TÌM TỚI TRÀ THẢO MỘC ĐỂ NGHE VỊ THỜI GIAN LẮNG ĐỌNG
Bình an trong thanh thản có lẽ là thứ cảm giác dễ chịu nhất trong cuộc đời. Chắc vì thế mà sau những lúc phấn đấu bận rộn, mệt mỏi, con người luôn khao khát tìm đến một nơi có thể giúp họ giải tỏa mọi ưu phiền, âu lo trong cuộc sống. Thưởng Trà, đặc biệt là Trà thảo mộc, ngày nay dường như đang dần trở thành một lựa chọn đầy tinh tế, thú vị để người đến với người cùng tĩnh lặng, thưởng thức và thấu cảm sự an yên trong chính cuộc đời mình.
Những năm gần đây, khái niệm Trà thảo mộc không còn quá đỗi xa lạ đối với nhiều người. Xu hướng sống xanh – sạch – khỏe ngày càng trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều lứa tuổi. Bên cạnh việc lựa chọn những món ăn tốt cho sức khỏe, các loại đồ uống kèm theo cũng là điều khiến không ít người tỉ mỉ kỳ công kén chọn và chẳng hề ngạc nhiên khi Trà thảo mộc lại được xướng tên một cách nổi bật trong danh sách vô vàn những đồ uống độc, lạ, bổ, ngon, được du nhập từ khắp nơi trên thế giới.
Gọi là Trà thảo mộc vì thức uống được sử dụng nguyên liệu từ các loài cây, cỏ. Không nhắc tới nhưng chắc hẳn hẳn ai cũng biết những nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên này không chỉ tốt cho sức khỏe con người mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống thanh sạch hơn. Một điểm đặc biệt khác khiến cho Trà thảo mộc nhanh chóng ghi điểm với các vị khách khó tính nhất chính là hương vị đặc trưng của Trà, đó là sự quyện hòa tao nhã của hương sắc mây trời và cái tài, cái chân tâm của người pha trà.
Không hề chủ quan khi nhận định rằng chỉ có tận mắt nhìn, tận tay sờ và tận tâm cảm nhận mới thấy hết được vẻ đẹp, sự hài hòa và sự hòa quyện có phần độc đáo của Trà thảo mộc. Nó là sự kết hợp đầy tinh tế giữa ba yếu tố: hương, vị, sắc của những loài cây, cỏ tự nhiên. Đó là hương của các loài hoa cúc, hồng, nhài… Là vị của long nhãn, táo đỏ, kỳ tử, nho đất, cam, quất khô,… Là màu vàng chanh đỏng đảnh đầy nữ tính của nhụy hoa Nghệ tây hay màu nâu đỏ thâm trầm, nam tính của nụ hoa Atiso…
Ghé một quán Trà thảo mộc ở Quận Thanh Xuân, Hà Nội, nổi tiếng là nơi hội tụ của những người muốn cảm nhận tới tận cùng của hương vị Trà, cùng nghe Chị chủ quán, có cái tên nghe như được sinh ra để điều chế và phục vụ Trà – Chị Thanh Tâm, kể chuyện Trà, chuyện đau đáu với ước mơ lan tỏa và sẻ chia mọi ưu phiền cuộc sống qua việc thưởng Trà, mới thấm thía hết lý do mà người ta sẵn sàng đánh đổi những nơi phồn hoa, đô hội để tìm đến một góc nhỏ bình yên, để hẹn hò với Trà và yêu Trà đến như vậy.
Suốt mấy năm, chị Thanh Tâm đi nhiều nơi, cả trong lẫn ngoài nước, để được thưởng thức và học hỏi cách pha chế các loại Trà. Sau nhiều quan sát và phát hiện, chị nhận ra Trà nguyên bản thì thật kén người dùng. Trong khi thưởng Trà không chỉ là thú vui mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của người Á Đông. Do vậy chị nghĩ tới việc phát triển hương vị Trà thảo mộc để nó trở nên dễ gần hơn với mọi người.
Thưởng thức Trà thảo mộc trong không gian khoáng đạt, thoáng đãng, cổ kim kết hợp, vừa truyền thống vừa hiện đại, có thể trở thành điểm giao lưu, hò hẹn, gặp gỡ của nhiều lớp người, nhiều lứa tuổi.
Nguyên liệu pha Trà đều được chiết xuất từ hoa và thảo mộc đã đạt đủ độ ngày tuổi mang đi sấy lạnh. Chính điều này Trà mới giữ được hương, sắc tự nhiên của nguyên liệu. Điểm khác biệt ở Trà thảo mộc là không dùng đường. Vị ngọt thanh khiết, nhẹ nhàng của Trà chính là sự hòa quyện của nhiều vị ngọt tự nhiên. Bên mỗi chén Trà thường có vài đồ ăn nhẹ đi kèm như mứt, bánh quy vừng, bánh đậu xanh, hạt dẻ, hoa quả tươi… Thưởng Trà vừa có thể thưởng thức trong một không gian trầm mặc nhưng không kém phần mơ mộng để mỗi ẩm khách vừa nhâm nhi những thứ mình muốn, vừa hàn huyên những câu chuyện đời thường. Thú vị hơn, mỗi một nguyên liệu Trà lại có một thời gian ủ theo nhiệt độ ủ khác nhau. Vì vậy, sau mỗi một lượt nước, vị của tách Trà cũng đổi khác. Tùy theo thời gian, sở thích và cá tính của người dùng mà mỗi một tách Trà lại như một phiên bản nghệ thuật mới đến từ đôi tay người pha chế.
Quả thật, chỉ có tận mắt chiêm ngưỡng cách pha chế tài hoa trên những tách Trà, những nguyên liệu tưởng như tầm thường, vô vị mới thấu hiểu lý do con người luôn khao khát khám phá bản thể và tìm về nương dựa một chốn bình an trong cuộc sống xô bồ, bon chen đến vậy. Pha Trà là từ tốn, thật tâm, chân tình. Thưởng Trà là không nóng vội. Ẩm Trà là cảm nhận đủ đầy 4 vị ngọt, cay, đắng, chát, như sự chiêm nghiệm 4 trạng thái cảm xúc của con người, là lặng nghe thời gian lắng đọng nơi đầu môi để cùng suy lắng và hoài niệm về cuộc đời. Ai đó từng trải đời, ai đó mới chập chững xông pha, đều có thể nhận ra hiện thân của chính mình, của lý tưởng và kết nối tri kỷ qua những chén Trà như vậy. Có thể vì thế mà bất luận già hay trẻ, muôn đời nay, Trà không hề bị mất dấu hay lép vế dù bên cạnh nó luôn có nhiều đối thủ nặng ký từ giá thành đến độ xa xỉ về nguyên liệu.
Thực không ngoa ngôn khi cho rằng: Trà không chỉ là Trà. Trà còn là Người. Ẩm khách thưởng trà đều là những tri kỷ. Có lẽ vì thế mà ngay giữa chốn Đô thành phồn hoa, nhộn nhịp, quán Trà thảo mộc vẫn là một nốt trầm làm xao xuyến bao Thực khách…
Phan Tuấn