Tìm hiểu hương vị trà vụ mùa hè

Vụ mùa thu hoạch quyết định hương vị của mẻ trà, mỗi thời điểm khác nhau trong năm sẽ cho ra chất lượng và hương vị trà trà khác nhau. Chính mùa vụ tạo nên sự khác biệt độc đáo cho những chén trà, kích thích người thưởng trà khám phá.

Không ít người thắc mắc tại sao vẫn mua trà cùng 1 nơi và cùng loại trà nhưng có đợt trà uống rất ngon, có đợt trà uống không ngon. Nguyên nhân là bởi hương vị trà phụ thuộc lớn vào vụ thu hoạch, thế nên người trồng trà thường nói “nước trà mùa xuân, hương trà mùa thu” chứ không phải là hương vị trà bốn mùa.

 Nếu trà thu và trà xuân là 2 mùa được những nông dân làm trà mong đợi nhất thì trà vụ hè lại không phải là mùa mang lại được những búp trà tốt nhất. Thời tiết mùa hè nắng nóng gay gắt lá trà tăng cường quang hợp làm cho thành phần polyphenol tạo vị chát trong lá trà tăng lên, chính vì vậy trà hè có đặc trưng là vị chát đậm, hương trà ít hơn so với vụ thu và màu không đẹp như vụ xuân.

Tìm hiểu hương vị trà vụ mùa hè  - Ảnh 1

Từ xuân chuyển sang hạ thời tiết có sự thay đổi rõ rệt. Vào hạ nhiệt độ của các tỉnh miền bắc khoảng 30 – 38 độ C oi bức, nguồn nước cũng khan hiếm hơn gây nhiều khó khăn trong việc tưới tiêu cho các loại cây trồng và cây trà cũng không nằm ngoại lệ. Điều này cũng ảnh hưởng đến hương vị của trà rất nhiều. Mùa này lá trà nhỏ và cứng hơn. Do nhiệt độ cao và nguồn nước ít nên cây trà chậm phát triển, sản lượng trà ít, và thậm chí do khô hạn cây trà có thể bị chết hạn. Hương vị trà vào mùa này vị chát đậm hơn một chút nhưng vẫn giữ được hương vị ngon của trà.

Mùa hè thời điểm có mưa lớn và nắng nhiều. Mưa lớn giúp lá trà phát triển rất nhanh chóng, chính điều này khiến thành phần hóa học tạo nên hương vị trà bị nhạt. Ngoài ra nắng nhiều cũng khiến lá trà quang hợp nhiều hơn nên vị trà cũng chát hơn. Bên canh đó, lá trà mỏng hơn, thế nên trà hè cũng không được dai nước

Màu nước trà mùa hè không xanh bằng trà mùa xuân, mùa thu, nhiều người hay thắc mắc sao trà mua tháng 3 xuân nước xanh đẹp mà trà mua tháng 6 hè nước không xanh là vì vậy. Ngoài ra hương vị của trà từng mẻ sẽ có đặc trưng riêng của nó, không mẻ trà nào giống 100% mẻ nào. Thậm chí búp trà đến gần ngày hái nhưng những ngày đó mưa nhiều hay nắng gắt cũng khiến trà kém ngon đi phần nào so với những ngày thời tiết đẹp.

Mặc dù vậy nhưng mùa hè vẫn là mùa thu hoạch đối với người làm trà. Người ta thường thu hoạch từ tháng 6 đến giữa tháng 7. Nhưng do chất lượng trà mùa này không ngon bằng các mùa khác, đồng thời lượng cung tăng cao nên trà hè thường có giá thành dễ chịu hơn các mùa còn loại. 

Do hàm lượng tanin và caffeine cao hơn trong trà mùa hè vì ánh nắng mặt trời gay gắt. Vì vậy, lá trà mùa này phù hợp để được sử dụng để làm trà đen lên men đầy đủ vì vị đắng của trà mùa hè sẽ giảm trong quá trình lên men, do đó nhận được các đặc tính của vị ngọt ngào và hương thơm nồng mạnh mẽ.

Hương Trà