Top 11 loại trà có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn

Những loại trà thơm ngon này đã được chứng minh là có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp bạn có một hệ tiêu hóa tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn.

Hệ tiêu hóa là một bộ phận quan trọng của con người, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm để sử dụng cho hoạt động sống. Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn sẽ cần chú ý trong việc ăn uống của mình, đặc biệt là những người mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Trong đó, trà và các loại trà thảo mộc đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu như một chất hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Dưới đây là một số loại trà có lợi cho hệ tiêu hoá mà bạn có thể thử, sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hóa tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn.

Top 11 loại trà có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn - Ảnh 1

1. Trà xanh - Thúc đẩy tiêu hóa tổng thể

Trà xanh có chứa catechin như EGCG có thể giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Các catechin này cung cấp các đặc tính chống viêm giúp giảm viêm trong dạ dày, giảm co thắt dạ dày. Các catechin như EGCG cũng có thể giúp điều trị các trường hợp viêm đại tràng - một chứng rối loạn do viêm ảnh hưởng đến tiêu hóa bình thường  

Trà xanh còn được biết đến như một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân phổ biến. Nó có thể được tìm thấy trong đồ uống dành cho người ăn kiêng và được bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Các catechin và chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất để phân hủy nhanh hiệu quả hơn. Uống một vài tách trà xanh sẽ giúp bạn tăng cường hệ tiêu hóa tổng thể.

2. Trà gừng - Giảm buồn nôn và co thắt dạ dày

Trà gừng từ lâu đã được sử dụng để điều trị các bệnh về tiêu hóa, bao gồm cả chứng buồn nôn. Vị cay của gừng có tác dụng kích thích sản xuất dịch vị và các enzym tiêu hóa giúp phân hủy thức ăn. Do đó, trà gừng có thể giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi và co thắt dạ dày.

Lợi ích sức khỏe tiêu hóa mạnh mẽ nhất của gừng là khả năng giảm thiểu cảm giác buồn nôn. Hàng chục nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng giúp ức chế cảm giác buồn nôn trong vòng một đến sáu giờ. Các nghiên cứu đã được thực hiện trên phụ nữ mang thai bị ốm nghén, bệnh nhân hóa trị và trong điều kiện người bị say sóng và say tàu xe  

3. Trà bạc hà - Giảm đau dạ dày

Trà bạc hà là một thành phần phổ biến trong các bài thuốc thảo dược để điều trị cơn đau. Hương thơm và vị tươi mát có thể giúp làm dịu cơn đau dạ dày bằng cách giảm viêm. Loại trà này đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị các cơn đau dạ dày do đau bụng, chướng bụng, đầy hơi. Bạc hà có chứa tinh dầu bạc hà giúp giảm viêm và làm dịu niêm mạc dạ dày và ruột. Trà bạc hà cũng có đặc tính kháng khuẩn, giúp chống lại vi khuẩn xấu có thể gây bệnh cho bạn.Trà bạc hà cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau đớn của hội chứng ruột kích thích (IBS). 

4. Trà đen - Tăng cường vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và khả năng miễn dịch

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy uống trà đen có thể giúp thay đổi sức khỏe đường ruột. Trà có chứa polyphenol giúp tăng cường quần thể vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Những vi khuẩn lành mạnh này rất quan trọng không chỉ đối với sức khỏe tiêu hóa mà còn đối với hệ thống miễn dịch. Uống trà đen có thể giúp giảm thiểu rối loạn tiêu hóa và hợp lý hóa chức năng đường ruột.

5. Trà rễ cam thảo - Ngăn ngừa loét và đau dạ dày

Trà rễ cam thảo nổi tiếng trong việc điều trị ho. Nó cũng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề tiêu hóa trong y học cổ truyền ở châu Á. Rễ cam thảo có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các vết loét bằng cách tăng sản xuất mucin, một hợp chất giúp bảo vệ dạ dày khỏi axit dạ dày dư thừa. Trà cũng chứa flavonoid có thể chống lại vi khuẩn H. pylori gây loét.

6. Trà ô long - Làm giảm sự trào ngược axit

Trà ô long là một trong sáu loại trà được làm từ lá của cây Camellia sinensis, nhưng không giống như trà đen chỉ được oxy hóa bán phần. Trà tự hào có chất khử trùng giúp chống lại vi khuẩn có thể gây đau dạ dày. Trà cũng có độ pH cơ bản, giúp giảm các triệu chứng của trào ngược axit.

Trà ô long cũng là một chất tăng cường giảm cân nổi tiếng. Uống trà này giúp tăng tốc độ trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo. Loại trà tiêu hóa này có thể giúp dạ dày và ruột phân hủy thức ăn béo sau một bữa ăn nặng.

7. Trà hoa cúc La Mã - Làm dịu đường tiêu hóa

Trà hoa cúc được yêu thích như một loại trà uống trước khi đi ngủ. Trà cung cấp tác dụng an thần và làm dịu tự nhiên giúp cải thiện giấc ngủ và thư giãn các giác quan. Trà hoa cúc cũng có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa và giảm bớt các triệu chứng đau. Hoa cúc la mã sản xuất pepsin - một loại enzym tiêu hóa có liên quan đến trào ngược axit.  

Trà hoa cúc cũng có thể giúp giảm viêm và ngăn tiêu chảy. Trà hoa cúc có tác dụng trực tiếp đến các cơ bị kích thích và lớp niêm mạc trong ruột và dạ dày. Nó hoạt động như một chất thư giãn, do đó làm giảm các triệu chứng của tiêu chảy .

8. Trà Chai - Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chai là một loại trà có nguồn gốc từ y học cổ truyền Ấn Độ được gọi là Ayurveda. Nó đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để điều trị một loạt bệnh bao gồm cả rối loạn tiêu hóa. Chai được làm bằng cách sử dụng nhiều loại gia vị bao gồm gừng, đinh hương, quế, bạch đậu khấu và hạt tiêu. Tra cùng thường được pha trộn với các loại trà đen của Ấn Độ và một chút sữa nguyên chất. Đối với thức uống không chứa caffeine, trà đen có thể được thay thế bằng các loại trà thảo mộc như hồng trà.

Hạt tiêu đen trong trà chai giúp tạo ra axit clohydric - một chất hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein. Quế đã được chứng minh là làm giảm buồn nôn và ngăn ngừa tiêu chảy bằng cách làm dịu niêm mạc dạ dày.

9. Trà Pu-erh - Tăng cường vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh

Trà Pu-erh cũng có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa. Trà pu-erh được oxy hóa bằng một phương pháp đặc biệt bao gồm ngâm lá chè khô trong vải ướt trong môi trường ấm. Quá trình này thúc đẩy quá trình sản sinh các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe lên men lá. Những vi khuẩn lành mạnh này tạo ra một loại trà có thể giảm viêm để giảm đau dạ dày. Trà cũng tự hào có đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại bệnh có thể gây ra các vấn đề về dạ dày.

10. Trà rễ bồ công anh - Giảm co thắt dạ dày

Trà bồ công anh có đặc tính chống viêm làm giảm huyết áp và giảm co thắt dạ dày. Trà làm tăng sản xuất dịch vị như mật, giúp cơ thể phân hủy thức ăn hiệu quả hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó giúp cơ thể tiêu hóa carbohydrate phức tạp hiệu quả hơn và cải thiện sự chấp nhận insulin .

Trà rễ bồ công anh cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch để ngăn ngừa vi khuẩn gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Loại trà này đã được chứng minh là có khả năng chống lại vi khuẩn E. coli và các vi khuẩn đường ruột có hại khác, đồng thời tăng cường số lượng tế bào bạch cầu để cải thiện khả năng phòng vệ của cơ thể .

11. Trà Senna - Giảm táo bón

Trà senna được làm từ cây senna được biết đến với tên thực vật là Cassia angustifolia. Loại trà  này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt như một loại thuốc nhuận tràng không kê đơn. Uống trà cũng có thể giúp giảm táo bón và đầy hơi. Trà có chứa sennosides — các hợp chất giúp tăng cường sự co bóp trong ruột và kích thích nhu động ruột.

Bảo Anh (t.h)