Thương hiệu trà Phú Đô, Trà Tuấn Nhung được doanh nhân Hoàng Văn Tuấn dày công xây dựng và phát triển trong nhiều năm qua. Những cống hiến của doanh nhân trẻ, thạc sĩ 9x ở xứ sở đệ nhất danh trà đã được khẳng định. Ngày 06/6/2024, nhãn hiệu trà Phú Đô chính thức được Cục sở hữu trí tuệ, cơ quan thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam bảo hộ tại lãnh thổ Việt Nam. Qua đó đưa thương hiệu trà Phú Đô lên tầm cao mới, khẳng định vị thế “Ngũ đại danh trà Phú Đô” trên thị trường nội địa và quốc tế.
Được biết, gia đình Tuấn Nhung có nhiều đời đều gắn bó với cây chè, nó trở thành văn hóa của dòng tộc họ Hoàng, nghề truyền thống quý báu mà thế hệ trẻ như hai bạn Tuấn - Nhung thấm nhuần, kế tục và phát huy. Với sứ mệnh làm nông nghiệp không hóa chất, thương hiệu trà Phú Đô, trà Tuấn Nhung, hai thương hiệu trà hữu cơ này đã được người yêu trà Việt ở trong và ngoài nước tin dùng suốt hơn 10 năm qua bởi chất lượng sản phẩm và dịch vụ luôn khiến khách hàng hài lòng.
Những nương chè bên dòng sông Sông Cầu đầy thơ mộng đã được bồi tụ phù sa hàng năm, có vi khí hậu mát mẻ quanh năm, cùng với dòng nước trong lành tưới mát cho những nương chè, nơi đây với những người nông dân là đồng bào các dân tộc Tày, H’Mông ... với tinh thần lao động hăng say chăm sóc chè hữu cơ đã làm nên những nương chè phát triển tươi tốt, chất lượng cao.
Qua đó, tạo ra được những sản phẩm trà xanh có chất lượng tuyệt hảo thì công đoạn hái chè cũng góp phần không nhỏ trong quá trình tạo nên một hương vị hoàn hảo. Trà ngon nhất là được bàn tay của các cô thôn nữ khi mới tuổi trăng tròn khéo léo hái vào lúc sáng sớm, khi hơi sương vẫn còn đọng lại trên búp lá chè. Chỉ có như vậy, sắc, hương và vị trà mới lưu lại được trọn vẹn tinh túy của sản phẩm là thơm, ngon ngọt, với vị ngậy bùi mà sâu lắng khó quên.
Cuối cùng để tạo ra sản phẩm trà tôm nõn Hoàng Gia hương vị thơm ngon tự nhiên, khác biệt với các loại trà khác được quyết định bởi những đôi bàn tay vàng, nhưng cũng rất tinh tế của những nghệ nhân chế biến trà trên 40 năm kinh nghiệm, qua những quy trình, bí quyết riêng biệt từ diệt men, vò xoăn cánh trà, sấy khô và lên hương bằng công nghệ khí hóa sinh khối thân thiệt với môi trường tạo ra sản phẩm trà mang hương vị tự nhiên riêng của vùng đất Trà Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên mà không đâu có được.
Trà tôm nõn Hoàng Gia khi thưởng thức có vị ngọt hậu nhẹ nhưng rất dài lâu, hương cốm non đặc trưng và sự thanh mát nhẹ nhàng khác biệt mà Tiến sĩ Đinh Văn Thành, một trong những chuyên gia trồng trọt có tiếng cả nước khi ông nhấp thử ngụm trà đầu tiên ông vui mừng thốt lên “Đúng là trà đất Phú Đô, tỉnh Thái Nguyên”. Ở góc độ chuyên gia, ông Đinh Văn Thành nhận xét rằng: Trà Phú Đô, trà Tuấn Nhung có hương vị tương đối đậm, tiêu chí đánh giá cảm quan tôi thấy hương vị này không thấy kiểu của các nhân tố hoá học, mà “Chỉ ai nhấp được hương và vị trà này mới thấy được sự khác biệt, giá trị tuyệt vời của nó”.
Không chỉ có sản phẩm trà, kẹo từ trà xanh chất lượng cao, HTX còn tích hợp du lịch nông nghiệp trải nghiệm, có đa dạng sản phẩm, dịch vụ như: Thăm quan, học tập, check - in vườn chè, vườn hoa, ngâm chân, tắm thảo dược từ trà xanh, xoa bóp, bấm huyệt, ẩm thực… qua đó đã tạo điểm nhất cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương xã Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.
HOÀNG TUẤN - LÊ NHUNG