Tiết lộ tác dụng tuyệt vời của trà hoa nhài

Hoa nhài là một trong những loài hoa được ưa chuộng sử dụng trong nhiều sản phẩm như mỹ phẩm, thực phẩm, trà, ... Tuy nhiên, không phải ai yêu thích loài hoa này cũng biết cách làm khô hoa Nhài để sử dụng. Mời bạn cùng chúng tôi khám phá những cách hữu ích trong bài viết dưới đây để có thể tận dụng tất cả những lợi ích tuyệt vời từ chúng nhé.

Hoa nhài, một chi cây bụi và dây leo trong họ ô liu, chứa khoảng 200 loài có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và nhiệt độ ấm áp. Các loài thực vật được trồng rộng rãi do hương thơm và các đặc tính có lợi của chúng. 

Trà hoa nhài là một trong những loại trà thảo mộc tốt nhất được hàng triệu người tiêu dùng yêu thích vì hương thơm, mùi vị dễ chịu và nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, để làm được trà hoa Nhài cần trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau, kể cả sấy khô. 

Tiết lộ tác dụng tuyệt vời của trà hoa nhài - Ảnh 1

Các yếu tố quan trọng nhất trong việc làm khô hoa là thời gian thu hoạch và không gian bảo quản. Một số bước dưới đây có thể rất quan trọng đối với bạn nếu bạn muốn thu hoạch và bảo quản hoa Nhài đúng cách.

Bước 1: Hoa nhài thường được thu hoạch vào sáng sớm để tránh cho những cánh hoa trắng mong manh của chúng bị cháy nắng.

Bước 2: Sau khi thu hoạch hoa nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát như chuồng trại có trần cao, phòng trong nhà, gác xép,… Những nơi này phải đảm bảo không có ẩm ướt. Đảm bảo rằng không gian dùng để đặt hoa Nhài được kiểm soát nhiệt độ.

Bước 3: Mất từ ​​bốn đến sáu tuần để hoa khô. Sau đó, chúng có thể được sử dụng trong pha trà, vv. Lá hoa nhài cũng được sử dụng do có nhiều hương thơm.

Bước 4: Hoa nhài khô cần được bảo quản trong không gian thoáng mát và khô ráo, nhiệt độ được kiểm soát tốt để chất lượng và hương vị không bị ảnh hưởng.

Hoa Nhài Khô có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như làm nước hoa, nếm và tạo mùi tạo dầu, v.v.

Tiết lộ tác dụng tuyệt vời của trà hoa nhài - Ảnh 2

Lợi ích của trà từ hoa nhài

Là loại trà thảo mộc phổ biến nhất, trà hoa nhài được nhiều người uống yêu thích vì những lợi ích đặc biệt của. Cụ thể là: 

Có hàm lượng polyphenol cao

Trà hoa nhài rất giàu polyphenol có thể hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể chúng ta. Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do. Tổn thương cơ bản được cho là có liên quan đến bệnh tim và một số loại ung thư.

Polyphenol mạnh mẽ như EGCG có thể giúp chống viêm và giảm lipid máu. Loại polyphenol này có lợi cho sức khỏe tim mạch của chúng ta.

Ngoài ra, hợp chất EGCG còn giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn và giảm lượng đường trong máu. Điều đó có nghĩa là Jasmine cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một vấn đề phổ biến nhất liên quan đến hormone insulin. 

Bảo vệ chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Với sự giàu polyphenol, trà hoa nhài giúp bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa cholesterol LDL xấu. Loại cholesterol này là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. 

Tăng cường chức năng cho não

Trà hoa nhài có thể chứa khoảng 15-60 mg caffeine trong mỗi tách, tùy thuộc vào số lượng lá trà trong quá trình pha và thời gian bạn ngâm trà.

Caffeine có thể giúp kích thích hệ thần kinh bằng cách ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine. Hợp chất này cũng giúp tăng cường hoạt động của não và hỗ trợ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng khác như dopamine và serotonin.

Ngoài ra, trà hoa nhài còn chứa axit amin L-theanine. Hợp chất này giúp kích hoạt giải phóng axit gamma-aminobutyric (GABA), đưa bạn vào trạng thái thoải mái và chú ý.

 Bảo Anh

Từ khóa: