Trà hoa cúc – Hương vị mùa thu

Có người nói: "Mùa thu uống trà hoa cúc, sự giao hòa về hương vị và cảm xúc" chính bởi hương thơm của ly trà ấm hòa cùng những làn gió nhè nhẹ khẽ qua của mùa thu khiến lòng ta xốn xang, dễ chịu vô cùng.

Từ lâu, những sự vật mang sắc vàng nhẹ nhàng đặc trưng đã được coi là biểu tượng cho mùa thu. Khi mùa thu về, cũng là lúc những bông hoa cúc nở rộ. Những cánh hoa cúc nhỏ chúm chím trong nắng sớm làm rung động biết bao người.

Trà hoa cúc được xem là một trong những loại trà hoa truyền thống trong nghệ thuật thưởng trà của người Việt bởi sự gần gũi, thanh tao mà còn từ những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà trà cúc mang lại.

Trà hoa cúc – Hương vị mùa thu - Ảnh 1

Người ta thưởng thức trà hoa cúc vào bất kỳ lúc nào, tất cả các mùa trong năm. Ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết giữa các mùa mà trà hoa cúc được uống theo 2 cách: Mùa nóng đa phần mọi người chọn uống trà hoa cúc đá, mùa đông lạnh thì một ly trà hoa cúc nóng là tuyệt vời nhất. Nhưng vì một lẽ nào đó, trà cúc dường như chỉ dành riêng cho mùa thu.

Một buổi chiều giao mùa, khi nắng vàng dần tắt, những cơn gió nhè nhẹ se lạnh bao trùm khắp không gian và thời gian, ánh trà vàng nhẹ, điểm xuyết trên đó là những bông hoa cúc trắng nhỏ cùng lát cam thảo mỏng manh dâng lên biết bao cảm xúc khó tả về một mùa thu đang bước lại gần.

Trà hoa cúc – Hương vị mùa thu - Ảnh 2

Những bông cúc được chọn để làm nguyên liệu pha trà phải là loại cúc trắng hoặc vàng, chỉ nhỏ bằng cúc áo, được hái vào mùa thu từ khi còn là nụ, phơi khô, nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn. Để tăng hương vị, khi uống có thể kết hợp với trà mạn, cam thảo, mật ong hay trái quất. Hương vị của trà là sự kết hợp đồng điệu giữa một chút hăng hăng ngái ngái của bông cúc vàng, thêm vị đắng chát của búp trà xanh, cùng sự ngọt ngào dịu nhẹ đọng lại nơi cổ họng của cam thảo, mật ong và vị chua chua mà thanh mát của trái quất. Ngoài ra, hoa cúc khi phơi khô kết hợp cùng táo đỏ, atiso,.. giúp thanh nhiệt hiệu quả.

Chẳng phải bấy nhiêu dư vị thăng trầm của cuộc sống đều lắng đọng trong chén trà cúc, càng uống càng thấm đượm. Chỉ cần một chén trà hoa cúc ấm toả hương giữa thời tiết mùa thu se lạnh, mọi xáo động của đời thường dường như bị xóa nhòa.

Trà hoa cúc – Hương vị mùa thu - Ảnh 3

Trà hoa cúc được mệnh danh là loại trà hoa “ quốc dân”, vừa giúp giảm căng thẳng đầu óc, lại bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất tốt, góp phần ngăn ngừa, kiểm soát một số chứng bệnh như: tiểu đường, cao huyết áp, chống viêm nhiễm, tăng thị lực... Bên cạnh đó, đây là loại trà giúp làm giảm mỡ máu, tan mỡ thừa, phù hợp với chị em phụ nữ đang trong quá trình giảm cân. Chính vì vậy, duy trì thói quen dùng trà hoa cúc mỗi ngày cùng chế độ ăn uống, tập luyện khoa học, cho chính bản thân và gia đình là một thói quen tốt để cải thiện sức khỏe đời sống và tinh thần.

Minh Huyền

Từ khóa: