Trong những năm gần đây, thuật ngữ sấy lạnh đã không còn xa lạ. Hiểu đơn giản, sấy lạnh là dùng máy sấy có nhiệt độ, áp suất thấp để hút hơi ẩm của nguyên liệu thoát ra. Với công nghệ sấy lạnh, nguyên liệu được giữ nguyên hoạt chất, cảm quan tốt, hơn nữa giá thành sản xuất vừa phải nên được áp dụng nhiều.
Những phương pháp sấy khô thông thường thường làm mất đi khá nhiều hàm lượng dinh dưỡng có trong trà và làm biến đổi hương vị, màu sắc của trà. Nguyên nhân là do chúng bị thúc ép trong môi trường nhiệt độ quá cao, để làm mất nước nhanh chóng và làm biến đổi cấu trúc của những nguyên liệu cần sấy. Cũng chính vì điều này mà phương pháp sấy lạnh được ra đời.
Áp dụng phương pháp sấy lạnh, quá trình tách ẩm được diễn ra tuần hoàn, luồng nhiệt sẽ sấy liên tục trong chu trình khép kín. Nhờ đó, sản phẩm vẫn đảm bảo được màu sắc và hương vị, đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng không hề bị mất đi.
Sấy lạnh là công nghệ có cảm quan tốt, giá thành sản xuất vừa phải, và đặc biệt là các nguyên liệu khi được sấy lạnh vẫn sẽ giữ được toàn bộ các hoạt chất vốn có của nó, chính vì thế mà ngày nay phương pháp sấy lạnh được áp dụng một cách phổ biến.
Chi tiết hơn, sấy lạnh là phương pháp được thực hiện bằng cách giảm độ ẩm tương đối trong không khí để tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa hơi nước trong không khí và hơi nước trong nguyên liệu cần sấy.
Với ưu điểm sấy ở nhiệt độ thấp, quá trình tách ẩm sẽ được diễn ra một cách tuần hoàn, luồng nhiệt sấy sẽ liên tục trong một chu trình khép kín.
Chính vì thế mà trà hoa cúc hay bất kỳ loại sản phẩm áp dụng công nghệ sấy lạnh vẫn đảm bảo được màu sắc và hương vị của nó, và đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng không hề bị mất đi.
Trà hoa cúc sấy lạnh sẽ đảm bảo đạt vệ sinh an toàn thực phẩm hơn và chất lượng không hề thua kém các sản phẩm khác trong nước hay kể cả sản phẩm của một số nước khác trên thế giới và từ đó đáp ứng được và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh
Sản phẩm sau khi ra lò giữ nguyên màu vàng tươi của nguyên liệu: Khi thêm bất cứ chất bảo quản gì, màu hoa đều bị xỉn đi. Nên màu của hoa cúc sấy lạnh là màu hoàn toàn tự nhiên.
Hoạt chất và vitamin được giữ nguyên: Vitamin trong thực vật thường bị biến đổi hoặc mất đi khi dùng nhiệt độ cao. Khi sấy lạnh ở ngưỡng dưới 30 độ C là ngưỡng mà các chất chưa tới điểm bị thay đổi.
Hoa cúc được mệnh danh là "nữ hoàng" của các loại hoa về mùa thu. Loại hoa này không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn có tác dụng lớn trong y dược. Với vị ngọt, hơi chát, tính mát, trà hoa cúc từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để bồi bổ sức khỏe và làm dịu một số triệu chứng bệnh thông thường.
Trong đó phải kể đến khả năng trị mất ngủ, hạ huyết áp tốt của trà hoa cúc. Các chị em phụ nữ đặc biệt ưa chuộng loại trà này vì công dụng làm sáng da, trị mụn, làm dịu mẩn đỏ hiệu quả. Hay những người bị các bệnh về gan, nóng trong thường sử dụng trà cúc giúp thanh nhiệt, giải độc, nhuận gan.
Ngoài ra, nghiên cứu mới ở Mỹ đã phát hiện Apigenin – chất chống oxy hóa trong trà hoa cúc giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh ung thư. Loại trà này cũng đặc biệt hữu ích với những người làm việc văn phòng, ngồi máy tính nhiều, ít di chuyển, ăn uống không đủ chất.
Hoài An (t/h)