Trà chùm ngây: Thức uống thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Không chỉ là thức trà giải nhiệt mát lạnh ngày hè, trà chùm ngây còn khiến cho các tín đồ giảm cân thích mê bởi vị thanh mát cùng công dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Trà chùm ngây không chỉ chỉ là thức uống thanh mát mà còn giúp bạn tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da…
Trà chùm ngây không chỉ chỉ là thức uống thanh mát mà còn giúp bạn tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da…

Những năm gần đây, trà chùm ngây được mọi người rất ưa chuộng nhờ giá trị tuyệt vời đối với sức khỏe. Trà chùm ngây là loại trà được chế biến từ cây chùm ngây khô. Đây là loại cây siêu dinh dưỡng, không chứa caffein, có hương thơm nhẹ nhàng của đồng cỏ khô và vị thanh mát, rất thích hợp để sử dụng hàng ngày.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cây chùm ngây có chứa hơn hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp như: Vitamin A, C, D, B6, B2, Sắt, Magie, Kali, Canxi, Phốt pho... Cùng với hơn 46 chất chống oxy hóa, 18 loại acid amin, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố.

Lá của cây chùm ngây có chứa vitamin A gấp 4 lần so với cà rốt, vitamin C nhiều hơn trái cam 7 lần, sắt cao gấp 3 lần óc chó, kali gấp 3 lần chuối, đạm cao gấp 2 lần sữa chua, canxi nhiều hơn 4 lần và protein gấp 2 lần so với sữa.

Chùm ngây được mệnh danh là cây siêu dinh dưỡng bởi nó có chứa tới 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, 18 loại Acid Amin, 46 chất chống oxy hóa. Cùng với đó là một liều lượng lớn các chất kháng sinh, chống viêm nhiễm, kháng độc tố… Trong tình hình dịch bệnh ngày càng phát triển cũng như ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng thì sử dụng trà chùm ngây là cách đơn giản để bạn chăm sóc sức khỏe mỗi ngày.

Trà chùm ngây chứa rất ít chất béo trong khi giá trị dinh dưỡng cao. Đây chính là một giải pháp thay thế lành mạnh cho việc sử dụng các loại trà có lượng calo cao hơn để chăm sóc sức khỏe.

Tác dụng của trà chùm ngây

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Nghiên cứu của trường Đại học Rutgers (Mỹ) đã chứng minh được rằng: hoạt chất isothiocyanate có trong chùm ngây có thể ngăn chặn cơ thể hấp thu chất béo và cholesterol. Đồng thời do giàu vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa, trà chùm ngây sẽ giúp tăng cường sản xuất năng lượng, nhờ đó giúp giảm cân hiệu quả.

Đặc biệt, đối với những người ăn chay hay người giảm cân muốn cắt giảm lượng thịt không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được loại protein có nguồn gốc thực vật thuận tiện. Trong lá chùm ngây có thể chứa tới protein rất cần thiết cho việc tăng cơ, giảm mỡ. Do vậy, nó được xem như là lựa chọn thay thế cho các loại thịt có hàm lượng calo cao. Điều này cũng đã được nhắc tới trong cuốn sách “How To Lose Back Fat” của Cynthia Trainer.

Kiểm soát huyết áp: Trà từ lá chùm ngây được cho là cũng giúp kiểm soát huyết áp do sự hiện diện của quercetin, một chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Do vậy, nếu bạn đang mắc phải chứng huyết áp cao, hãy cân nhắc đến việc uống thử loại trà này nhằm hỗ trợ kiểm soát tình trạng nhé.

Kiểm soát đường huyết: Lá chùm ngây còn mang lại tác dụng tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường vì chúng có chứa chất chống oxy hóa. Ngoài ra, trà được làm từ loại lá này còn giàu vitamin C, được chứng minh là giảm lượng đường trong máu và huyết áp.

Tăng cường năng lượng: Nếu đang tìm kiếm một loại đồ uống không chứa caffeine nhưng lại giúp tăng cường năng lượng, nước trà được làm từ lá chùm ngây có thể là câu trả lời. Nhâm nhi một chút trà vào lúc mỏi mệt sẽ làm bạn tỉnh táo hơn thay vì tìm đến nước tăng lực.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Một hàm lượng đáng kể kali làm cho loại trà này là một biện pháp để hạn chế tình trạng áp lực máu trong động mạch và mạch máu. Việc dùng trà chùm ngây trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khỏe trái tim.

Tăng tốc độ chữa lành: Vitamin C trong trà không những tốt cho hệ miễn dịch mà còn giúp tạo ra các tế bào mới trong cơ thể. Nồng độ axit ascobic cao còn kích thích tạo ra nhiều collagen hơn và giảm thời gian đông máu. Điều này giúp chữa lành vết thương nhanh chóng, đặc biệt hữu ích đối với người đang hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh kéo dài.

Tăng cường nhận thức: Các chất chống oxy hóa được tìm thấy cũng như các vitamin và chất dinh dưỡng bảo vệ thần kinh khác, giúp cho trà làm từ lá chùm ngây trở thành một biện pháp tăng cường trí não. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại trà này có khả năng điều chỉnh mức độ dẫn truyền thần kinh, tác động tích cực đến trí nhớ nhận thức.

Giảm đau bụng kinh: Uống một tách trà chùm ngây có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như buồn nôn, đầy hơi, thay đổi tâm trạng và đau bụng hoặc đau nửa đầu. Theo các chuyên gia, loại trà này sẽ hỗ trợ bạn cảm thấy thoải mái hơn cũng như làm dịu cảm giác khó chịu.

Hoài Nam (t/h)