Đặc điểm của bạch đậu khấu
Bạch đậu khấu có tên khoa học là Amomum cardamomum L, một loại thảo dược mọc hoang tự nhiên, có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng cây cũng được trồng ở nhiều nơi trên khắp Châu Á. Ở Việt Nam, cây mọc ở những vùi núi cao, khí hậu mát mẻ như Lào Cai, Cao Bằng,... Loại thảo dược này có đặc tính ấm, mang vị cay nhưng uống nhiều sẽ có vị ngọt nhẹ tự nhiên ở hậu vị; rất thích hợp trong việc chế biến các món ăn hoặc cũng có thể dùng để ngâm trà uống.
Bạch đậu khấu là loại thảo dược từ tự nhiên với những thành phần, dược tính tốt như eucalyptol, long não, limonene, alpha-pinene, beta-pinene và myrcene, cũng như vitamin A, B và C, kali, sắt, magiê, đồng và kẽm, mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe.
Lợi ích vàng của trà bạch đậu khấu
Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Trà bạch đậu khấu kích thích tiết axit dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa chứng khó tiêu và đầy hơi sau khi ăn no. Các hợp chất kháng khuẩn và chống ký sinh trùng có trong trà bạch đậu khấu còn có thể làm giảm đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy và các cơn co thắt dạ dày.
Giải độc: Trà bạch khấu được nhiều người biết đến như một chất giải độc với các thành phần hoạt tính giúp loại bỏ các chất thải lưu thông trong máu. Trà còn chứa các terpen và polyalcohols, giúp loại bỏ các gốc tự do, các chất trung gian độc hại và các ion kim loại nặng còn làm giảm đầy hơi và giữ nước trong các mô và khớp, ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong cơ thể.
Tốt cho sức khỏe tim mạch: Với những người bị cao huyết áp, trà bạch đậu khấu là một lựa chọn tuyệt vời. Trong bạch đậu khấu có chứa hàm lượng kali cao, là chất làm giãn mạch, có thể làm giảm áp lực trên động mạch và mạch máu, do đó thúc đẩy quá trình làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân cao huyết áp.
Ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư: Bạch đậu khấu như một loại thực phẩm chức năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư bởi trong bạch đậu khấu chứa limonene và cineole.
Cải thiện làn da khỏe đẹp: Máu không tinh khiết với các gốc tự do làm phát sinh mụn nhọt, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, da không đều màu, phát ban và nhiều vấn đề về da khác. Nhờ hàm lượng flavonoid và glutathione – các chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong máu, khi thêm bạch đậu khấu vào trà có thể cải thiện được các bệnh về da như bệnh chàm, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, kích ứng và viêm da.
Hỗ trợ giảm cân: Chứa nhiều các loại vitamin B, sử dụng trà bạch đậu khấu kích thích mạnh mẽ quá trình trao đổi chất, cho phép cơ thể hoạt động dễ dàng, hiệu quả hơn. Từ đó, chất béo trong cơ thể trong tình trạng bị đốt cháy cao hơn, cung cấp nhiều năng lượng cho sức khỏe. Sử dụng trà bạch đậu khấu hằng ngày có thể thúc đẩy quá trình giảm cân cho người dùng.
Ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm: Bạch đậu khấu có vị cay, tính ấm, một tách trà bạch đậu khấu có thể giúp người dùng giảm được cơn đau họng, ho đờm, ngạt mũi. Hàm lượng cao sterol, polyalcohols, vitamin A và C trong trà bạch đậu khấu với các đặc tính kháng virus, kháng nấm, kháng khuẩn, chống viêm và điều hòa miễn dịch. Thêm vào đó, trà bạch đậu khấu kích hoạt sản xuất các enzyme chống viêm, góp phần làm giảm mức độ nghiêm trọng tình trạng viêm phổi, viêm phế quản.
Minh Huyền (t/h)