Đậu biếc hay đậu hoa tím được nhiều người yêu thích nhờ màu sắc độc đáo, đẹp mắt. Loại hoa này còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khi sử dụng như nguyên liệu pha chế và nấu nướng. Khi sử dụng ở liều lượng hợp lý, hoa đậu biếc có thể pha chế thành nhiều thức uống giải khát mùa hè tốt cho sức khỏe.
Một số công thức đồ uống giải nhiệt với hoa đậu biếc
Trà đậu biếc: Cho 5 bông hoa đậu biếc khô vào 250ml nước nóng. Ủ trong khoảng 10-15 phút để có màu đậm nhất. Để trà dễ uống hơn, bạn có thể pha thêm mật ong và nước cốt chanh (nước cốt chanh tạo màu tím hồng đẹp mắt). Thêm đá và thưởng thức.
Soda đậu biếc: Ngâm nước đậu biếc theo công thức trên. Sau đó, bạn có thể lấy nước cốt có màu xanh đẹp mắt này để pha chế các thức uống giải nhiệt như soda, cocktail. Bạn cũng có thể làm đá viên màu xanh từ nước trà đậu biếc để trang trí cho các món đồ uống hấp dẫn.
Latte đậu biếc: Latte vốn là thức uống kết hợp giữa cà phê espresso và sữa. Bạn có thể biến tấu món latte đậu biếc có hai màu xanh - trắng mát mắt để thưởng thức trong ngày hè.
Nguyên liệu (cho 2 người uống): 500ml nước, 80ml sữa béo half & half (hỗn hợp sữa và kem tươi, thích hợp để pha chế cà phê, đồ uống), 10 bông hoa đậu biếc khô, 30ml sữa đặc có đường, 5ml tinh chất vanilla. Công thức này giúp thức uống có mùi thơm và vị béo ngậy nhất.
Cách thực hiện:
- Đun nước nóng, ngâm hoa đậu biếc với nước trong 5 phút, để nguội.
- Cho sữa đặc, sữa béo, tinh chất vanilla vào bình, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện.
- Cho trà đậu biếc vào cốc cao thành có đá. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp sữa vanilla lên trên. Sữa sẽ chảy dần xuống nước trà, tạo thành vệt màu loang đẹp mắt.
Công dụng của trà hoa đậu biếc đối với sức khỏe
Giàu chất chống oxy hóa: Một trong những ích nổi bật nhất của trà hoa đậu biếc là có chứa nhiều chất chống oxy hóa được gọi là proanthocyanidins. Chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa và sửa chữa tổn thương tế bào do các gốc tự do dư thừa gây ra. Đây được coi là thủ phạm của hơn 60 bệnh thường gặp, điển hình là bệnh tim mạch, viêm khớp, đái tháo đường, ung thư…
Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường: Theo nghiên cứu, trà hoa đậu biếc có khả năng ức chế việc hấp thụ glucose từ thực phẩm, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, lá của cây hoa đậu biếc cũng được phát hiện có khả năng làm giảm lượng đường trong máu ở người bệnh đái tháo đường. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa có trong trà giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng mà người bệnh đái tháo đường dễ mắc phải.
Cải thiện sức khỏe não bộ: Khi lớn tuổi, cơ thể bắt đầu lão hóa, não sẽ giảm sản xuất acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoa đậu biếc có thể kích thích tạo ra acetylcholine, từ đó hỗ trợ tăng cường trí nhớ và chức năng não.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trà hoa đậu biếc làm tăng sự trao đổi chất ở gan, do đó làm giảm cholesterol. Đồng thời, nó làm sạch động mạch và cải thiện lưu thông máu, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch và phòng bệnh tim hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân: Trà hoa đậu biếc có chứa nhiều catchin, chất chống oxy hóa giúp tăng cường trao đổi chất và sinh nhiệt. Bên cạnh đó, trà hoa đậu biếc được biết đến với với khả năng tăng cường trao đổi chất vượt trội so với các loại trà khác. Những yếu tố trên giúp cho quá trình đốt cháy chất béo, giảm cân một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Làm đẹp da và mái tóc: Trà hoa đậu biếc được phát hiện có khả năng ngăn chặn quá trình có tên glycation (khi bạn ăn nhiều đường). Quá trình này xảy ra trong cơ thể có khả năng phá vỡ collagen và elastin, những yếu tố quan trọng giữ cho làn da được săn chắc và trẻ trung. Đồng thời, trong trà cũng có chứa flavonoid, chất chống oxy hóa giúp tăng cường sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi của da.
Hoa đậu biếc cũng rất tốt cho sức khỏe mái tóc vì nó làm tăng lưu lượng máu ở da dầu và củng cố các nang tóc do có chứa anthocyanin - chất chống oxy hóa đặc trưng ở các thực phẩm có màu sắc tím.
Vũ Nghi