Trà cây mật ong là gì?
Trà Honeybush (tạm dịch: cây bụi mật ong) - hay còn gọi là Heuningbos, bergtee, hoặc trà cây mật ong - được chiết xuất từ cây bụi có thân gỗ ba lá ở vùng Đông và Tây Cape của Nam Phi. Loại cây thân gỗ này có thể cao tới 3 mét. Cây có những bông hoa màu vàng nhạt với hương thơm và vị ngọt đặc trưng giống như mật ong, vì thế mà cây có tên là mật ong. Cây này có họ hàng với cây roobois (hồng trà Nam Phi) phát triển nhiều ở vùng Đông Cape, vì cả hai đều thuộc họ Fabaceae. Do đó hai loại cây này thường bị nhầm lẫn với nhau hoặc bị tưởng là một.
Trà cây mật ong được làm từ lá và thân cây lên men. Vị của loại trà này giống mật ong và có chút hương hoa. Trà có vị ngọt và đậm đà hơn hồng trà Nam Phi. Trà được làm bằng cách ngâm lá khô trong nước sôi.
Trà cây mật ong là một loại trà thảo dược, không phải là “trà” theo nghĩa truyền thống, vì không làm từ lá của cây Camellia sinensis (tên khoa học của cây trà). Vì thế, trà không chứa caffeine, mà chứa một lượng rất nhỏ nhiều loại khoáng chất, bao gồm canxi, sắt và kẽm, cũng như các hợp chất thực vật có lợi có hoạt động chống oxy hóa. Trà đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh kể từ đầu thế kỷ 19 và trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ có một số đặc tính chữa bệnh tuyệt vời.
Lợi ích của trà cây mật ong
Giàu chất chống oxy hóa
Trà cây mật ong rất giàu một nhóm chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, cụ thể là xanthones và flavanones. Loại xanthone chính trong chiết xuất trong trà là mangiferin, trong khi flavanones chính là hesperidin và isokuranetin. Cả mangiferin và hesperidin đều được cho là có tác dụng chống viêm và chống ung thư mạnh. Đồng thời, giúp ngăn ngừa hoặc giảm tổn thương tế bào do căng thẳng oxy hóa gây ra.
Có thể có đặc tính chống đái tháo đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol trong trà cây mật ong có thể giúp ngăn ngừa, kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật điều tra tác dụng chống đái tháo đường của mangiferin cho thấy nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách kích thích tiết insulin và thúc đẩy tái tạo các tế bào tuyến tụy bị tổn thương.
Đối với hesperidin, các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh các enzym quan trọng liên quan đến chuyển hóa đường, cũng như bằng cách bảo vệ tuyến tụy khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
Cũng cần lưu ý rằng cả mangiferin và hesperidin có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như tổn thương thận và thần kinh.
Cải thiện độ chắc khỏe của xương
Trà cây mật ong có thể có lợi cho sự trao đổi chất của xương bằng cách ảnh hưởng đến các tế bào xương được gọi là tế bào hủy xương và nguyên bào xương. Thông qua quá trình hủy xương, các tế bào hủy xương phá vỡ mô xương để giải phóng các khoáng chất vào máu. Ngược lại, nguyên bào xương hình thành xương mới thông qua quá trình tổng hợp xương. Khi sự mất xương vượt quá sự hình thành, nguy cơ mắc các bệnh về xương như viêm khớp và loãng xương sẽ tăng lên.
May mắn thay, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng mangiferin và hesperidin đều được tìm thấy trong trà cây mật ong có thể có lợi cho sự trao đổi chất của xương.
Đầu tiên, mangiferin ức chế sự hình thành tế bào hủy xương, do đó làm giảm sự phân hủy mô xương. Thứ hai, hesperidin thúc đẩy quá trình phục hồi xương bằng cách bảo vệ các nguyên bào xương khỏi bị tổn thương do oxy hóa. Do đó, trà mật ong có khả năng bảo vệ xương của bạn.
Có đặc tính chống ung thư
Một số hợp chất trong trà mật ong cũng có thể cung cấp các đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, bảo vệ chống lại các độc tố thúc đẩy ung thư và ức chế sự phát triển của một số loại bệnh ung thư.
Trong số các chất chống oxy hóa này, mangiferin dường như có tiềm năng chống ung thư mạnh nhất, vì nó có thể ức chế sự khởi đầu, thúc đẩy và lây lan của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình lên men - một quá trình phổ biến trong sản xuất trà - có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa của trà (mặc dù điều này phụ thuộc vào loại trà và quá trình lên men), do đó làm giảm tác dụng bảo vệ của nó.
Tăng cường sức khỏe làn da
Cả việc uống trà cây mật ong và bôi chiết xuất trà mật ong lên da đều có thể giú cải thiện sức khỏe làn da. Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất của trà có thể có các đặc tính chống lão hóa, với khả năng bảo vệ các tế bào da khỏi quá trình oxy hóa do bức xạ tia cực tím (UV) gây ra, do đó làm giảm nếp nhăn, cải thiện độ đàn hồi và dưỡng ẩm của da.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 120 người có nếp nhăn chân chim cho thấy rằng việc bổ sung chiết xuất hàng ngày từ trà cây mật ong đã cải thiện đáng kể mức độ nếp nhăn trên da toàn cầu, so với nhóm đối chứng.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất có thể giúp làm giảm độ dày của da và các dấu hiệu cháy nắng, chẳng hạn như da đỏ và bong tróc.
Các lợi ích tiềm năng khác của trà cây mật ong
Trà cây mật ong cũng có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe bổ sung, bao gồm:
+ Tiềm năng chống béo phì. Chất chống oxy hóa trong trà cây mật ong có thể ức chế sự tích tụ chất béo trong các tế bào mỡ non. Nó cũng có thể làm giảm hàm lượng chất béo trong các tế bào mỡ trưởng thành bằng cách kích thích sự phân hủy chất béo.
+ Giảm các triệu chứng mãn kinh. Hàm lượng isoflavone trong trà, được coi là phytoestrogen - hợp chất bắt chước tác động của nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh.
+ Hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy mangiferin có thể tăng cường hoạt động của đại thực bào - một loại tế bào bạch cầu quét và tiêu hóa các vật thể lạ.
+ Giảm nhẹ các triệu chứng hô hấp. Trà cây mật ong theo truyền thống đã được sử dụng như một loại thuốc bổ cho cảm lạnh, cúm, tích tụ chất nhầy và bệnh lao phổi do khả năng long đờm.
Mặc dù những lợi ích này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào chất chống oxy hóa và chiết xuất cô đặc của thực vật hơn là bản thân trà. Ngoài ra, vì chưa có báo cáo và nghiên cứu cụ thể về tác dụng phụ của trà cây mật ong, nên để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tránh uống loại trà này.
Bảo Anh (Theo healthline)