Một số loại trà cụ thể đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học rằng chúng có ảnh hưởng nhất định trong việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể khi sử dụng liên tục trong thời gian dài. Tuy vậy, điều quan trọng là kết hợp uống trà phù hợp với chế độ ăn uống và vận động lành mạnh, bởi không có loại trà nào là “thuốc thần” giúp bạn sụt cân nhanh chóng trong chớp mắt.
Dưới đây là một số loại trà an toàn, có thể tích cực hỗ trợ người có mong muốn giảm cân đạt được mục tiêu một cách hiệu quả hơn.
Trà xanh
Nghiên cứu thực hiện vào năm 2008 với người béo phì cho thấy, các cá nhân thường xuyên uống trà xanh giảm được hơn 3,3 kg so với những người không uống loại trà này.
Một lý do giúp trà xanh trở thành lựa chọn đúng đắn cho quá trình giảm cân của bạn là vì chúng chứa nhiều catechin. Đây là một loại chất chống oxy hóa, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và hỗ trợ phân hủy chất béo nhanh hơn. Không chỉ vậy, trà xanh còn chứa caffeine. Một nghiên cứu vào năm 2011 đã chỉ ra rằng, hỗn hợp caffeine và catechin đặc biệt có lợi cho việc phân hủy chất béo và đốt cháy calo.
Trà đen
Trà đen thường có hàm lượng caffein cao nhất trong số các loại trà, điều này lợi thế lớn thúc đẩy việc giảm cân. Caffeine khiến cơ thể sử dụng năng lượng tích cực hơn, đồng nghĩa với việc nhiều calo sẽ được đốt cháy hơn. Một nghiên cứu năm 2014 đã tiết lộ rằng, uống ba tách trà đen mỗi ngày trong suốt ba tháng giúp giảm cân và thu nhỏ số đo vòng eo hiệu quả hơn.
Ngoài ra, trà đen cũng chứa nhiều flavonoid. Kết quả từ một nghiên cứu kéo dài 14 năm trên 4280 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng, người tiêu thụ nhiều flavone từ thực phẩm và đồ uống có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người khác.
Trà Ô-long
Trà ô long được làm từ lá của cùng một loại cây là nguyên liệu của trà xanh và trà đen. Do vậy, trà ô long cũng sở hữu nhiều lợi ích giảm cân tương tự hai loại trà này. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol trong trà ô long còn có thể làm đẩy mạnh quá trình trao đổi chất hơn. Polyphenol đã được chứng minh rằng có thể giúp cơ thể chuyển hóa chất béo dự trữ thành năng lượng.
Một nghiên cứu năm 2009 đã được thực hiện với những phụ nữ thừa cân tại Trung Quốc. Kết quả cho thấy, những người uống 4 tách trà ô long mỗi ngày giảm thêm khoảng 1 kg trong 6 tuần. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân nằm ở caffeine trong trà ô long. Chúng có thể đã làm cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn trong nhiều giờ sau khi uống. Một nghiên cứu khác vào năm 2001 cho thấy, uống trà ô long chỉ trong ba ngày giúp tiêu hao năng lượng thêm 2,9% so với uống nước, tương đương đốt cháy thêm khoảng 281 calo mỗi ngày.
Trà Phổ Nhĩ (Pu-erh)
Loại trà đen Trung Quốc sở hữu hương thơm đặc trưng, đồng thời cũng nổi bật nhờ lợi ích hỗ trợ giảm cân. Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng trà phổ nhĩ có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo dự trữ hơn trong cơ thể, đồng thời tổng hợp ít chất béo mới hơn. Điều đó có thể giải thích lý do một nghiên cứu đã xem loại trà này như là tác nhân giúp giảm trọng lượng cơ thể và chỉ số BMI với người mắc hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những tác động này rõ rệt hơn ở nam giới so với phụ nữ trong quá trình khảo sát.
Bên cạnh đó, vì là một loại trà lên men, trà phổ nhĩ có thể cung cấp một liều lượng probiotic lành mạnh, vốn rất có lợi cho đường ruột nói chung, đồng thời cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Đây đều là những yếu tố quan trọng liên quan đến nỗ lực giảm cân và kiểm soát cân nặng.
Trà Sâm Dứa
Trà sâm dứa được làm từ những búp trà xanh non được ướp với lá dứa thơm, lá trà tiên cùng một số loại thảo mộc, tạo nên một loại trà với hương thơm rất ấn tượng. Vừa ngọt ngào, vừa tươi mát. Đặc biệt Trà Sâm Dứa có thể giữ được hương thơm rất lâu. Trà Sâm Dứa khi pha ra có màu vàng sáng, hương thơm ngọt của lá dứa thơm và lá trà tiên.
Được biết, đây là một loại đặc sản miền Trung rất được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là người dân Đà Nẵng thường sử dụng trà sâm dứa làm nước giải khát chống lại cái nắng gay gắt của mùa hè. Trà sâm dứa sản phẩm đạt chất lượng cao được sản xuất từ những búp trà non chất lượng kết hợp với trà tiên, lá dứa, hoa lài, hương thảo mộc tự nhiên tạo cho trà sâm dứa có hương vị rất đặc trưng vị đắng hậu ngọt, có vị chát của búp trà xanh và mùi thơm thơm dịu của lá dứa... Hương thơm tự nhiên của trà xanh và lá dứa cùng trà tiên tạo nên một thức uống giải khát hoàn hảo. Rất phù hợp cho việc giải khát và tốt cho sức khỏe.
Trà bạc hà
Trà bạc hà giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và “buồn miệng” tự nhiên, đặc biệt có lợi với những người có thói quen ăn vặt linh tinh khó kiểm soát giữa các bữa ăn chính. Một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Wheeling Jesuit (Mỹ) cho thấy, khi người tham gia ngửi mùi bạc hà mỗi hai giờ trong ngày, họ tiêu thụ ít hơn đến tận 1.800 calo so với những ngày họ không làm vậy.
Nghiên cứu trên cũng quan sát thấy rằng, trà bạc hà còn có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể. Uống loại trà này giúp bạn hạn chế tình trạng táo bón, đi tiêu dễ dàng hơn, ngăn ngừa những chứng viêm và đầy hơi khó chịu.
White tea
Lá trà trắng được làm khô nhanh chóng ngay sau khi thu hoạch. Vì vậy, đây không chỉ là một trong những loại trà ít được xử lý, chế biến nhất, mà còn chứa hàm lượng vi chất tiêu hóa chất béo cao nhất, được gọi dưới cái tên polyphenol.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm vào năm 2009 đã phát hiện ra rằng, chiết xuất trà trắng không chỉ kích thích sự phân hủy chất béo mà còn ngăn chặn sự hình thành các tế bào mỡ mới. Một bài kiểm tra khác nhận thấy rằng trà trắng có thể giúp tăng cường trao đổi chất thêm 4-5%, tương đương đốt cháy thêm 70 đến 100 calo mỗi ngày.
Di Linh