Trà khô có công dụng gì?

Theo nghiên cứu của Y học phương Đông, trà khô thuộc tính mát và có khá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người dùng. Dưới đây là một số công dụng của trà khô:

Trà khô và những công dụng ít ai biết tới
Trà khô và những công dụng ít ai biết tới

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Nếu bạn thường xuyên uống nước trà khô một cách đều đặn với nồng độ, liều lượng thích hợp thì sẽ giúp phòng chống, ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch hiệu quả. Trà khô có được công dụng tuyệt vời này là vì trong nước trà khô có chứa các hợp chất giúp làm giảm lượng mỡ, tăng cường độ đàn hồi của cơ tim, giảm lượng cholesterol trong máu. Đồng thời, nước trà khô chứa caffenine có tác dụng mở rộng huyết quản, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể chúng ta.

Lợi tiểu, giảm huyết áp: Theo nghiên cứu, trong lá trà khô có chứa các thành phần tự nhiên giúp kích thích các trung khu vận động của huyết cảm, hỗ trợ thận lọc kỹ hơn để thải các chất cặn bã trong cơ thể ra ngoài thông qua đường tiết niệu, nên trà khô rất tốt đối với các bệnh nhân bị sỏi thận, giúp thông lợi tiểu. Bên cạnh đó, uống trà khô mỗi ngày còn giúp giảm huyết áp đối với những người bị huyết áp cao.

Ngăn ngừa sự oxy hóa, chống lão hóa: Đây là công dụng rõ ràng nhất mà khi nhắc đến trà khô, người ta sẽ nhớ ngay đến công dụng này. Uống nước trà hằng ngày sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa sớm ở cả nam và nữ, nhờ trong trà có chứa các chất amino acid và vitamin, giúp ngăn ngừa sự oxy hóa cấp độ tế bào nên khi uống trà khô thường xuyên, chúng có thể giúp bạn ngăn ngừa được lão hóa, công dụng này hiệu quả với cả những người cao tuổi.

Giảm cân hiệu quả: Công dụng này của trà khô còn khiến nhiều người khá nghi ngờ. Tuy nhiên, thực tế là trà khô có tác dụng làm giảm lượng mỡ thừa, giúp người uống giảm cân hiệu quả. Do vậy, đây là thức uống khá tốt cho các chị em phụ nữ để dễ dàng có được vóc dáng săn chắc, thon gọn, đáng yêu hơn nếu biết uống trà khô đúng liều lượng và đúng cách.

Lưu ý “5 không” khi uống trà

  • Không uống trà trực tiếp trước hoặc sau bữa ăn. Thời điểm thích hợp để uống trà ít nhất là 30 phút đến 1 giờ trước và sau bữa ăn.
  • Không uống trà quá nóng vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, làm tổn thương và gây viêm niêm mạc dạ dày.
  • Không uống trà quá đặc vì có nhiều khả năng gây mất ngủ và đau dạ dày.
  • Tuyệt đối không uống thuốc với trà vì có thể xảy ra các phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu.
  • Không uống trà khi bạn đói vì có thể gây ra cảm giác thèm ăn hơn, nhưng trong khi dạ dày của bạn đang trống rỗng. Chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị.

An Nghi (t/h)

Từ khóa: