Từ xưa, bí đao đã là thực phẩm nổi tiếng nhất của mùa hè, được các mỹ nhân, phi tần sử dụng như một phương thuốc bí truyền để làm đẹp và chữa bệnh. Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp và không có chất béo. Đây cũng là loại quả chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và chăm sóc tóc.
Trà bí đao với thành phần chính là nước, không có chất béo và hàm lượng natri rất thấp. Bởi vậy, bí đao có tác dụng rất tốt trong trị liệu đối với nhiều loại bệnh như: mộng mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, bệnh xơ cứng động mạch…
Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát với nhiều công dụng như: thanh nhiệt, làm tan đờm, làm mát ruột, giảm nhiệt, giải độc, giảm mỡ tích tụ trong cơ thể…
Với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nên từ rất lâu người dân Việt đã có thói quen sử dụng bí đao chế biến thành thức ăn hoặc nấu nước bí đao để giải khát và cải thiện sức khỏe.
Một ly nước bí đao với đá đập sẵn là món giải khát bổ dưỡng, thanh nhiệt cho những ngày hè. Chỉ cần mỗi ngày thưởng thức một ly thôi sẽ giúp cơ thể thanh mát, dễ ngủ, chống hoa mắt, chóng mặt…
Mang nguồn gốc thiên nhiên, không chỉ thanh mát mà còn đem đến cảm giác sảng khoái tươi trẻ cho người thưởng thức, trà bí đao là thức uống được nhiều người ưu tiên lựa chọn cho ngày hè. Tuy nhiên trà bí đao chỉ nên sử dụng tối đa trong 2 ngày sau khi nấu, vì nếu để quá lâu, bí đao sẽ mất đi chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.
Nấu trà bí đao lá dứa đơn giản tại nhà
Bí đao rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ, bỏ ruột và hạt. Lá dứa bạn rửa sạch và hãy buộc thành bó. Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi cùng nước lọc. Đun hỗn hợp cho sôi khoảng 30 phút để bí đao và thục địa mềm ra hết chất thì tắt bếp.
Vớt bỏ hết phần cái ra, chờ nước nguội và lọc lấy nước trà bí đao. Sau đó, rót vào chai thủy tinh hoặc dụng cụ chứa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trà bí đao có thể bảo quản từ 2 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng thì bạn nên làm lượng vừa phải để tránh lãng phí.
Những lưu ý khi dùng trà bí đao giải nhiệt, giảm cân ngày nóng
Thứ nhất, bí đao có tính mát nên đối với những người có cơ địa lạnh thì nên dùng liều lượng nhỏ, uống ít một, rồi tăng dần để cơ thể dễ thích nghi.
Thứ hai, những trường hợp tỳ vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng nhiều nước bí đao kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Thứ ba, nên tự làm trà bí đao tại nhà, hạn chế uống nước bí đao đóng lon vì chứa nhiều đường, khi uống nhiều sẽ nạp một lượng năng lượng đáng kể vào cơ thể nên sẽ khó giảm cân.
Thanh Trà (t/h)