Tìm hiểu về trà diếp cá
Trà diếp cá là loại trà được làm từ rau diếp cá. Đây là loại rau có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Và xuất hiện trong nhiều nền văn hoá ẩm thực của Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản.
Trà diếp cá cũng là loại trà quen thuộc trong văn hoá Nhật Bản. Người Nhật thích uống trà diếp cá vì họ tin là diếp cá có khả năng detox hay thanh lọc cơ thể. Rau diếp cá trong tiếng Nhật có nghĩa là dokudami. Tạm dịch là ‘ngừa chất độc’. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi loại trà này được biết đến nhiều nhờ vào khả năng thải độc.
Lá diếp cá được liệt kê trong Nippon Yakkyoku-hō hay dược điển chính thức của chính phủ Nhật Bản. Điều này cho thấy rau diếp cá không chỉ là cây gia vị. Mà còn được xem là cây thuốc có dược tính thật sự.
Diếp cá là một trong những thảo dược tự nhiên mọc thường mọc rất nhiều ở vườn nhà, ở những nơi ẩm ướt, khí hậu mát mẻ. Loại dược liệu này thường có vị khá tanh nên nhiều người thường cảm thấy khó ăn khi mới nếm thử, tuy nhiên khi đã ăn nhiều sẽ rất dễ bị "nghiện". Đặc biệt trong diếp cá có rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể nên đã được ứng dựng trong rất nhiều bài thuốc từ xưa đến nay. Bên cạnh việc ăn sống, ăn như một loại rau ăn kèm, việc xay nước hay làm trà diếp cá cũng được rất nhiều người thực hiện.
Tác dụng của trà diếp cá
Detox thải độc: Dokudami cha hay trà rau diếp cá là thức uống detox thải độc quen thuộc của người Nhật. Và đây cũng chính là tác dụng nổi tiếng của loại trà này.
Vào năm 2003, khi dịch cúm gà SARS đang hoành hành tại Trung Quốc, khi chưa có thuốc điều trị hiệu quả, thì chính phủ nước này đề xuất một công thức với 6 loại thảo mộc. Vì họ tin là hỗn hợp này sẽ giúp phần nào giúp cơ thể chống lại virus của bệnh SARS. Một trong số 6 loại thảo mộc này chính là rau diếp cá. Lý do là trong Đông Y thì diếp cá được xem là một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt và thải độc rất tốt. Qua đó giúp tăng cường hệ miễn dịch để phần nào hạn chế lây nhiễm virus.
Trong nhiều nền y học cổ khác như Ấn Độ, rau diếp cá còn được dùng để lọc máu và thậm chí là khử chất độc từ vết rắn cắn.
Giảm cân: Một trong những lý do hàng đầu của việc tăng cân nhanh đó là ăn quá nhiều dầu mỡ. Thức ăn nhanh hay thực phẩm đóng hộp đều có chứa nhiều chất béo, không chỉ khiến bạn tăng cân nhanh mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Để giảm cân thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là hạn chế hấp thụ chất béo và có thể uống thêm trà diếp cá. Theo nhiều nghiên cứu, loại trà này có khả năng làm giảm việc hấp thụ chất béo từ thực phẩm.
Trong một nghiên cứu vào năm 2010, chiết xuất diếp cá thể hiện khả năng làm giảm khả năng hấp thụ chất béo. Qua đó cho thấy tiềm năng trong việc ngừa béo phì và tăng cân ở chế độ ăn uống nhiều chất béo.
Hỗ trợ bỏ thuốc lá: Nghe thì có vẻ không liên quan, nhưng uống trà rau diếp cá có thể hỗ trợ việc cai nghiện thuốc lá. Trong thuốc lá có thành phần nicotine, thành phần này tạo nên cảm giác hưng phấn và giảm căng thẳng. Nicotine cũng là là một chất gây nghiện, thế nên đối với nhiều người khi không hút thuốc họ sẽ có cảm giác ‘thèm’ và cần phải hút thuốc ngay lập tức. Bỏ thuốc khó ở chỗ là không ngưng thuốc lâu được vì thành phần nicotine có thể tồn tại trong cơ thể lên đến 3 tháng, và 3 đây là khoảng thời gian quá dài đối với những người nghiện thuốc.
Rau diếp cá có thể giúp tăng tốc quá trình giải độc nicotine. Qua đó phần nào giúp quá trình cai nghiện thuốc lá diễn ra nhanh hơn khiến hạn chế khả năng tái nghiện cao hơn. Nếu bạn đang cai nghiện thuốc lá hoặc người thân đang cần bỏ thuốc thì có thể sử dụng trà diếp cá để cho quá trình này diễn ra dễ dàng hơn.
Chống oxy hoá: Trong trà diếp cá có nhiều thành phần chống oxy hoá. Đây là những thành phần giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể của bạn trước các gốc tự do. Gốc tự do là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư, bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác.
Nếu bạn là người sống ở thành phố có độ ô nhiễm cao, hoặc thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm không được sạch thì bạn hãy nên ăn uống thêm những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hoá. Những thực phẩm nhiều chất chống oxy hoá có thể kể đến là trà xanh, việt quất hay kỷ tử. Trà diếp cá cũng là thức uống giàu thành phần chống oxy hoá. Qua đó giúp ‘dọn dẹp’ các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh kể trên.
Hấp thụ nhiều thành phần chống oxy hoá còn có tác dụng làm đẹp. Vì gốc tự do cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng lão hoá da khiến cho da xuất hiện nhiều nếp nhăn và thiếu sức sống.
Khi nghĩ đến việc chăm sóc da thì nhiều người chỉ nghĩ đơn giản là cứ bôi kem hoặc serum là đủ. Thế nhưng những sản phẩm này chỉ có tác dụng từ bên ngoài. Quan trọng hơn đó chính là tác động từ bên trong. Và trà diếp cá chính là một thực uống thích hợp để làm đẹp. Vì loại trà này vừa giúp thải độc, lại vừa giúp chống oxy hoá. Chính vì vậy nên da bạn sẽ có biến chuyển tốt khi uống trà diếp cá thường xuyên.
Ngừa bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường lại chính là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 ở Việt Nam và điều đáng lo ngại hơn là càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh này. Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh tiểu đường nhưng chủ yếu là do thừa cân và ít hoạt động. Lúc này tuyến tuỵ sản sinh không đủ lượng insulin cần thiết, mà insulin lại đóng vai trò quan trọng trong việc luân chuyển đường đi nuôi tế bào.
Khi tế bào thiếu dưỡng chất cần thiết thì dẫn đến sự tổn hại cho nhiều bộ phận quan trọng từ đó dẫn đến nguy cơ tử vong cũng rất cao. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì việc đầu tiên cần làm đó là giảm cân. Đồng thời dành thời gian tham gia hoạt đông thể thao, đơn giản nhất là đi bộ cuối cùng có một chế độ ăn uống nhiều rau củ quả và hạn chế dầu mỡ.
Trị nhiệt miệng: Một trong những khả năng tốt nhất của trà diếp cá đó là trị nhiệt miệng. Nhiệt miệng là tình trạng khi mà trong miệng xuất hiện một vết loét nhỏ. Vết loét này có thể to dần và tồn tại trong khoảng 7-10 ngày là biến mất.
Nhiệt miệng thường sẽ tự lành, thế nhưng trong khoảng thời gian bị nhiệt miệng thì sẽ rất bất tiện cho việc ăn uống. Theo dân gian thì nhiệt miệng là do ăn đồ nóng nhiều.Bạn bị nhiệt miệng có thể là do hệ miễn dịch yếu, dị ứng với thực phẩm hay là do vi khuẩn. Trà diếp cá có khả năng ngừa vi khuẩn rất tốt. Nhất là nhóm vi khuẩn có thể gây nên tình trạng nhiệt miệng.
Làm trà diếp cá tại nhà: Rau diếp cá là loại rau thơm cực kỳ quen thuộc trong nền văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Thế nên bạn có thể hoàn toàn tự làm trà diếp cá từ rau diếp cá. Chỉ cần bỏ chút ít thời gian là bạn có thể có hộp trà diếp cá.
Rau diếp cá mua về thì nên ngâm nước muối và rửa sạch khoảng 2-3 nước. Vớt ra và để ráo nước. Tiếp đó, xếp rau diếp cá lên một chiếc khay lớn. Phơi nắng trong vòng 2-3 ngày. Đến khi lấy tay sờ thấy diếp cá thật khô là được. Cuối cùng, cho vào hũ và đậy nắp kín là có thể dùng cả năm. Nếu muốn an tâm hơn thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Hương Trà