Thực đơn bánh không thể thiếu trong tiệc trà chiều “chuẩn Anh Quốc”

Nhắc đến tiệc trà trên thế giới, không thể không nhắc đến tiệc trà chiều kiểu Anh. Đây một nét văn hóa độc đáo và quý tộc của người dân xứ sở xương mù. Dù bận rộn đến mấy thì người Anh cũng dành thời gian vào buổi chiều để thưởng thức những tách trà nóng cùng những miếng bánh ngọt. 

Một buổi trà chiều “chuẩn Anh Quốc” thường nặng về hình thức và cách thưởng trà chứ không đơn thuần là một tách trà và một miếng bánh. Một menu các loại bánh độc đáo được làm bởi tiệm bánh nổi tiếng Dominique Ansel Bakery đủ để chứng tỏ sự cao sang, quý tộc và thịnh soạn của bữa tiệc trà chiều kiểu Anh.

Nếu như trước đây nhu cầu của thực khách chỉ là dùng một cốc trà nóng trong không gian dịu nhẹ thì ngày nay, cùng với sự phát triển của trà đạo, những món bánh đi kèm khi thưởng trà đôi lúc lại là tiêu chí để đánh giá buổi tiệc. Bởi mỗi loại bánh ngọt lại mang đến một hương vị rất riêng cho người thưởng thức. Thông thường, thực đơn trà chiều đúng chuẩn Anh Quốc bao gồm một tháp bánh 3 - 4 tầng với 20 chiếc bánh lớn nhỏ cho bạn tha hồ thưởng thức đủ loại mùi vị. Điển hình như: 

Tiramisu

Tiramisu thường được lựa chọn trong các buổi tiệc trà bởi vị bánh nhẹ nhàng, thơm, rất tuyệt vời khi kết hợp với trà
Tiramisu thường được lựa chọn trong các buổi tiệc trà bởi vị bánh nhẹ nhàng, thơm, rất tuyệt vời khi kết hợp với trà

Tiramisu là loại bánh ngọt tráng miệng có vị cafe đến từ nước Ý. Nổi tiếng về sự tinh tế và cả nghệ thuật trong cách làm bánh. Về cơ bản thì loại bánh này là sự kết hợp hài hòa của rượu rhum, cacao, cafe và pha thêm vị béo của phô mai, kem và trứng. Tiramisu có vị thanh ngọt nhẹ nhàng. Món bánh ngon hơn khi ăn lạnh, đa dạng về tạo hình theo tay người thợ làm bánh. Tiramisu thường được trình bày trong các khay trong suốt để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy từng lớp bánh một.

Macaron

Bánh macaroon của Pháp là một loại bánh kẹo ngọt được làm từ lòng trắng trứng, có nhân kem ở giữ cùng màu sắc đẹp mắt
Bánh macaroon của Pháp là một loại bánh kẹo ngọt được làm từ lòng trắng trứng, có nhân kem ở giữ cùng màu sắc đẹp mắt

Nhắc đến các loại bánh uống trà không thể không nhắc đến Macaron. Loại bánh này được chế biến đầy công phu. Macaron hay bánh macaroon của Pháp là một loại bánh kẹo ngọt được làm từ lòng trắng trứng, bột hạnh nhân, đường bột, đường hạt và màu thực phẩm. Đa dạng về màu sắc cũng như hương vị có lẽ là điểm tạo nên sự nổi bật cho Macaron.

Pudding Chocolate Trắng

Một chiếc Pudding với lớp bánh mềm mịn, vị chocolate trắng ngọt diu sẽ làm bạn thích thú trong những buổi tiệc trà chiều
Một chiếc Pudding với lớp bánh mềm mịn, vị chocolate trắng ngọt diu sẽ làm bạn thích thú trong những buổi tiệc trà chiều

Trong tập hợp đa dạng các loại bánh uống trà hiện nay, pudding chocolate trắng vẫn giữ được vị thế của mình trong lòng người thưởng trà. Pudding là món bánh rất được ưa thích tại các nước phương Tây. Là món bánh luôn góp mặt trong các buổi tiệc trà chiều, đặc biệt là ở Anh, Mỹ và Pháp. Một chiếc Pudding hoàn thiện sẽ có lớp bánh mềm mịn và độ dẻo tốt. Ngày càng cải tiến, pudding càng có nhiều sự biến hóa hơn. Nhưng dù là sự kết hợp nào, thì cũng đem đến hương vị hoàn hảo, thơm ngon.

Madeleines

Madeleines hay bánh sò có nguồn gốc từ Pháp, luôn có mặt trong những buổi tiệc trà chiều ở châu Âu
Madeleines hay bánh sò có nguồn gốc từ Pháp, luôn có mặt trong những buổi tiệc trà chiều ở châu Âu

Đây là món bánh thưởng trà có nguồn gốc từ nước Pháp. Ở Việt Nam, Madeleines hay bánh sò, loại bánh được chế biến chủ yếu từ bơ, đường và sau đó nướng sơ trong lò nướng. Bánh rất mềm, rất nhẹ nhưng cũng rất ẩm, vị bơ ngậy tan trên đầu lưỡi. Loại bánh này có cách làm tương đối đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể thử làm tại nhà để thưởng thức cùng trà. Vị béo ngọt của bánh và vị đăng đắng của trà sẽ cho bạn một hương vị cực kì lạ.

Donut

Bánh donut sẽ phù hợp với những buổi tiệc trà có trẻ em, vì màu sắc và hình dáng vô cùng bắt mắt sẽ khiến bọn trẻ thích thú
Bánh donut sẽ phù hợp với những buổi tiệc trà có trẻ em, vì màu sắc và hình dáng vô cùng bắt mắt sẽ khiến bọn trẻ thích thú

Bánh donut từ lâu đã vô cùng nổi tiếng trên thế giới, người ta dùng bánh donut để ăn sáng với trà hoặc cà phê nóng, ngoài ra donut còn là món tráng miệng cực kỳ được yêu thích trên thị trường bánh ngọt. Các loại bánh uống trà hiện nay đa dạng về cả màu sắc và hương vị, mặc dù vậy donut vẫn luôn giữ được ưu thế của mình trước các loại bánh khác với diện mạo ngày một phong phú. Vị ngọt vừa của Donut khi kết hợp cùng một chút trà nóng buổi sáng sẽ cho bạn cảm giác tươi mới cho một ngày dài.

Nghi thức thưởng thức trà chiều cho du khách

Nếu bạn chưa từng trải nghiệm trà chiều đích thực ở Anh lần nào, trong chuyến đi này hãy thao tác theo thứ tự sau: 

- Trà chỉ rót tới 3/4 tách. Rót trà đầu tiên rồi mới đến các thứ gia vị khác, không dùng đồng thời sữa và chanh.

- Thưởng thức 1 ít mỗi loại thực phẩm phục vụ trên bàn (cả kẹo và các món ăn), quét 1 lớp kem lên bánh nướng trước rồi mới đến mứt. Thứ tự thưởng thức: sandwich, scone và cuối cùng là bánh ngọt. Trong đó vì scone là bánh mì nên hãy dùng tay bẻ.

- Người Anh không thích bạn nói chuyện khi bạn đang ăn đầy mùi hoặc cắn 1 miếng lớn nên đợi đến khi bạn nuốt hết thức ăn rồi mới nhấp trà. Nguyên tắc là chỉ dùng một thứ một và không dùng đồng thời.

An Nghi (t/h)