Trà túi lọc đã quá quen thuộc nên chắc hẳn ai cũng biết nó gồm thành phần chính là lá trà đã qua chế biến và được bọc trong túi giấy lọc. Đồng thời, túi giấy được gắn kèm một sợi dây mảnh cùng tem của thương hiệu sản xuất, tất cả có tác dụng để lọc trà, giữ lại phần bã, giúp quá trình pha trà và sử dụng tiện lợi hơn.
Ai cũng biết điều đó, nhưng có lẽ sự ra đời của trà túi lọc thì không nhiều người biết đến. Những năm đầu của thập niên 90, Thomas Sullivan - một người chuyên nhập khẩu trà đã tình cờ tạo ra trà túi lọc khi ông gửi các mẫu thử trà cho khách hàng của mình. Lúc đấy, ông đã bọc trà trong túi lụa thay vì để trong hộp kim loại như thông thường. Một người khách của ông đã nhúng trực tiếp túi lụa trà vào nước ấm, bằng cách này họ tìm ra cách dùng trà mới lạ và cảm thấy nó thật sự tiện lợi hơn so với trước. Thế nên, từ đó người ta tiếp tục sử dụng theo cách đó và dần cải tiến trà túi lọc.
Trong quá trình phát triển trà túi lọc đã có nhiều loại vật liệu được sử dụng để thử nghiệm làm túi lọc trà như: băng gạc, vải,... và cuối cùng là giấy lọc như hiện nay. Trong lịch sử phát triển, túi trà từng được dùng keo dán để niêm phong. Tuy nhiên, chất keo lại ảnh hưởng đến vị của trà và không thể cho ra hương vị ngon nhất. Phải đến năm 1930, phương pháp ép các cạnh của túi trà bằng nhiệt mới được phát triển và áp dụng cho tới bây giờ. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay bạn cũng có thể bắt gặp nhà sản xuất niêm phong trà túi lọc bằng cách dập ghim.
Bên cạnh đó thì hình dạng của trà túi lọc về cơ bản lại không có gì thay đổi nhiều so với ban đầu. Phổ biến nhất tại Việt Nam là dạng hình chữ nhật, có dây. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy túi trà ở dạng vuông hoặc tròn, và cả loại không dây hay cả hình dạng kim tự tháp.
Như vậy, đến hiện tại trà túi lọc đã có lịch sử hơn 100 năm. Ban đầu khi vừa ra mắt, trà túi lọc không được đánh giá cao về chất lượng. Nhiều người cho rằng nó không phải là loại trà cao cấp, thậm chí cho rằng nó chỉ là vài lá trà vụn và mạt trà mà thôi, do đó nhiều người vẫn chỉ trung thành với trà lá sấy khô. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định chất lượng trà túi lọc ngày càng thượng hạng hơn, được nhiều người yêu chuộng và phổ biến hơn rất nhiều.
Trà túi lọc gồm hai thành phần chính là lá trà đã qua chế biến và túi giấy lọc. Ngọn và búp lá được hái bằng tay từ trên cây, sau đó trải qua một số quy trình bao gồm làm héo, cán, sấy, cắt và pha trộn. Cường độ và thời gian của mỗi quá trình này sẽ khác nhau tùy theo từng loại trà.
Sau khi những lá trà được sấy khô sẽ được đưa đến một phòng máy nơi chúng được cắt bằng lưỡi dao quay với mức độ khác nhau của độ mịn thành phẩm, tùy thuộc vào loại trà. Các lá đã cắt được tiếp tục tinh chế bằng việc chọn lọc qua rây với các cấp độ mắt lưới khác nhau. Lá trà dùng để chế biến trà túi lọc thường là trà rây mịn vì chúng đòi hỏi một thời gian ủ ngắn hơn rất nhiều so với cách pha trà truyền thống.
Trà mịn sau đó được pha trộn theo công thức riêng của mỗi hãng để đạt được một hương vị thống nhất. Hầu hết các loại trà túi lọc là sự pha trộn từ 20 - 40 loại lá trà. Quá trình pha trộn cũng có thể bao gồm việc bổ sung các hương liệu tự nhiên như quế, vỏ cam, hạt nhục đậu khấu, đinh hương, sô cô la, rễ cam thảo, bạc hà, gừng, hạt cây thì là, hay rễ rau diếp xoăn. Trà mịn đã chế biến và pha trộn được lưu trữ trong những cái phễu lớn có thể giữ đến 363kg trà thành phẩm. Ống dòng kết nối mỗi phễu đến một hệ thống dây chuyền bánh xe chia liều lượng thành từng phần 2g.
Giấy lọc được làm chủ yếu từ xơ của cuống lá chuối Philippines hay còn được gọi là cây gai dầu Manila. Hai cuộn giấy lọc lớn được cài đặt ở trên và dưới hệ thống bánh xe chia liều lượng để khi băng tải lăn đến đâu, từng phần trà đã chia được trải lên lớp giấy bên dưới và lớp giấy bên trên cũng được hạ xuống sao cho phần trà được kẹp giữa hai lớp giấy.
Một băng tải chuyển động sẽ nhanh chóng niêm phong kín từng phần trà bằng hệ thống hàn nhiệt và cắt chúng trà thành từng túi vuông vắn. Cuối cùng, dây và thẻ giấy được gắn vào từng túi trà và sẵn sàng để đóng gói thành phẩm.
Hoài An