Giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Chuyên gia dinh dưỡng Hayley Cimring đưa ra lời khuyên: Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để tăng cường hệ thống miễn dịch của mình, bạn có thể cân nhắc sử dụng trà gừng. Gừng có đặc tính kháng vi-rút, kháng khuẩn và chống nấm, chưa kể đến nguồn vitamin C dồi dào”. Đây là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời giúp hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Rễ gừng có chứa các hợp chất gọi là gingerols, shogaol và paradols. Những hợp chất này có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại chứng viêm và các gốc tự do. Mặc dù uống trà gừng không phải là một phương pháp chữa bệnh, nhưng “phòng bệnh còn hơn là chữa bệnh”.
Hỗ trợ giảm cân
Rễ gừng có chứa các đặc tính được gọi là gingerols và shogaols giúp hỗ trợ các hoạt động sinh học của cơ thể. Nói cách khác, chúng làm tăng sự trao đổi chất của bạn và làm giảm mức cholesterol của bạn. Hickey nói: “Mặc dù uống trà gừng một mình sẽ không giúp bạn giảm cân nhưng nó có thể hỗ trợ nếu bạn kết hợp nó với lối sống lành mạnh khác”.
Trà gừng tốt cho phụ nữ có thai
Trên thực tế, 2/3 số người mang thai mắc chứng khó chịu, buồn nôn hay còn gọi là nghén. Gừng đã được sử dụng để chữa buồn nôn do say tàu biển và say xe. Nó cũng được sử dụng để giảm cảm giác buồn nôn ở bệnh nhân hóa trị.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Katie Boyd, nếu bạn không mang thai nhưng bị khó chịu trong kỳ kinh nguyệt, trà gừng cũng có thể giúp ích cho bạn. Cô tiết lộ: “Nó giúp giảm bớt chứng đầy hơi, đặc biệt là vào khoảng thời gian “đèn đỏ” ở phụ nữ”.
Giúp cải thiện sức khỏe răng miệng
Henry Hackney, một bác sĩ nha khoa cho biết: “Các đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn của nó tiêu diệt vi trùng có hại và do đó, ngăn ngừa sâu răng”. Hơn nữa, sử dụng gừng hàng ngày hỗ trợ giảm mảng bám và tăng cường nướu răng của bạn.
Giảm chứng khó tiêu
Hầu hết mọi người đều biết cảm giác khó chịu khi ăn một bữa ăn lớn. Nhưng nếu bạn thấy mình bị chứng ợ nóng nhiều hơn hai lần mỗi tuần, bạn có thể mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, bạn có thể uống trà gừng mỗi ngày giúp chống lại bệnh trào ngược thực quản. Một trong những lợi ích của gừng là nó sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giúp làm trống dạ dày và giảm bớt chứng khó tiêu và ợ chua.
Hạn chế chứng viêm mãn tính
Khi bị đứt tay hoặc bong gân mắt cá chân, bạn có thể nhận thấy rằng cơ thể phản ứng bằng cách bị viêm để tạo điều kiện cho quá trình chữa lành. Và đó là một phản ứng bình thường, tuy nhiên không phải tất cả các chứng viêm đều có lợi cho cơ thể. Cụ thể, viêm mãn tính có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và trầm cảm.
Giúp giảm nguy cơ ung thư
Uống trà gừng mỗi ngày là một cách có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa (ví dụ như vitamin C) và chất dinh dưỡng (ví dụ như kali) để chống lại chứng viêm và bệnh tật tổng thể, điển hình là ung thư.
Có nhiều khoa học bổ sung về chủ đề này. Như tạp chí PLOS One đã tiết lộ vào năm 2015, các nhà nghiên cứu kết luận rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy. Thêm vào đó, một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients cho thấy gừng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư đại trực tràng.
Giúp tập trung tinh thần
Uống trà gừng có liên quan đến việc hỗ trợ sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu sử dụng chiết xuất gừng đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện chức năng nhận thức và tăng cường trí nhớ làm việc. Tất nhiên, trà gừng không phải là một loại thuốc đặc trị, nhưng nó cực kỳ hữu ích!
Tốt cho tim mạch
Theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrition, khảo sát 4.628 người - 2.805 phụ nữ và 1.823 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 77, tiêu thụ gừng được chứng minh là làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ gừng làm giảm nguy cơ bị đau tim và hình thành cục máu đông cũng như giảm mức cholesterol và cải thiện lưu thông máu.
An Thy (t/h)