Trà hoa ngát hương

Như một lời “tỏ tình” của hoa, hương vị trà càng thêm nồng nàn quyến rũ khi kết hợp cùng hương hoa. Hẳn ai cũng có cảm giác nhẹ nhàng, phiêu lãng khi nhấp ly trà thơm đượm hương hoa cùng màu nước vàng óng.

Trà hoa sen

Trà hoa ngát hương - Ảnh 1

 Vào độ tháng 5 đến tháng 6 là mùa sen nở rộ. Các nghệ nhân, làng nghề chế biến chè truyền thống lại tất bật với những mẻ trà ướp sen, người tiêu dùng háo hức chờ đợi những mẻ trà sen ngon tuyệt vời.

Những búp sen còn ngậm sương được hái sớm, tách bỏ cánh hoa, đài hoa, chỉ để lại gạo sen để ướp trà. Dùng một cái thúng phẳng đáy, lót lá sen vào, rãi đều xen kẽ một lớp trà đến một lớp gạo sen, phủ lớp lá sen lên trên rồi đem đi ủ qua đêm.

Hôm sau bạn đem sao chỗ trà sen vừa ướp, sau đó sàng bỏ gạo sen cũ, lấy trà đi ướp với gạo sen mới. Cứ như vậy, ướp rồi sao, rồi ướp mới 5 - 7 lần để trà thấm hương sen. Cách làm này cần 700 đến 1800 bông sen tuỳ theo sản phẩm, và có thể dùng cả năm. Sự kỳ công và tốn kém cùng với hương thơm dịu của sen cùng vị ngọt ngào của trà Tân Cương Thái Nguyên thượng hạng đã khiến cho trà sen trở thành thứ trà đắt đỏ và giá trị nhất theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Ngoài ra, trà Thái Nguyên còn được ướp với bông sen đem bọc vào để ủ lạnh hoặc sấy lạnh khô lại và sử dụng.

Trà hoa bưởi – Trà hoa nhài

Mùa hoa bưởi báo hiệu một năm mới bắt đầu, cùng với những mẻ trà xuân thơm ngon của trà Thái Nguyên thì trà ướp hoa bưởi chính là loại trà Thái Nguyên ướp hoa truyền thống được mong chờ tiếp theo.

Trà hoa ngát hương - Ảnh 2

Hoa bưởi thu hái sớm, và tách bỏ hết chỉ để lại cánh hoa. Cũng rải đều lớp trà, lớp hoa đến khi hương hoa rút đi thì lại tiếp tục thay hoa mới, cứ mỗi vài tiếng lại thông hoa 1 lần để không bị ẩm, làm hỏng trà.

Tương tự với hoa bưởi, hoa nhài trắng thì mọc nhiều hơn, và nhiều nhất là sau vụ trà Sen. Những nụ hoa nhài còn đang hàm tiếu, nghĩa là chuẩn bị nở đã được thu hái lúc ban trưa, nhưng từ 8 đến 9h tối là thời điểm hoa nở mới đem đi ướp trà. Cách ướp cũng tương tự như trà ướp hoa bưởi.

Cả 2 loại hoa trên khi ướp xong đều có mùi hương vô cùng quyến rũ làm say đắm người yêu trà. Nếu như hoa bưởi chỉ làm 1 lần trong năm, thì hoa nhài được làm nhiều hơn vì vậy, trà hoa nhài cũng phổ biến hơn.

Hoa để ướp trà phải là hoa tươi, còn ngậm sương hau còn hàm tiếu bởi sự tinh khiết từng thời điểm của mỗi loại hoa sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm trà sau đó.

Trà dùng để ướp với hoa phải là trà Thái Nguyên ngon, và ngon nhất là trà Tân cương Thái Nguyên. Trà phải được hái 1 búp 2 lá, phải là loại thượng hạng và cuối cùng là người nghệ nhân ướp hoa phải là những nghệ nhân giỏi, kỹ tính, cẩn thận với nhiều năm kinh nghiệm.

Trà hoa sói

Trà hoa ngát hương - Ảnh 3

Trà hoa sói là dòng trà khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người thưởng trà yêu thích bởi hương thơm dịu nhẹ sảng khoái mà trà mang lại. Hoa sói có màu vàng nhạt nhỏ li ti và thường được gọi là Chu lan hoa. Đây là dòng cây thân thảo và nhiều cành nhánh, lá của hoa sói giống như lá trà xanh nhưng bản to hơn và màu lá nhạt hơn cùng răng cưa xung quanh.

Thời điểm thu hoạch hoa sói chín đạt nhất là vào tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Hoa cần được ướp ngay sau khi thu hoạch, nếu để quá thời gian hoa sẽ bị héo và mất đi hương thơm tự nhiên vốn có của nó. Sau khi thu hoạch hoa sói về người ta làm sạch và chuẩn bị ướp trà. Muốn có trà ngon kết hợp đúng vị với hoa sói,  người ta phải ướp từ những loại trà khô như là trà mộc, trà xanh hay trà Ô long có màu nâu sẫm.

Các dòng trà xanh được trồng ở vùng trung du hay trà xanh Shan tuyết tại vùng núi Tây Bắc đều hấp thụ tinh dầu hoa sói tốt nhất, phù hợp để ướp cùng hoa sói. Từ lâu, người Thái Nguyên đã sử dụng các nguyên liệu này để ướp hương cho các sản phẩm chè xanh, tạo nên những phẩm trà đặc trưng mà tinh tế. 

Trà ướp hoa sói hương lúc mạnh mẽ, lúc đằm thắm, trà khi trên đầu lưỡi thì có vị chát nhẹ, xuống cổ rồi thì ngọt dịu. Trà xanh và hoa sói cả hai hòa quyện lại tạo nên hương vị đặc sắc, làm say lòng biết bao khách thưởng trà.

Một năm có bốn mùa với nhịp sống bất tận. Người làm trà đã nảy sinh ý tưởng độc đáo chọn trong mỗi mùa một loại hoa đặc trưng làm nên các loại trà hoa riêng biệt. Mỗi mùa hoa một thức trà, vậy nên người dùng có thể thưởng thức từng loại trà hoa riêng, hoặc cùng lúc với các loài hoa của bốn mùa. Bên cạnh đó, còn nhiều loại hoa khác như hoa sói, hoa bưởi, hoa kim ngân…

Trà hoa ngát hương - Ảnh 4

Tách trà hoa tự nhiên phù hợp với cả nam và nữ, bất cứ độ tuổi nào cũng có thể sử dụng. Tạm gác lại những bộn bề công việc, chút thư giãn bên tách trà hoa hẳn mang lại nhiều cảm xúc. Những cánh hoa chầm chậm bung nở trong làn nước tỏa hương thơm ngọt ngào, thuần khiết. Nhâm nhi ly trà nóng, trong hương trà ta thấy mình thật thanh tịnh, an yên.

Như một lời tỏ tình của trà với hoa, hương vị trà càng thêm nồng nàn quyến rũ bởi ngắm màu nước, ngửi hương. Nhìn những búp trà, cánh hoa khoe sắc ta như đã cảm nhận được vị. Hẳn ai cũng có cảm giác nhẹ nhàng, phiêu lãng khi nhấp ly trà thơm đượm trong màu sắc của nước, vị chát ngọt đậm đà lắng sâu trong vị giác và có vị ngọt thanh của trà hoa.

Bên tách trà thơm ngẫm về muôn sự, ta thấy thật thanh thản khi được sống là chính mình, mọi muộn phiền dường như tan biến, tinh thần thư thái, sảng khoái làm niềm vui nhân lên.

Thư Trà