Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây giàu nước, chứa khoảng 92% nước. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin A, vitamin C, magiê, kali và chất chống oxy hóa. Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực, duy trì sức khỏe da và tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh và hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt. Magiê và kali là hai khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch, giúp tăng cường chức năng cơ tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất chống oxy hóa trong dưa hấu cũng có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Những tác dụng của dưa hấu với sức khỏe
Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Dưa hấu chứa hàm lượng vitamin C cao giúp tăng cường hệ miễn dịch, là yếu tố tạo ra các mô liên kết mới giúp vết thương nhanh lành. Phòng ngừa ung thư: Lycopene trong dưa hấu có thể phòng ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, dưa hấu có chứa Cucurbitacin E, một hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa hiện tượng di căn của tế bào ung thư.
Tốt cho da và tóc: Hàm lượng nước dồi dào trong dưa hấu có thể duy trì độ ẩm lý tưởng cho làn da. Từ đó giúp duy trì làn da ẩm mượt, mịn màng và hạn chế nguy cơ bong tróc, thô ráp. Dưa hấu còn giúp tóc mọc nhanh, cải thiện tình trạng chẻ ngọn và gãy rụng nhờ vitamin A có chứa trong dưa hấu. Trong khi đó, vitamin C kích thích cơ thể tạo ra collagen – một loại protein có khả năng nâng đỡ mô da, duy trì độ chắc khỏe cho mái tóc và hạn chế nguy cơ hình thành nếp nhăn.
Giúp chống oxy hóa và bảo vệ cơ thế: Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên dưa hấu rất tốt cho cơ thể. Dưa hấu có khả năng ngăn ngừa mức độ ảnh hưởng của gốc tự do, làm chậm quá trình thoái hóa và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.
Cách chế biến trà dưa hấu
Chế biến trà dưa hấu là một quy trình tinh tế và sáng tạo. Bắt đầu bằng việc chọn lựa những trái dưa hấu chín mọng, đủ ngọt để đảm bảo hương vị tươi mới. Sau đó, chúng được cắt nhỏ và xay nhuyễn, kết hợp với trà và một chút bạc hà tạo ra một hỗn hợp đậm đà và thơm ngon giúp giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Đây cũng là cách tuyệt vời nhất để tận hưởng tất cả những lợi ích dinh dưỡng của dưa hấu.
Nếu bạn muốn thử sức trong việc tự chế biến trà dưa hấu, dưới đây là một số công thức đơn giản mà hiệu quả để làm ra một ly trà dưa hấu mát lành để giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè nắng nóng.
1.Trà dưa hấu sả tắc
Nguyên liệu: (Nguyên liệu được chuẩn bị cho 2 người) 100 ml hồng trà, 50 ml nước ép dưa hấu, 2 cây sả, 10 ml nước cốt tắc, 30 ml đường, 250g đá.
Cách làm: Cắt nhỏ một ít sả cho vào bình dã dập, cho tất cả hỗn hợp vào bình lắc. Lắc đều hỗn hợp trong khoảng 12 giây.
Trang trí: Đổ ra ly và dùng trái cây tươi hoặc một ít lá bạc hà để trang trí cho ly nước thêm đẹp mắt.
2. Trà đào dưa hấu
Nguyên liệu: (Nguyên liệu được chuẩn bị cho 2 người) 100 ml trà ô long, 50 ml nước ép dưa hấu, 10 syrup đào, 4 lát mứt đào, 30 ml đường, 250g đá.
Cách làm: Cho tất cả hỗn hợp vào bình lắc. Lắc đều hỗn hợp trong khoảng 12 giây.
Trang trí: Đổ ra ly và dùng trái cây tươi hoặc một ít lá bạc hà để trang trí cho ly nước thêm đẹp mắt.
3.Trà dưa hấu vải
Nguyên liệu: (Nguyên liệu được chuẩn bị cho 2 người) 100 ml trà xanh nhài, 50 ml nước ép dưa hấu, 20 ml mứt Vải Boduo, 15 ml siro đường, 1 lát chanh tươi, lá húng tây, 250g đá.
Cách làm: Cho tất cả hỗn hợp vào bình lắc. Lắc đều hỗn hợp trong khoảng 12 giây.
Trang trí: Đổ ra ly và dùng lát dưa hấu, lát chanh tươi, 1 ít lá húng tây để trang trí cho ly nước thêm đẹp mắt.
Ngoài những công thức trên, bạn còn có thể sáng tạo thêm nhiều công thức khác từ dưa hấu kết hợp với các loại trái cây và thảo mộc khác để có được những ly nước uống thơm ngon và bổ dưỡng, giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng trong mùa hè nắng nóng và oi bức này.