Trà hiếm khi bị hỏng miễn là được bảo quản đúng cách. Các loại trà cũ thường sẽ ít hương vị và tươi hơn trà mới và sẽ pha ra một tách có hương vị kém hơn. Theo đó, trà không thực sự có “hạn sử dụng”. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, nó có thể bị cũ hoặc xỉn màu nhanh hơn. Trong một số ít trường hợp, nếu tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt, trà có thể bị hỏng.
Trà để được bao lâu?
Tin tốt là trà thường giữ được độ tươi trong một thời gian khá dài - khoảng ba đến bốn tháng khi được bảo quản trong túi và lên đến một năm khi được bảo quản trong hộp thiếc hoặc hộp kín khác. Để trà của bạn giữ được độ tươi tối đa, bạn nên bảo quản trà đúng cách và bảo vệ trà khỏi nhiệt, ánh sáng, không khí và độ ẩm bất cứ khi nào có thể. Trong hầu hết các trường hợp, trà được bảo quản đúng cách vẫn có thể uống được trong vòng một năm sau khi mua.
Nếu được bảo quản đúng cách, túi trà và gói trà rời có thể sử dụng được từ 12 đến 24 tháng. Sau đó, chúng sẽ trở nên kém hương vị hơn hẳn, đôi khi còn bị xỉn và thiu. Nếu là trà trái cây, bạn nên uống hết trong vòng 6 tháng sau khi mua.
Điều quan trọng cần lưu ý là các loại trà khác nhau sẽ tồn tại trong những khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ, người ta thường cho rằng trà đen và trà ô long để được lâu hơn trà xanh. Đây là hạn sử dụng của chúng:
- Trà xanh: Thời hạn sử dụng trung bình của trà xanh là khoảng 18 tháng vì không được lên men. Sau đó, hương vị của trà bắt đầu phai nhạt. Tuy nhiên, nếu tránh xa ánh sáng, không khí, hơi nóng, độ ẩm và mùi, trà có thể tồn tại đến ba năm.
- Trà Oolong: là loại trà bán lên men, hạn sử dụng cũng khoảng 2 năm. Tuy nhiên, đối với trà Ô long lá rời thì thời hạn sử dụng ngắn hơn. Ngoài ra, thời hạn sử dụng của Oolong phụ thuộc vào mức độ lên men và phương pháp bảo quản. Để giữ ở trạng thái tốt nhất, tất cả những gì bạn cần làm là chọn một hộp kín và đặt ở nơi khô ráo, tối, kín gió và không có mùi.
- Trà đen: có hạn sử dụng lâu hơn trà xanh vì được lên men hoàn toàn. Trà này có thể vẫn tươi trong hơn 18 tháng nếu được bảo quản với số lượng lớn, trong khi túi trà không bị thiu trong vòng 24 tháng. Các loại trà đen trong hộp thiếc hoặc túi giấy nhôm có thể được bảo quản trong khoảng 3 năm.
Tính toàn vẹn của lá trà khô cũng đóng một vai trò trong việc chúng có thể tồn tại trong bao lâu. Khi lá trà bị vỡ, diện tích bề mặt lớn hơn có thể bị oxy hóa, điều đó có nghĩa là chúng sẽ mất hương vị nhanh hơn.
Làm thế nào để chất lượng trà ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của nó?
Thời hạn sử dụng của túi trà và gói trà rời phụ thuộc vào chất lượng tổng thể của sản phẩm. Chất lượng càng cao - trà sẽ tồn tại càng lâu. Thông thường, các loại trà tương đối rẻ sẽ tồn tại trong thời gian ngắn hơn so với loại chất lượng cao. Thực tế là như vậy, không chỉ vì độ chính xác của quá trình chế biến mà còn vì cách đóng gói trà.
Ví dụ, một số loại trà chất lượng cao được bán trong các gói kín có tráng nitơ. Sự suy giảm hương vị tăng lên rất nhiều khi tiếp xúc với oxy. Quá trình oxy hóa cũng dẫn đến sự phát triển của mùi khó chịu, đặc biệt sau khi hết hạn. Khí nitơ hạn chế sự tiếp xúc của trà với oxy, do đó giữ được hương vị lâu hơn.
Bảo quản trà đúng cách
Để giữ được độ tươi và hương vị của trà lá rời, điều quan trọng là phải bảo quản đúng cách! Trà dễ bị ảnh hưởng bởi không khí, độ ẩm, ánh sáng và nhiệt, và nếu tiếp xúc với bất kỳ yếu tố nào trong số này dù chỉ trong một thời gian khá ngắn, trà sẽ bắt đầu biến chất.
Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của trà túi lọc (bao gồm trà đen, xanh lá cây, trắng và ô long), chúng phải được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ, tránh xa nguồn nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Cách hiệu quả nhất để giữ cho trà của bạn luôn tươi mới là sử dụng hộp đựng có màu đục và được đậy kín. Hộp trà là một cách lý tưởng để lưu trữ trà vì lý do này. Đồ đựng bằng thủy tinh, chẳng hạn như lọ thủy tinh, chỉ nên được sử dụng nếu trà được bảo quản trong ngăn kéo hoặc tủ tối. Nói chung, trà giữ được tốt nhất khi được bảo quản ở nơi tối, mát, cách xa mọi nguồn nhiệt hoặc ánh sáng trực tiếp.
Không nên bảo quản túi trà trong tủ lạnh hoặc tủ đông vì có thể ngưng tụ hơi nước làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.
Bảo Anh