Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2023

Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2023 vừa được công bố bởi Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Báo VietNamNet.

Theo báo cáo của Vietnam Report, 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm nay bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Viettel, Vietcombank, Techcombank, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), BIDV, MBBank, Agribank, VPBank.

 Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2023 - Ảnh 1

Trong đó, các doanh nghiệp FDI tiếp tục dẫn đầu với lợi nhuận ròng trên tài sản (ROA) bình quân 13,7%, tăng 2,7% so với năm 2022.

Doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước lần lượt ghi nhận ROA bình quân là 11,2% và 9,2%, cũng tăng so với năm trước.

Lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân của các doanh nghiệp FDI và tư nhân cũng tăng mạnh, lần lượt là 4,6% và 5,5%.

Tuy nhiên, Vietnam Report đánh giá giai đoạn vừa qua là "một chặng đường khắc nghiệt" của nền kinh tế. Trạng thái trì trệ lan rộng khiến sức chống chịu doanh nghiệp bị bào mòn, lợi nhuận cũng mỏng đi đáng kể.

 Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2023 - Ảnh 2

Kết quả khảo sát của Vietnam Report cho thấy, tỉ lệ doanh nghiệp hoàn thành được trên 50% kế hoạch lợi nhuận chỉ đạt 40,9%, giảm mạnh so với mức 73,9% cách đây một năm.

Vietnam Report cho rằng phần còn lại của năm 2023, nền kinh tế Việt Nam nhen nhóm tín hiệu bớt ảm đạm và có khả năng tiến dần vào quỹ đạo phục hồi. Tuy nhiên, tốc độ chuyển trạng thái không quá nhanh do áp lực vẫn lớn và nhiều khó khăn còn tồn đọng.

Theo dự báo của các doanh nghiệp, lợi nhuận trong các tháng tới vẫn chịu dư chấn từ những cơn gió ngược trong nửa đầu năm. Sức mua yếu, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp và bất ổn kinh tế - chính trị trên thế giới vẫn là hai rào cản lớn nhất.

Bên cạnh việc tận dụng tối đa lực đẩy từ các chính sách tiền tệ nới lỏng và tài khóa mở rộng, doanh nghiệp cũng được nhấn mạnh việc chủ động đổi mới, tiết giảm chi phí, chú trọng xây dựng vốn con người…

Bảo An