Tìm hiểu về trà hương thảo

Không chỉ được dùng như một loại gia vị trong nhà bếp, hương thảo còn có thể được dùng như một loại trà để bạn thưởng thức sau một ngày dài mỏi mệt.

Nguồn gốc của trà hương thảo

Tìm hiểu về trà hương thảo - Ảnh 1

Cây hương thảo (Rosemary) xuất phát từ tên gọi Latinh, từ “rosmarinus” - có nghĩa là “sương mai của biển”. Cây bụi có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, có giá trị cao trong y học cổ truyền. Người ta dùng chúng để làm gia vị, xua muỗi, trị liệu bằng xoa bóp, sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm. Ngày nay các hợp chất trong cây hương thảo được đưa vào kem dưỡng da, xà phòng thơm.

Hương thảo có vị chát, nóng, mùi thơm nồng, hơi se, có tác dụng điều trị các bệnh như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa nhờ tính tẩy uế và chuyển máu, dùng với liều thấp, nó gây sự dồn máu ở các cơ quan vùng bụng và kích thích sự tiết dạ dày và ruột, lợi tiểu. Tinh dầu có tác dụng thông ruột, lợi mật và lợi tiểu. Tác dụng của hương thảo là do sự có mặt của acid rosmarinic và các flavonoid, bên cạnh đó, nó cũng có những tính chất chống oxy hoá do có acid rosmarinic.

Trà hương thảo là sự kết hợp độc đáo của lá hương thảo, hồng trà và cỏ ngọt. Trà có mùi thơm nồng đặc trưng của hương thảo, hơi the và mát, cùng với vị ngọt thanh của cỏ ngọt. Đây là một loại thức uống tuyệt vời giúp loại bỏ căng thẳng, tăng cường trí nhớ, giúp tinh thần sảng khoái.

Công dụng tuyệt vời của trà hương thảo

Theo Boldsky, trà hương thảo có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, giúp tăng cường miễn dịch, chống viêm hiệu quả. Trà hương thảo là loại trà dùng được cho cả gia đình, có thể uống hoặc pha nước tắm, xông mặt. Uống trà hương thảo giúp ấm bụng, trị đau bụng, dễ tiêu, ức chế mỡ thừa, an thần, ngủ ngon. Nước pha hương thảo rửa mặt giúp sát khuẩn, ngừa mụn, chống oxi hóa, làm da mịn màng, giảm nếp nhăn.

Tìm hiểu về trà hương thảo - Ảnh 2

Tốt cho da: Các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có trong trà hương thảo vốn nổi tiếng với khả năng cải thiện bề mặt của làn da, tăng cường lưu thông máu. Bên cạnh đó, loại trà này còn đem lại tác dụng tốt đối với bệnh chàm, khi uống một cách hợp lý, các triệu chứng của tình trạng da sẽ thuyên giảm hoặc thậm chí bị đẩy lùi.

Tăng cường tuần hoàn máu: Trà hương thảo còn có khả năng kích thích hệ thống tuần hoàn máu, cải thiện lưu lượng máu qua cơ thể vì trà giúp chống đông máu, tương tự như aspirin. Đặc điểm này còn đem đến lợi ích tăng cường năng lượng, nâng cao sức mạnh của cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Tăng cường chức năng nhận thức: Một số hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hương thảo, cụ thể là axit carnosic, đã được chứng minh là có tác dụng kích thích trí nhớ và bảo vệ các dây dẫn truyền thần kinh khỏi tình trạng bị lấp đầy bởi mảng bám beta-amyloid. Đây cũng là một lợi ích rất tốt cho những người muốn giữ được sự minh mẫn khi họ già đi, đồng thời ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Hỗ trợ tiêu hóa: Việc nhâm nhi một tách trà hỗ trợ tiêu hóa sau mỗi bữa ăn hoặc những lúc đầy bụng khó tiêu sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, bên cạnh trà gừng, trà bạc hà thì trà làm từ lá hương thảo cũng sẽ là một gợi ý hay.

Đặc tính chống co thắt và giảm chướng bụng khiến trà làm từ hương thảo trở thành thức uống lý tưởng cho những người bị chứng khó tiêu, đầy hơi hoặc đau bụng. Nguyên do là loại trà thảo dược này có công dụng làm giảm các vấn đề tiêu hóa, cải thiện quá trình hấp thu chất dinh dưỡng bằng cách làm giảm viêm trong đường ruột.

Cải thiện quá trình viêm: Một trong những thành phần chính của trà hương thảo là axit carnosic. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại axit này sẽ làm giảm nồng độ axit nitric trong cơ thể, tác nhân gây viêm và đau. Khi được kết hợp với các chất chống oxy hóa và chống viêm khác, thức uống này sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng cho bệnh nhân bị viêm khớp, đau đầu, trĩ…

Chăm sóc tóc: Nhiều người sử dụng trà hương thảo để cải thiện sức khỏe của tóc, nhưng không phải bằng cách uống! Bạn có thể sử dụng nước và bã trà để massage da đầu và tóc, từ đó giúp cải thiện thành phần cấu trúc của tóc, đồng thời loại bỏ gàu.

Các đặc tính kháng khuẩn có thể giữ cho tình trạng da đầu ở mức ổn định và bảo vệ tóc khỏi tình trạng gãy rụng.

Bảo vệ sức khỏe của gan: Hương thảo có thể đem lại công dụng cải thiện sức khỏe và chức năng của gan, đồng thời giải độc cơ thể bằng cách kích thích quá trình đi tiểu. Lợi ích này sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố nhanh hơn và giảm căng thẳng cho một số hệ thống cơ quan nội tạng.

Hoài An (t/h)