Trà đen Vinatea - Thức uống bí ẩn, tinh tế

Trà đen Vinatea trải qua quá trình chế biến phức tạp và kỳ công nhất trong tất cả các loại trà. Để làm ra gói trà đen hảo hạng cần nhiều công đoạn.

Quy trình hoàn hảo

Trà đen hay còn được biết đến với cái tên Hồng trà là loại trà thơm đặc trưng, nước trà pha ra có màu đỏ nâu, vị mạnh hơn các loại trà khác. Nếu trà xanh giữ được hương trong vòng 1 năm thì trà đen giữ được hương thơm trong vòng nhiều năm. Vinatea - một thương hiệu trà trên 60 năm, là một trong những đơn vị uy tín và quy mô sản xuất trà lớn nhất Việt Nam. Trà đen Vinatea trải qua quá trình chế biến phức tạp và kỳ công nhất trong tất cả các loại trà. Để làm ra gói trà đen hảo hạng cần nhiều công đoạn.

Hái Chè: lựa chọn những búp chè tươi xanh để thu hái và đưa về khu vực chế biến.

Tách nước: Mục đích giai đoạn này là giảm bớt hàm lượng nước trong búp chè, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vò. Khi làm héo, lượng nước của búp chè giảm đi 38 - 40%, làm cho búp chè dẻo dai hơn giúp cho quá trình vò đỡ giập nát. Khi lượng nước giảm thì hàm lượng chất khô trở nên đậm đặc, tạo điều kiện cho các phản ứng sinh hóa và các quá trình biến đổi khác diễn ra dễ dàng hơn, nâng cao chất lượng trà thành phẩm. Protein biến đổi sâu sắc để tạo thành các axit amin hoà tan. Một số chất khác như VitaminC, diệp lục, tinh bột giảm đi, cafein có tăng lên một chút do axitamin hình thành cafein.

Giai đoạn vò: Các chất hoà tan trong nước có trong tế bào, đặc biệt là Catechin muốn thực hiện được quá trình oxy hoá dưới tác dụng của các enzym Polyphenoxlaza và Peroxidaza phải được tiếp cận với oxygen, vậy cần phải phá vỡ vỏ và màng tế bào để chuyển các enzym làm cơ chất của chúng ra bề mặt của lá. Ngoài ra, do quá trình vò, các chất hoà tan sẽ đi vào nước nóng tốt và nhanh hơn khi pha. Quá trình phân loại giữa các lần vò nhằm mục đích tách phần chè nhỏ đủ độ giập tế bào ra khỏi khối chè vò, tạo điều kiện thông thoáng giảm nhiệt độ và tạo ra các tính chất cơ lý mới để qua quá trình vò tiếp theo được thuận lợi. Trà sau khi phân loại qua khỏi lưới sàng đã đủ tiêu chuẩn về kích thước và độ dập tế bào sẽ được rải vào các khoảng một lớp dày 4 - 5 cm và đưa sang quá trình lên men.

Giai đoạn lên men: Quá trình lên men hay còn gọi là quá trình oxi hóa, đây là trung tâm của lưu trình chế biến trà đen, là quá trình cực kì quan trọng ảnh hưởng đến phẩm chất thành phẩm. Trà đen được oxy hóa hoàn toàn và là loại trà duy nhất không áp dụng kỹ thuật diệt men. Chính nhờ quá trình này mà nguyên liệu sau hai quá trình chuẩn bị sơ khởi là làm héo và vò chịu những chuyển hoá sâu sắc về mặt hoá học để tạo nên màu sắc, mùi vị của trà .

Giai đoạn sấy: Mục đích của giai đoạn này là dùng nhiệt độ cao để đình chỉ các quá trình hoạt động của men nhằm cố định phẩm chất trà, làm cho lượng nước còn lại khoảng 7 - 9% theo yêu cầu thương phẩm trên thị trường. Yêu cầu nhiệt độ sấy 95 - 1050C, thời gian sấy 30 - 40 phút. Sau giai đoạn sấy là hoàn thành quá trình chế biến trà thành phẩm, qua hệ thống phân loại, phân cấp đóng bao và đưa ra thị trường tiêu thụ.

Đóng thành phẩm: Sau khi hoàn thành các công đoạn trên trà sẽ được đóng gói thành phẩm để mang đi tiêu thụ.

Công dụng từ thức uống bí ẩn

Trà đen Vinatea không chỉ hấp dẫn bởi hương vị nhẹ nhàng, tinh tế mà nó còn mang lại nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Trà đen Vinatea không chỉ hấp dẫn bởi hương vị nhẹ nhàng, tinh tế mà nó còn mang lại nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Tốt cho sức khỏe tim mạch: Một cuộc nghiên cứu trong năm 2009 với mục đích phân tích việc giảm nguy cơ đột quỵ chỉ bằng cách tiêu thụ trà đen mỗi ngày. Dựa theo kết quả, những người uống 3 tách trà đen hoặc nhiều hơn có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 21% so với những người uống chưa đầy 1 tách trà đen mỗi ngày. Đó chính là một trong những lợi ích đầu tiên của trà đen.

Trà đen có chứa polyphenol - một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự thiệt hại đến từ DNA do thuốc lá và các hóa chất độc hại khác gây ra. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa này lại khác với chất được hấp thụ từ các loại trái cây và rau củ. Do đó, việc tiêu thụ trà đen thường xuyên cũng góp phần bổ sung thêm những lợi ích tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Ngăn ngừa ung thư: Nhiều nghiên cứu trong vài năm qua cho thấy, chất chống oxy hóa như polyphenol và catechin từ trà đen có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Đó là lý do vì sao hội con gái chăm uống trà đen có thể ngăn ngừa rủi ro mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng thấp hơn so với những người không uống.

Giảm căng thẳng, stress: Các axit amin L-theanine được tìm thấy trong trà đen có thể giúp bạn thư giãn và tập trung tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, trà đen cũng được chứng minh có thể giảm bớt sự căng thẳng từ các hormone gây stress khi được tiêu thụ với một lượng vừa phải thường xuyên.

Cung cấp năng lượng: Không giống như các loại đồ uống có chứa hàm lượng caffeine cao, trà đen chỉ chứa một lượng nhỏ nên có thể giúp tăng cường lưu thông máu lên não mà không cần kích thích tim. Ngoài ra, nó còn kích thích sự trao đổi chất và hệ thống hô hấp để hỗ trợ tim và thận luôn khỏe mạnh.

Trà đen Vinatea với hương vị mềm mại, nồng nàn, không hề đắng chát lại có những công dụng vô cùng tốt cho sức khỏe chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu trà.

Hương Trà