xác lập 2 kỷ lục mới tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khen thưởng ê kíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khen thưởng ê kíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt.

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện và các đơn vị khác, thì không thể không nhắc đến sự đóng góp vô cùng to lớn, đầy khoa học, sáng tạo của đội ngũ y, bác sĩ tham gia ê kíp từ việc điều phối, tiếp nhận, vận chuyển tạng ở một quảng đường di chuyển dài, phức tạp, thực hiện ghép tim đạt sự chính xác tuyệt đối.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, ông Nguyễn Văn Phương đánh giá rất cao và ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc của tập thể các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế.

"Thành công của Bệnh viện Trung ương Huế tại ca ghép tim xuyên Việt một lần nữa khẳng định vị thế và uy tín của tỉnh Thừa Thiên Huế trong lộ trình xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; là trung tâm của vùng và cả nước về văn hoá - du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ; Phát triển Bệnh viện Trung ương Huế, cùng với Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về y tế… theo Nghị quyết số 54/NQ-TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến thăm, tặng quà động viên bệnh nhân được ghép tim là anh M.S.H (37 tuổi, trú Quảng Bình).
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến thăm, tặng quà động viên bệnh nhân được ghép tim là anh M.S.H (37 tuổi, trú Quảng Bình).

Trước đó, ngày 5/5, trong lúc đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP. Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế. Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi. Quả tim được phẫu thuật khỏi cơ thể người hiến tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP. Hồ Chí Minh).

Ê kíp y bác sĩ thực hiện ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt xác lập 2 kỷ lục mới tại Việt Nam.

Ngay lập tức lên kế hoạch tiếp nhận điều phối tạng, với mục tiêu vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim. Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Sau 1h20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17h15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Sáng ngày 7/5/2022, chức năng tim của bệnh nhân tốt.

Bùi Quốc Dũng