Trà Earl Grey là gì?
Trà Earl Grey hay còn gọi là Trà Bá tước từ lâu đã được người Anh xem là một trong những biểu tượng quốc hồn quốc túy. Trà được đặt theo tên Bá tước Charles Grey đệ nhị, vị Thủ tướng Anh trong giai đoạn 1830 – 1834 và nổi tiếng vì hương vị độc đáo và đặc tính đa dạng.
Trà Earl Grey cổ điển có hương chanh và mạch nha. Đây là một loại trà có hương vị được kết hợp với hương cam bergamot. Cụ thể, trà được tạo hương vị bằng cách sử dụng lá chè thật được ngâm hoặc pha trộn với trái cây, hoa, thảo mộc hoặc gia vị. Những hương vị tương phản này làm cho loại đồ uống trở thành một loại trà đặc biệt được nhiều người yêu thích.
Trà thường được làm từ một loạt các loại trà đen truyền thống như Assam, Darjeeling và Keemun. Những loại trà đen này có đặc điểm hương vị đặc trưng của kẹo bơ cứng, caramel và mật ong. Sự kết hợp của những hương vị trà đen này với hương cam quýt, cam bergamot, tạo ra một loại trà thơm nhưng có vị mạch nha độc đáo.
Lịch sử thú vị của trà Earl Grey
Earl Grey là một loại trà tinh túy của nước Anh, nhưng nguồn gốc của trà thực sự bắt nguồn từ Trung Quốc. Các bậc thầy trà Trung Quốc đã nghiên cứu trong nhiều năm để tạo ra những hỗn hợp trà mới có thể thu hút các thương nhân phương Tây. Họ đã sử dụng tất cả mọi thứ từ quả vải đến hoa nhài và hoa cúc để tạo ra loại trà Trung Quốc có hương vị mới.
Có khá nhiều giai thoại đằng sau loại trà này. Trà đen Earl Grey đã không được chú ý nhiều cho đến đầu thế kỷ 17. Theo truyền thuyết, Charles Grey - bá tước Grey đệ nhị - người từng là Thủ tướng Anh từ năm 1830 đến năm 1834, đã khám phá ra Earl Grey khi ông làm đại sứ tại Trung Quốc. Vì thế mà loại trà này được đặt theo tên của ông. Sau đó, ông đã thêm tinh chất quả Bergamot vào trà, tạo nên mùi thơm sang trọng, trầm lắng. Một số giả thiết khác lại cho rằng đó chỉ là một thủ thuật để quảng bá trà, trong đó các chuyên gia đã kết hợp trà đen với tinh dầu Bergamot nổi tiếng để tạo ra loại trà mới đặt tên là Earl Grey. Sở dĩ đặt tên này vì ở Anh, Earl Grey là người nổi tiếng và có công với đất nước.
Dù câu chuyện thật có ra sao, sự nổi tiếng của trà Earl Grey đã được củng cố thông qua được tiêu thụ và ưa chuộng bởi các hoàng gia, những người giàu có và thượng lưu. Trà dần được phục vụ trà trong các cuộc họp chính trị và ngoại giao với nhiều quốc gia.
Trà Earl Grey được tạo ra như thế nào?
Gia đình Grey chưa bao giờ đăng ký nhãn hiệu Earl Grey. Do đó, nhiều công ty trà sản xuất các phiên bản riêng của loại trà có hương vị này.
Lá chè đen tạo ra trà Earl Grey bao gồm các loại truyền thống như Assam và Darjeeling của Ấn Độ hoặc pha trộn từ Châu Phi hoặc Trung Quốc như Lapsang Souchong. Một số nhà sản xuất sử dụng hỗn hợp các loại trà đen từ khắp nơi trên thế giới. Quá trình làm khô cũng ảnh hưởng đến hương vị của trà Earl Grey. Một số lá chè đen được rang trong khi những lá khác được đun trên chảo hoặc hấp dẫn đến hương vị khác nhau.
Những lá chè đen được thu hoạch và trải qua một quy trình sản xuất bao gồm làm héo, cán, oxy hóa và sấy khô. Đối với loại trà Earl Grey được làm bằng chè xanh - được gọi là trà xanh Earl - lá không bị oxy hóa, nên trà thường có hương vị ngay sau khi quá trình làm khô hoàn thành.
Trà Earl Grey được pha theo hai cách. Các lá chè được phun hoặc phủ bằng tinh dầu cam bergamot hoặc chiết xuất để tạo hương vị. Ngoài ra, vỏ cam bergamot khô được thêm vào lá khô để ngâm trong nước. Các loại trà Earl Grey thường được phủ bằng tinh dầu có hương vị cam quýt mạnh hơn.
7 lợi ích của trà Earl Grey
Sự pha trộn độc đáo của các thành phần trong Earl Grey Tea khiến cho trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của Trà Earl Grey.
1. Tăng cường năng lượng
Vì hầu hết Earl Grey được làm bằng cốt trà đen nên có chứa một lượng caffeine vừa phải. Loại trà này giúp tăng cường năng lượng vào buổi sáng một cách tinh tế và ổn định hơn so với năng lượng do cà phê cung cấp. Hàm lượng caffeine của trà cũng đủ thấp để không gây tăng đột biến lượng đường trong máu hoặc khiến bạn cảm thấy bồn chồn.
2. Cải thiện khả năng miễn dịch
Vì Earl Grey là sự kết hợp của một số hỗn hợp, bao gồm nhiều thành phần, như Tulsi, là chất tăng cường miễn dịch tự nhiên. Các thành phần phối hợp với nhau để tăng cường tác dụng của nhau, làm cho loại trà tổng thể có lợi cho việc giữ cho cơ thể chúng ta miễn dịch.
3. Tăng cường trao đổi chất
Với hương vị và đặc tính độc đáo của mình, trà Earl Grey giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. Sự trao đổi chất tốt hơn cũng thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng, vì vậy, tạo ra một lợi ích kép.
4. Giảm lo âu
Earl Grey là một trong những loại trà tốt nhất để giảm lo lắng và căng thẳng, và được biết là có tác động tích cực đến những người có vấn đề sức khỏe như vậy. Chỉ cần uống một tách Earl Grey mỗi ngày sẽ giúp giảm bớt một số lo lắng mà bạn cảm thấy thường xuyên.
5. Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Hỗn hợp trà Earl Grey bao gồm catechin, một chất chống oxy hóa mạnh cũng như florua. Các đặc tính của thành phần cho phép trà chống lại nhiễm trùng, đặc biệt là xung quanh răng. Điều này giúp cải thiện răng và giúp bạn không bị đau răng.
6. Cải thiện tiêu hóa
Một trong những lợi ích sức khỏe tốt nhất của Trà Earl Grey là tác động đến tiêu hóa. Trà Earl Grey chứa các thành phần giúp bảo vệ đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và nâng cao chất lượng tổng thể.
7. Ngăn chặn sự tích tụ Cholesterol
Theo nghiên cứu, uống 3 tách trà Earl Grey trong một ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Lợi ích sức khỏe này cuối cùng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch mà lẽ ra có thể bắt nguồn từ căn nguyên khác.
Cách uống trà Earl Grey truyền thống và phổ biến nhất là pha trà (cả dạng túi lọc và dạng lá) bằng nước nóng, thưởng thức sau 3-5 phút. Earl Grey cũng có thể uống với chút đá, đường, mật ong hoặc chanh, làm latte hoặc pha với sữa.
Mặc dù trà Earl Grey thường được coi là an toàn cho người khỏe mạnh, nhưng có thể có một số rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ quá mức. Một số nghiên cứu còn cho thất nếu tiêu thụ quá nhiều trà Earl Grey sẽ gây tình trạng chuột rút cơ bắp và mờ mắt – các triệu chứng có thể liên quan đến một hợp chất trong trà Earl Grey ngăn chặn sự hấp thụ kali.