Theo sử sách ghi lại, Đài Loan vốn là một hòn đảo hoang có nhiều cây trà mọc dại trên núi, dân chúng thường hái những búp trà non về để uống. Tuy nhiên, những cây trà hoang đó không phải là giống thủy tổ của giống trà Đài Loan, trà ngày nay là do dân di cư từ lục địa đem giống qua khoảng 200 năm trở lại đây.
Được biết, Đảo quốc Đài Loan từng được thế giới mệnh danh là “Formosa” tức “hòn đảo xinh đẹp”. Với lãnh thổ gồm những vùng núi cao và khí hậu cận nhiệt đới, có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 25 đến 28 độ C, đây chính là một trong những lợi thế lớn để trồng và sản xuất trà.
Bên cạnh đó, người dân Đài Loan có nhiều điểm tương đồng hơn với người Nhật nhất là trong việc thưởng trà, ngoài ra còn điểm thêm vài nét riêng bản xứ. Chính vì vậy, họ luôn ấp ủ những bí quyết trồng trà Đài Loan cũng như sản xuất trà sao cho thơm ngon nhất nhằm đáp ứng việc thưởng ngoạn và nghệ thuật trà đạo từ chính nhu cầu của họ. Trong đó, phải kể đến những loại trà đặc sản như: trà Alishan, trà Thiết Quan Âm, trà ôlong, lục trà, trà Earl Grey… cũng là những nguyên liệu trà sữa của các thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Ngoài sản xuất ra những loại “quốc trà” riêng thì Đài Loan còn là nơi chế biến những loại trà nổi tiếng của các quốc gia khác theo công thức riêng của họ và và biến nó trở thành “đặc sản” của riêng vùng đất này. Nơi đây không những nắm giữ bí quyết sản xuất ra các loại trà ngon được nhiều người dân khắp thế giới ưa thích mà còn là quê hương của món “Trà sữa” đang được ưa chuộng nhất hiện nay.
Một số loại trà nổi tiếng
Trà Đài Loan không chỉ dựa vào điều kiện thuận lợi như khí hậu, kỹ thuật có từ xa xưa, sự phát triển về công nghệ trong nông nghiệp mà những loại trà hảo hạng, vang danh thế giới tại nơi đây còn sở hữu những công thức chế biến trà độc nhất vô nhị giúp trà Đài Loan sau khi thành phẩm có mùi hương và vị ngon vô cùng đăc biệt.
Trà Alishan : Đài Loan là một quốc đảo và đảo chính được gọi là Formosa, đến năm 1960 các thủy thủ người Bồ Đào Nha đã gọi nó là Ilha Formosa tức là “hòn đảo xinh đẹp”. Quốc đảo này dài 394 km và rộng 144 km có nhiều dãy núi dốc cao và được bao phủ bởi hệ thực vật nhiệt đới vô cùng phong phú. Một trong những danh thắng nổi tiếng bậc nhất của Đài Loan là địa danh Alishan, đây là vùng núi nổi tiếng nhất và được người du lịch tham quan nhiều nhất ở Đài Loan.
Đây còn là loại trà đen với sự kết tinh hoàn hảo của địa thế và điều kiện thời tiết rất đặc biệt cho nên khi thưởng thức, ta như lạc vào giữa không gian bao la, hùng vĩ của miền sơn cước, trong không khí mát lạnh của tiết thu vùng núi Alishan.
Trà Thiết Quan Âm: Trà Thiết Quan Âm và trà Ô long đều có xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc do đó mà Trà Thiết Quan Âm thoạt nhìn thì có vẻ khá giống với Trà Ô Long và thường bị nhầm lẫn với Trà Ô Long. Thực chất Trà Thiết Quan Âm và Trà Ô Long cùng thuộc nhóm trà vàng (là loại trà nằm giữa trà xanh và trà đen, nghĩa là trà bị oxy hóa khoảng 10 – 70%.
Tuy nhiên, Trà Thiết Quan Âm có độ oxy hóa thấp hơn, tầm 10 - 15%, còn trà Ô Long thì độ oxy hóa thường nằm trong khoảng 30 - 40% nên Trà Thiết Quan Âm khi pha ra còn mang dư vị của Trà Xanh khá nhiều (còn chút hương ngai ngái đặc trưng của trà xanh).
Trà Ô long: Trà Oolong Đài Loan có nguồn gốc là Trà Oolong được mang sang từ Trung Quốc trong thời gian cuối thế kỷ XVII. Qua nhiều năm, nông dân trồng trà ở vùng miền núi của Đài Loan đã trồng ra nhiều loại trà đặc biệt để sản xuất loại trà mà người sành trà của Trung Quốc đang xem là loại trà tốt nhất trên thế giới. Không phải là đáng ngạc nhiên rằng ngày nay Trà Oolong đang là loại trà tiêu thụ nhiều nhất tại Đài Loan.
Quá trình oxy hóa ngắn chuyển đổi các nguyên liệu trong trà xanh và tạo ra sự hòa trộn hoàn hảo của hương thơm và hương vị khiến Trà Cao Sơn khác biệt với tất cả các loại trà khác.
Trà xanh (lục trà): Được chọn từ những búp trà ngon ngay trên cây rồi mang phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và đóng gói, trà xanh Đài Loan giữ được hương vị nguyên chất rất thơm ngon. Người Nhật Bản rất thích loại trà xanh sơ chế đơn giản này.
Các loại trà xanh thương hiệu Đài Loan được trồng nhiều ở Sanxia, nằm ở phía Nam Đài Bắc. Mùa Đông và mùa Xuân là hai mùa thu hoạch trà xanh lớn nhất trong năm. Lúc này thời tiết không quá nóng, lạnh hay ẩm ướt. Được biết, cứ 1 tuần, người dân lại lên núi hái lá chè về phơi khô thành loại trà xanh thơm ngon.
Trà Earl Grey: Đây là một loại trà xuất xứ từ nước Anh với công đoạn ướp khá cầu kì, một trong các loại trà phổ biến, nổi tiếng nhất ở phương Tây và cũng là loại trà được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới.
Với kỹ thuật trồng trà lâu đời vốn có của mình. Những nhà sản xuất trà Đài Loan đã đem giống trà đặc biệt này đến Đài Loan và chế biến ra Trà Earl Grey Đài Loan không chỉ mang những nét đặc trưng của loại trà Trà Earl Grey truyền thống Anh Quốc mà còn rất phù hợp với khẩu vị của người phương Đông.
Nguyễn Chung (Tổng hợp)