Một tách trà hoa cúc mỗi tối trước khi đi ngủ 30 phút giúp ngủ sâu giấc, da dẻ mịn màng, đẹp hẳn lên, đồng thời thải độc cơ thể, loại trừ cảm lạnh, tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt…
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, cúc hoa có vị ngọt, cay; quy kinh can, phế, thận. Công dụng dưỡng tâm, an thần, giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong trà hoa cúc có chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit folic, riboflavin, thiamin, vitamin A, natri, kali, magie, kẽm và không chứa chất béo, chất đạm, cholesterol. Quá nhiều loại khoáng chất, vitamin cần thiết trong khi không hề gây béo, lại làm đẹp da, trà hoa cúc chiếm được cảm tình của nhiều chị em phụ nữ.
Với những người mắc chứng cảm cúm hoặc chứng mất ngủ, mệt mỏi, uống một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ không chỉ giúp ngủ ngon hơn mà còn có thể chữa dứt điểm cảm lạnh, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh cảm cúm. Do đó, chuyên gia khuyên nên sử dụng loại trà này để uống vào thời điểm trước khi đi ngủ sẽ giúp phát huy công dụng phòng chữa bệnh cảm cúm, ngủ ngon một cách tốt nhất. Đồng thời trà hoa cúc thêm chút mật ong có thể sử dụng để làm dịu cơn đau họng, giảm ho, trị hôi miệng, khô miệng… Đồng thời còn giúp chị em làm dịu cơn đau mỗi thời kỳ “rụng dâu”.
Đông y cũng cho rằng, nếu uống trà hoa cúc sau khi ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ khoảng 30 phút sẽ giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn, phòng tránh đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng đồng thời đốt cháy chất béo tốt hơn. Nếu uống sau khi dùng đồ ăn mặn sẽ giúp cân bằng lượng muối trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc chứng cao huyết áp. Nếu uống trà hoa cúc vào sáng sớm sẽ giúp tinh thần sảng khoái, thư thái, cơ thể tràn đầy năng lượng để làm việc cả ngày. Nếu uống khi đang căng thẳng sẽ xua tan mệt mỏi, khó chịu. Uống sau khi có các hoạt động thể lực sẽ giải nhiệt, bù lượng nước bị mất…Tùy từng trường hợp, mọi người nên lựa chọn thời điểm uống để phát huy công dụng tốt nhất.
Minh Lan