Trà Cold Brew: Mang đến hương vị tươi mới cho những ngày hè nóng nực

Với thời tiết nóng nực, một ly trà mát lạnh sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn dành cho bạn. Trong số đó, một phương pháp giúp cho vị trà luôn thơm dịu, ngọt đậm, không chát, khi uống rất dễ chịu nên được rất nhiều người đón nhận và trở thành xu hướng mới trong năm nay - đó là trà Cold Brew.

Cold Brew còn được gọi là trà ủ lạnh. Đây là phương pháp pha trà phổ biến nhất là dùng nước ở nhiệt độ cao ngâm để chiết xuất tinh chất của trà. Với sự khác biệt về nguyên lý pha chế, trà Cold Brew có vị khác biệt hơn trà pha nước nóng. Khi pha bằng nước nóng là trà tiết ra các chất nhanh và mạnh hơn. Ngược lại, quá trình ủ lạnh sẽ khiến các chất caffeine và tanin tiết ra chậm. Điều này giúp trà ủ lạnh ít có vị đắng và chát như thông thường.

Loại trà này cũng đã trở thành trào lưu được nhiều tín đồ yêu thích trong những ngày giãn cách với hương vị khác biệt và tươi mới.
Loại trà này cũng đã trở thành trào lưu được nhiều tín đồ yêu thích trong những ngày giãn cách với hương vị khác biệt và tươi mới.

Sức hấp dẫn của trà Cold Brew

Công dụng tốt cho sức khỏe: Với những thay đổi của thời tiết mùa hè, cơ thể chúng ta rất dễ mất nước, mệt mỏi và stress. Nhờ ủ lạnh nên các tinh chất có lợi, thành phần dược tính của trà không bị oxi hóa, được lưu giữ lại gần như hoàn toàn. Uống trà cold-brew giúp bạn dễ ngủ hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, không chỉ vậy các thành phần thảo dược có trong trà còn giúp làm đẹp da, dưỡng dáng.

Đang dần trở thành xu hướng: Khác với cách pha truyền thống, Cold Brew Tea với nhiều lợi ích đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của giới trẻ trở thành xu hướng đồ uống mới trong năm 2021. Cụ thể, theo nghiên cứu, Cold Brew Tea đang dần trở thành một trào lưu mới và được nhiều ông lớn như Highland, Phúc Long… săn đón, món chè lạnh này có hương vị thơm ngon, thanh mát, thích hợp dùng trong những ngày hè oi bức.

Hương vị trà thơm ngon: Cách ủ lạnh thay vì ủ nóng sẽ cho phép lá trà nở chậm theo thời gian, tạo sự cân bằng trong các hợp chất. Nhờ đó tạo nên mùi vị vô cùng khác biệt so với việc ủ nóng. Quá trình phát triển hương thơm của trà Cold Brew cũng phức tạp hơn, sự giải phóng tanin được ngăn chặn, hàm lượng caffeine cũng được giảm đi. Tất cả những điều này sẽ mang đến cho bạn ly trà ủ lạnh có vị thanh tao, ngọt ngào hơn thay vì vị đắng như thường thấy.

Dễ thực hiện tại nhà: Đây cũng là một trong những lý do khiến trà Cold Brew tạo nên sự hấp dẫn. Trà được thực hiện vô cùng dễ dàng, chỉ cần nguyên liệu chính là trà và nước cùng các nguyên liệu bổ sung theo ý thích của bạn. 

Cách thực hiện chỉ việc kết hợp các nguyên liệu lại với nhau và để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 giờ hoặc có thể lâu hơn từ 8 đến 12 giờ. Sau thời gian này, bạn đã có một bình trà ủ lạnh lý tưởng mà không cần phải lỉnh kỉnh nấu nước, tráng bình pha trà mỗi sáng. Để tiết kiệm tối đa thời gian, trà Cold Brew sau khi được ủ sẽ cho vào các khay đá và đông lạnh. Mỗi lần uống bạn chỉ cần lấy một vài viên hòa tan vào nước và thưởng thức.

An toàn, dễ bảo quản: Khác với phương pháp ủ nóng, trà được giữ sạch, tươi hơn và có thể bảo quản trong thời gian dài khi ủ lạnh. Điều bạn cần lưu ý là thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn khác. Bên cạnh đó, khi bắt đầu ủ lạnh, trà cần tráng qua bằng nước nóng dưới 90 độ C để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn. Tuân thủ theo những điều này, trà ủ lạnh sẽ đảm bảo an toàn, dễ bảo quản và có thể được sử dụng trong thời gian dài.

Các loại trà ngon thường được dùng để làm trà Cold Brew hay trà ủ lạnh

Phương pháp ủ lạnh có thể áp dụng được cho mọi loại trà từ trà trắng, trà xanh, trà đen đến trà thảo mộc…
Phương pháp ủ lạnh có thể áp dụng được cho mọi loại trà từ trà trắng, trà xanh, trà đen đến trà thảo mộc…

Việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân với hương vị trà mà bạn yêu thích nhất. Dưới đây là các loại trà ngon thường được dùng để làm trà Cold Brew:

Trà trắng: Trà trắng hay còn gọi là bạch trà sẽ tạo nên hương vị Cold Brew rất dễ chịu, hậu ngọt thanh cùng cảm giác thật dịu êm khi uống. Đây là loại trà có chứa rất ít caffeine và là loại trà hiếm hoi chưa qua chế biến. Trà tạo nên mùi thơm thoảng nhẹ, tựa mùi lá mận non vô cùng quyến rũ khi được ủ Cold Brew.

Trà xanh: Đây cũng là loại trà được yêu thích và lựa chọn sử dụng rất nhiều để ủ lạnh. Trà xanh Cold Brew có hương vị rất tươi mới, sảng khoái và đặc biệt không hề bị đắng.

Sau khi pha, trà xanh có mùi hương lan tỏa, thoảng nhẹ mang đến cảm giác thanh tân khó tả. Bạn có thể kết hợp trà xanh cùng lá bạc hà để thu được thành phẩm Cold Brew thú vị.

Trà ô long: Trà ô long sau khi được ủ lạnh sẽ có hương vị bùng nổ, thích hợp sử dụng cho một ngày dài cần tỉnh táo. Vị chát của trà được giảm đi sau khi ủ, nhường chỗ cho vị ngọt thanh, rất “mượt”. Ngoài ra, khi uống lạnh, bạn sẽ cảm nhận được dư vị rất thơm của trà. Đó có thể là hương hoa, chocolate hoặc hương mật ngọt tùy theo mức độ oxy hóa của trà. Để pha chế Cold Brew, trà ô long đỏ (ô long Kim Tuyên) và ô long xanh được lựa chọn phổ biến hơn cả. Chúng sẽ tạo nên thành phẩm Cold Brew đặc biệt cả về hương vị lẫn chất lượng.

Trà thảo mộc: Trà trái cây hoặc trà thảo mộc đều là những sự lựa chọn phù hợp để làm trà Cold Brew. Thành phẩm thu được có hương vị dịu nhẹ, tinh tế, hoàn toàn không bị gắt và đắng chát. Hương vị trà được giữ nguyên trọn vẹn, đậm chất thiên nhiên từ cây cỏ, hoa lá. Khi pha chế thành Cold Brew, trà thảo mộc sẽ giảm bớt lượng caffeine để bạn cảm nhận trọn vẹn vị tinh túy tươi mát. Bạn hãy khám phá những sự mới mẻ này với các nhóm trà thảo mộc như: yerba mate, guayusa…

Trà đen: Trà đen ủ lạnh sẽ vừa giúp giải khát rất tốt vừa giữ cho bạn sự tỉnh táo. Trà có hương vị mạnh, đậm đà và quyến rũ. Chỉ cần nhấp đôi ba ngụm, trà có khả năng đánh thức các giác quan, xâm chiếm trọn tâm trí của những kẻ mê trà. Sau khi ủ, trà có màu hổ phách, đỏ hoặc nâu sẫm. Hương vị có thể từ mặn đến ngọt tùy thuộc vào thời gian trà được xử lý và lên men. Bạn có thể kết hợp trà đen và các loại trà thảo mộc có vị đào, dứa, xoài, atiso đỏ… khi pha chế Cold Brew.

Lê Nhân