Trà Genmaicha là gì?
Trà Genmaicha là sự pha trộn giữa trà xanh bancha và gạo lứt rang. Đây là thức uống có hương vị hấp dẫn và ngọt ngào và khá phổ biến ở Nhật Bản.
Bancha được làm từ lá của cây Camellia sinensis (L.) - giống cây mà các loại trà đen, ô long và các loại trà xanh khác được làm từ. Tên bancha dùng để chỉ thời điểm thu hoạch lá trà trong năm.
Trà xanh Sencha, là loại trà xanh phổ biến nhất được tiêu thụ ở Nhật Bản, được thu hoạch vào đợt thu hoạch đầu tiên hoặc thứ hai của năm. Trà xanh Bancha được thu hoạch muộn hơn trong mùa vụ, trong đợt thứ 3 và thứ 4 của cây chè. Sencha thường được làm bằng lá và búp trên của cây chè, trong khi những lá chè trưởng thành hơn được dùng để làm bancha. Vì vậy, trà bancha có chất lượng thấp hơn trà sencha và giá cả phải chăng hơn.
Loại trà này từng được gọi là “trà của người dân” ở Nhật Bản vì có giá cả phải chăng hơn so với trà xanh cao cấp. Trà Genmaicha cũng được gọi là “trà bỏng ngô” vì gạo lứt nở ra trong quá trình rang, dẫn đến gạo nở ra trông giống như bỏng ngô.
Không giống như trà xanh truyền thống có hương vị của đất và cỏ và màu xanh lá cây, trà genmaicha có hương vị béo ngậy, hơi ngọt và có màu hơi vàng. Ngoài ra, điều khác biệt lớn nhất ở trà gạo rang chính là thành phần gạo lứt rang phối trộn thêm vào, làm cho trà có thêm hương vị hạt dẻ đặc trưng của gạo lứt, giúp cân bằng vị đắng.
Công dụng trà gạo rang genmaicha
Với những thành phần tuyệt vời như vitamin C, Vitamin F, carotenoids, catechin và cùng nhiều axit amin khác được tìm thấy trong trà xanh kết hợp với tinh bột và các chất hữu cơ trong gạo rang, trà xanh gạo lứt mang đến những lợi ích to lớn cho sức khỏe khi uống hàng ngày.
Trà Genmaicha chứa các hợp chất có lợi với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào. Những lợi ích của trà xanh đã được nhiều người biết đến và phần lớn là do vô số các hợp chất bảo vệ thực vật được tìm thấy trong lá trà. Chúng bao gồm các catechin trong trà xanh như epicatechin, epicatechin gallate, epigallocatechin và epigallocatechin gallate (EGCG)
Catechin là loại polyphenol chiếm ưu thế trong trà xanh. EGCG được coi là chất catechin mạnh nhất trong trà xanh, mang lại tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Những hợp chất này vô hiệu hóa các phân tử phản ứng trong cơ thể bạn, bao gồm các gốc tự do và các loại oxy phản ứng khác (ROS) có thể góp phần gây ra tổn thương tế bào do oxy hóa.
Các polyphenol trong trà xanh cũng đã được chứng minh là làm tăng mức độ của các enzym chống oxy hóa, bao gồm superoxide dismutase và glutathione peroxidase. Các enzym này giúp giữ mức ROS ở mức cân bằng trong cơ thể của bạn.
Nếu sự tích tụ của ROS lấn át khả năng bảo vệ chống oxy hóa của cơ thể bạn, có thể dẫn đến một quá trình gọi là stress oxy hóa, làm tổn thương các tế bào và có thể góp phần phát triển một số bệnh nhất định.
Việc sử dụng thường xuyên bao gồm các sản phẩm trà xanh như trà genmaicha trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện khả năng chống oxy hóa của cơ thể và giảm tổn thương tế bào. Đây có thể là lý do tại sao các nghiên cứu dân số đã chỉ ra rằng uống trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của một số tình trạng sức khỏe, bao gồm một số bệnh ung thư, bệnh tim, v.v.
Ngoài catechin, trà xanh còn chứa axit phenolic, axit amin và các hợp chất có lợi khác. Trà xanh bancha có chứa một axit amin gọi là L-theanine, giúp chống lại các tác động kích thích của caffeine. Khi được dùng với liều lượng bổ sung cao, cũng có thể có lợi cho tâm trạng và chức năng nhận thức. Tuy nhiên, trà xanh bancha chứa ít L-theanine hơn nhiều so với trà xanh sencha.
Cũng giống như trà xanh, gạo lứt được sử dụng trong trà genmaicha cũng có thể cung cấp một số axit amin và hợp chất phenolic. Chúng bao gồm axit gallic và axit ellagic, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Một lợi ích tiềm năng khác của trà genmaicha là nó chứa ít caffeine hơn nhiều so với trà xanh sencha. Do đó, nó có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người nhạy cảm hơn với tác động của caffeine hoặc những người muốn giảm lượng caffeine của họ.
Pha trà xanh gạo lứt Genmaicha đúng cách
Tuy trà xanh là vô cùng lợi ích với sức khoẻ, nhưng pha thế nào để lấy được đầy đủ dưỡng chất tốt cho cơ thể và có được ly trà ngon thưởng thức thì không phải là dễ dàng. Cần có hiểu biết sâu sắc về lựa chọn nước, xử lý nước, nhiệt độ nước pha và thời gian ủ hợp lý.
Đối với trà xanh genmaicha thì tỷ lệ giữa trà và nước là 2g trà cho 150ml là hoàn hảo để chiết xuất được tối ưu chất trong trà. Bạn cho 2g trà vào ấm sứ, bổ sung 150ml nước nóng 85 độ vào ấm trà và ủ trà trong 3 - 5 phút là có được ly trà ngon để thưởng thức.
Bảo Anh