Cây Chùm ngây đã được sử dụng để làm trà, thực phẩm, thuốc, vv trong nhiều thế kỷ vì các đặc tính dược liệu tuyệt vời và lợi ích sức khỏe của chúng ta. Trà chùm ngây là một trong những loại trà thảo mộc phổ biến nhất được hàng triệu người tiêu dùng trên toàn thế giới yêu thích. Hãy khám phá những thông tin hữu ích về loại trà đặc biệt này ngay bây giờ!
Đôi nét về Trà chùm ngây
Cây chùm ngây còn gọi là cây dùi trống, cây thần kỳ, cây dầu ben hay cây cải ngựa, là một loại cây bản địa của Ấn Độ và được trồng nhiều ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ.
Trà chùm ngây là trà được làm từ một số bộ phận của cây chùm ngây như lá, quả, hạt,… Các bộ phận này khi chế biến phải được phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên để đảm bảo chất dinh dưỡng bên trong. Trà chùm ngây có thể không có caffein hoặc không chứa caffein, tùy thuộc vào thành phần pha trộn.
Vị của trà chùm ngây Việt Nam hơi giống với trà xanh nhưng nhiều người uống cho rằng nó ít đắng và chát hơn. Trà chùm ngây ở Việt Nam không chỉ là thức uống thông thường mà còn là thần dược. Bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày.
Lịch sử trà chùm ngây ở Việt Nam
Trà chùm ngây đã được mô tả như một loại dược thảo ở Ấn Độ từ những năm 2000 trước Công nguyên. Cây được đề cập như một phương pháp chữa trị hơn 300 bệnh trong một tài liệu có tên là hàng năm của Y học Ayurvedic. Tất cả các bộ phận của cây đều được người dân ở Tiểu lục địa Ấn Độ, Tây Phi và nhiều vùng ở Châu Á sử dụng cho các mục đích chăm sóc sức khỏe khác nhau,… Thực ra, cây chùm ngây đã có mặt trong cuộc sống của con người từ rất lâu.
Việt Nam là một nước nhiệt đới rất lý tưởng cho việc trồng cây chùm ngây. Vì vậy, trà chùm ngây đã được người Việt Nam làm và uống từ bao đời nay. Cùng với các loại trà thảo mộc khác như Cúc La Mã, Hoa Sen, Atiso ..., Trà Chùm Ngây Việt Nam nổi bật vì ngày nay người tiêu dùng ngày càng có xu hướng uống nhiều đồ uống có lợi cho sức khỏe.
Những lợi ích tuyệt vời của trà chùm ngây
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng Trà chùm ngây chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe bao gồm vitamin A, vitamin B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B-6, canxi, kali, sắt, magiê, phốt pho,… Là một loại nước giải khát không chứa caffeine, Trà chùm ngây mang đến cho người uống vô số lợi ích cho sức khỏe.
Hỗ trợ giảm cân
Bởi Trà chùm ngây rất giàu vitamin (bao gồm B1, B2, B3, B-6, v.v.), khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa, nên nó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Uống loại trà này mỗi ngày sẽ giúp ích cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa năng lượng và chuyển hóa chất béo.
Kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu
Với sự góp mặt của quercetin, một loại chất chống oxy hóa, trà chùm ngây giúp người uống kiểm soát tốt huyết áp. Nếu khách hàng của bạn có vấn đề sức khỏe này, hãy giới thiệu loại trà này. Ngoài chất chống oxy hóa, trà chùm ngây còn chứa nhiều vitamin C rất tốt cho việc giảm lượng đường trong máu.
Tăng cường năng lượng
Trà chùm ngây không chứa caffein là thức uống lý tưởng để tăng cường năng lượng hàng ngày cho bạn. Loại trà này cũng là một sự thay thế tuyệt vời cho nhiều loại đồ uống có chứa caffein như trà nguyên chất, sô cô la nóng,… Không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một tách trà Moringa khi bạn cảm thấy chán nản và kiệt sức.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chứa một lượng kali đáng kể làm cho trà chùm ngây trở thành một giải pháp hiệu quả để giảm áp lực của máu trong động mạch và mạch. Tốt hơn hết bạn nên uống loại trà này hàng ngày vì thói quen này có thể giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm trong đó có xơ vữa động mạch và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tăng tốc độ chữa lành vết thương
Vitamin C có trong Trà chùm ngây không chỉ tốt cho hệ thống miễn dịch mà còn cho việc tạo ra các tế bào mới. Hơn nữa, nồng độ cao của axit ascorbic cũng kích thích sản sinh nhiều collagen và giảm thời gian đông máu. Do đó, trà chùm ngây rất tốt cho việc chữa lành vết thương và phục hồi sau chấn thương.
Nâng cao chức năng nhận thức
Chất chống oxy hóa, vitamin và các chất dinh dưỡng khác trong Trà chùm ngây làm cho trà trở thành một giải pháp tuyệt vời để tăng cường chức năng nhận thức. Nhiều nghiên cứu cũng ủng hộ rằng trà chùm ngây có lợi cho việc điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh và não bộ của người uống.
Với những lợi ích sức khỏe đáng kể như vậy, trà chùm ngây đang là một trong những sản phẩm “hot” nhất không chỉ trên thị trường trong nước mà còn xuất khẩu.
Hồng Anh