Đặc điểm của trà hoa vàng
Trà hoa vàng thuộc loại loài cây bụi, thân gỗ nhỏ chỉ cao từ 2m-5m, cành cây mọc thưa, vỏ cây bên ngoài màu xám nhạt, lá đơn, hình tròn, dài hẹp và mọc cách nhau. Hoa của cây mọc đơn độc trên cuống lá, mỗi bông có từ 8 đến 10 cánh hoa vàng óng. Lá búp của trà hoa vàng được thu hái quanh năm, hoa được thu hái vào mùa xuân, khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm.
Khí hậu nước ta rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của trà hoa vàng. Đây là loài cây thường mọc ở nơi có đất đai tơi xốp, phù hợp với những khu vực đồi núi, nơi có bóng râm, ánh sáng không chiếu trực tiếp. Bởi vậy, nó chỉ phát triển tốt khi được trồng dưới những cây gỗ lớn với thổ nhưỡng giống môi trường tự nhiên.
Ở Việt Nam, phạm vi phân bổ của cây khá hẹp, những vùng hiện tại trồng Trà Hoa Vàng nổi tiếng như: Vĩnh Phúc, Nghệ An, Lâm Đồng, Quảng Ninh… Không chỉ ở Việt Nam, trà hoa vàng còn được trồng ở một số khu vực của Trung Quốc.
Thu hái và chế biến trà hoa vàng
Lá và búp trà hoa vàng thường được thu hái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng hoa - bộ phận có tính dược liệu cao nhất thường được thu hoạch vào mua xuân từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm bởi đây là thời điểm hoa có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất.
Vì cánh mỏng nên trà hoa vàng được thu hái rất cẩn thận, tỉ mỉ, đem về rửa sạch. Sau khi thu hái, trà hoa vàng có thể được sử dụng tươi trực tiếp hoặc phơi, sấy khô và sao vàng, chế biến thành trà hoa vàng khô để sử dụng. Thông thường, để dễ bảo quản, sử dụng lâu dài, trà hoa vàng sẽ được làm khô bằng phương pháp sấy lạnh hoặc phơi dưới nắng. Phải sấy khô 10kg tươi mới cho ra được thành phẩm là 1kg trà hoa vàng sấy khô.
Trà hoa vàng và những công dụng đối với sức khỏe
Trà hoa vàng có tính bình, vị ngọt, mùi thơm dịu nhẹ thoang thoảng. Theo đông y, cây trà được quy vào 3 kinh: Tâm, can, thận. Ngoài ra, trong trà có chứa các nguyên tố vi lượng như: Gemon, Zn, axit amin, các loại vitamin… có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau:
- Các dược chất polyphenol và polysaccharide có trong trà hoa vàng làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, điều hòa mỡ máu, lưu thông khí huyết, đột quỵ và hỗ trợ cải thiện chứng huyết áp cao.
- Có khả năng điều trị bệnh lý về bệnh mạch vành, các triệu chứng của bệnh tim mạch, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
- Flavonoid giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của virus gây hại vào gan, trong đó có virus viêm gan C thường gặp, đào thải độc tố hiệu quả.
- Giúp thanh nhiệt, giải độc, đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, nhờ đó mà có các tác động tốt đối với quá trình điều trị các bệnh lý về gan, đái tháo đường.
- Các hoạt chất có trong kim hoa trà có khả năng ngăn ngừa quá trình hình thành và phát triển của tế bào ung thư lên đến 33,8%. Với những bệnh nhân bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng, sử dụng trà có hiệu quả tốt, tác động tới quá trình điều trị.
- Sử dụng một tách trà hoa vàng vào lúc bắt đầu ngày mới giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo. Ngoài ra trà còn giảm stress, mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày dài làm việc.
- Trà hoa vàng có công dụng tuyệt vời đối với chị em phụ nữ nhờ thành phần chống oxy hóa cao, ngăn ngừa gốc tự do, trẻ hóa làn da.
Minh Huyền