Trà khổ qua và 5 công dụng tuyệt vời

Không chỉ là một loại thực phẩm thông thường, mướp đắng còn được sử dụng để làm trà. Trà mướp đắng mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe có thể nhiều người chưa biết đến.

Trà khổ qua và 5 công dụng tuyệt vời - Ảnh 1

Khổ qua hay còn có các tên gọi khác là mướp đắng, cẩm lệ chi, hồng cô nương… thuộc họ nhà bầu bí. Trong Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, đi vào kinh tâm, phế, vị, ngoài ra còn chứa một lượng vitamin C dồi dào được coi là một loại dược liệu quý.

Với những nguyên liệu quen thuộc trong đời sống hằng ngày, trà khổ qua có thể dễ dàng chế biến tại nhà.

Mặc dù mang vị đắng đặc trưng, trà vẫn được nhiều người tin dùng bởi được làm từ 100% từ khổ qua vì vậy trà cũng mang nhiều công dụng, đúng với câu nói “thuốc đắng dã tật”.

Trà khổ qua và 5 công dụng tuyệt vời - Ảnh 2

Giảm cân hiệu quả

Trái khổ qua được xem như “vũ khí” làm đẹp vô cùng hiệu quả đối với chị em phụ nữ. Không chỉ được dùng để đắp mặt, ép nước, người ta còn pha trà khổ qua và sử dụng với mục đích tìm lại vóc dáng cân đối.

Cũng giống như hầu hết các loại rau củ khác, khổ qua giàu chất xơ nhưng lại chứa rất ít lượng calo. Vì vậy, chị em có thể yên tâm duy trì sử dụng trà mướp đắng trong quá trình giảm cân, tìm lại vóc dáng cân đối.

Tốt cho người tiểu đường

Trong trà khổ qua có chứa chất oxy hóa, có tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu, hạn chế tối đa tình trạng thừa cân, béo phì.

Nếu cơ thể gặp phải một trong những triệu chứng như: tiêu chảy, sốt, đau bụng,... hãy ngừng sử dụng trà và cần theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên.

Hạ men gan, giải độc gan

Hằng này, gan phải tiếp nhận rất nhiều chất, và phải vận hành liên tục để thải độc ra bên ngoài. Trong trà khổ qua có chứa nhiều chất chống oxy hóa, lượng vitamin C cao, giàu protein và có hàm lượng nước cao. Sử dụng trà mướp đắng đúng cách giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, vận chuyển chất độc thải ra ngoài nhanh hơn, tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ điều trị hạ men gan, giải độc gan cho người có men gan cao, gan nhiễm mỡ.

Tăng cường sức đề kháng

Vitamin K đóng vai trò trong sức khỏe của xương, quá trình đông máu và kháng viêm. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể giảm đau và viêm khi tăng cường vitamin K. Mướp đắng cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu vitamin K hàng ngày. Bên cạnh đó, nó còn là một nguồn thực phẩm rất nhiều chất xơ.

Trà khổ qua và 5 công dụng tuyệt vời - Ảnh 3

Ngăn ngừa bệnh gout

Ngày nay, chất lượng sống của người dân được nâng cao vì vậy trong mỗi bữa ăn hằng ngày có phần lớn thức ăn chứa nhiều đạm như như thịt, nội tạng động vật,... dẫn tới mắc bệnh gout.

 

Axit uric là một chất khiến cho bệnh gout trở nên nặng hơn. Trà khổ qua là loại thức uống có khả năng giảm axit uric trong cơ thể được các chuyên gia khuyên dùng đối với người mắc căn bệnh này.

Lưu ý khi sử dụng trà khổ qua hằng ngày

Không phải cái gì cứ dùng nhiều là đạt kết quả tốt. Mỗi ngày bạn chỉ nên uống 2 - 3 ly trà khổ qua đủ để mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng trà tránh gây đau bụng, tiêu chảy hay chậm khả năng phát triển của trẻ

Khổ qua là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp bởi vậy khi sử dụng quá nhiều nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây ra triệu chứng đau đầu, chóng mặt đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng.

Minh Huyền