Theo truyền thống của người Việt Nam, khai xuân được xem là một nghi thức đón chào năm mới. Chính vì lý do đó, lễ khai xuân thường được tổ chức rất long trọng khong chỉ ở những công ty, doanh nghiệp lớn mà còn ở những vùng quê nông nghiệp. Điều này không chỉ cầu mong một năm mới làm ăn suôn sẻ, thuận lợi mà còn tăng thêm sự gắn bó giữa thành viên, khích lệ tinh thần trong năm mới.
Màu vàng biểu tượng của tài lộc, sung túc, của một năm đầy đủ. Chén trà được xem là biểu tượng cho sự may mắn đó. Chính vì vậy, uống trà trong ngày khai xuân đầu năm có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc, bình an.
Trà được dùng trong năm mới phải là trà ngon như thể hiện sự hiếu khách của gia chủ cũng như cầu chúc cho một năm mới vạn sự an lành. Việt Nam là quê hương của cây chè nên chắc chắn không thiếu các loại trà ngon. Trà ô long hương vị ngọt ngào, dễ uống dễ cảm; trà Thái Nguyên đằm thắm sâu lắng, trà Cổ thụ mạnh mẽ hoang dã đều là các sự chọn lựa xuất sắc để khai xuân.
Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách thức uống trà và thưởng trà rất riêng. Nhưng điểm chung là những cuộc hội ngộ đầu năm không thể thiếu tách trà thơm mở đầu câu chuyện.
Người miền Bắc
Người miền Bắc thường thích uống những loại trà mang tính “bản địa” đã nổi tiếng lâu đời, với vị trà mạnh, hậu ngọt. Các sản phẩm từ Trà Thái Nguyên là lựa chọn đầu tiên được những khách hàng ở vùng này nghĩ đến. Ngoài ra, thời gian gần đây, khi những loại trà cổ thụ ở vùng Tây Bắc trở nên nổi tiếng, thì người ở miền Bắc cũng rất chuộng những loại trà này vì trà có phẩm chất tốt, vị đằm, bền nước.
Người miền Bắc cũng rất chuộng các loại trà ướp hoa, trong đó trà Sen là loại trà làm nên tên tuổi và niềm tự hào cho Hà Nội. Ngoài trà sen, người miền Bắc cũng thích trà hoa cúc, trà hoa ngâu, trà hoa nhài (trà lài), trà hoa bưởi…
Gợi ý chọn trà khai xuân đầu năm cho người miền Bắc: Trà Thái Nguyên, trà nõn tôm, trà Shan tuyết, trà cổ thụ Tà Xùa, trà Sen, trà Lài…
Người miền Nam
Sở dĩ người miền Nam thích trà ướp hương, ướp hoa vì nguồn nước của họ (nhất là ở miền Tây) thường hay bị nhiễm phèn, nhiễm lợ, nên họ thường dùng trà như một cách hữu hiệu để cải thiện nguồn nước uống hàng ngày, vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa dễ uống. Trà có thể pha nóng, cũng có thể cho thêm đá vào để uống giải khát.
Miền Nam, trong đó có Sài Gòn, là một vùng đất rất sôi động, trẻ trung và ham học hỏi. Giới sành trà ở Sài Gòn rất nhiều, họ cũng có những gout thưởng trà rất riêng.
Các loại trà được sử dụng nhiều trong mỗi dịp khai xuân đầu năm: Trà thiết quan âm, hồng trà, trà Phổ Nhĩ…
Người miền Trung
Đó là thức uống đã gắn liền với biết bao thế hệ người miền Trung chịu thương chịu khó. Với trà khô, người miền Trung thích những loại trà có vị chát vừa, dễ uống, hoặc những loại trà ướp hoa đặc trưng của miền Trung như Sâm Dứa, Hoa Sói…
Các loại trà được sử dụng nhiều trong mỗi dịp khai xuân đầu năm: Trà sâm dứa, trà hoa sói, trà tuần, trà gay...
Dinh Vũ