Sở dĩ trà hoa cúc táo đỏ lại được lòng người là bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Khi bàn về hoa cúc, ta có thể nghĩ ngay đến khả năng an thần, tác dụng làm đẹp da, cải thiện sức khỏe của nó. Loại thức uống này thông dụng đến nỗi, khi hỏi “trà hoa cúc mua ở đâu”, hầu như ai cũng đều có thể trả lời được.
Nói về táo đỏ, đây là một loại quả có nhiều tác dụng bởi trong nó chứa một lượng lớn các loại vitamin bổ ích, đặc biệt là vitamin C. Trong táo đỏ còn chứa quercetin có tác dụng tăng lực thu co của cơ tim, giúp trái tim khỏe mạnh. Sử dụng trà hoa cúc táo đỏ đều đặn mỗi ngày là một liệu pháp ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp cho cơ thể dẻo dai và trí óc minh mẫn.
Nếu hoa cúc giúp thanh lọc, thải độc, giải nhiệt cho cơ thể thì táo đỏ lại bổ sung khí huyết và bổ não. Nhờ vậy, chức năng gan của những người uống trà hoa cúc kỷ tử táo đỏ thường xuyên sẽ được cải thiện và bảo vệ.
Trà hoa cúc táo đỏ đã được khoa học chứng minh là có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trà hoa cúc giúp giải nhiệt, táo đỏ giúp bổ sung cho khí huyết, giúp nhuận tràng và là bài thuốc tốt cho ngũ tạng. Thực tế cho thấy rằng nhiều người sử dụng trà hoa cúc táo đỏ thường xuyên có thể cải thiện chức năng gan. Do đó, trà hoa cúc táo đỏ còn là bài thuốc thải độc và bảo vệ gan vô cùng hiệu quả.
Ngoài ra, trà hoa cúc táo đỏ còn có khả năng kiểm soát đường huyết, tăng khả năng trao đổi chất tự nhiên cho cơ thể người, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Uống trà hoa cúc táo đỏ mỗi ngày là một cách an thần, bổ não hiệu quả cho những người có thần kinh yếu thường xuyên phải làm việc trí óc. Trà hoa cúc táo đỏ là thức uống ổn định tinh thần, tránh suy nhược cho phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, những người bị mất ngủ kéo dài...
Trà hoa cúc táo đỏ không chỉ đem lại lợi ích an thần, giúp đầu óc tỉnh táo mà còn giúp cho đôi mắt sáng khỏe. Dân văn phòng thường xuyên làm việc với máy tính nên uống mỗi ngày một ly trà hoa cúc táo đỏ để tránh khô mắt, giảm nhức mỏi mắt sau khi làm việc.
Cách pha trà hoa cúc táo đỏ chuẩn vị
Để pha được tách trà hoa cúc táo đỏ sao cho giữ được trọn vẹn tinh hoa cũng là cả một nghệ thuật. Sau những mệt mỏi của ngày dài, người ta thường chán nản đến mức chẳng thiết tìm kiếm điều gì để mình thanh tĩnh lại nữa.
Lúc này, một tách trà cúc thoang thoảng được pha nhanh chóng chỉ trong 3 phút sẽ xoa dịu mọi nỗi niềm thương tổn và cằn cỗi ấy. Và trong những giấc mơ dài ngày xưa, vị trà hoa cúc thơm lành cũng đã giải cảm, làm dịu tình trạng dị ứng, ngừa ung thư, nhuận gan giải độc… cho mẹ cha, ông bà ta như thế.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Táo đỏ, hoa cúc khô, nước sôi là những nguyên liệu cơ bản không thể thiếu khi pha. Với những người thích uống ngọt, có thể thêm một ít mật ong hoặc cỏ ngọt, đường phèn…
Rửa sạch và tách bỏ hạt của táo đỏ, rồi cùng với hoa cúc, ta trụng hai nguyên liệu này qua nước ấm (khoảng 70 độ). Tráng bình (hoặc ấm) qua nước nóng, sau đó ta lần lượt cho hết các nguyên liệu và đổ một lượng nước nóng phù hợp vào, hãm trong vòng 15 phút.
Ngoài trà hoa cúc táo đỏ truyền thống, có thể biến tấu một chút với trà gừng táo đỏ hoa cúc giúp ngày đông thêm ấm áp hơn. Trà gừng táo đỏ là sự kết hợp giữa táo đỏ và củ gừng một gia vị và cũng là một vị thuốc. Trà gừng và táo đỏ giúp dưỡng huyết, an thần bồi bổ, làm ấm cơ thể một cách tự nhiên và hiệu quả.
Hoài Nam