Trà lá mâm xôi đỏ - thần dược dành cho mẹ bầu

Lá cây mâm xôi đỏ được ví như “thảo mộc của phụ nữ” do chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Trà lá mâm xôi đỏ - thần dược dành cho mẹ bầu - Ảnh 1

Chú thích ảnh ( Nguồn Internet )

Đặc điểm của cây mâm xôi đỏ

Quả mâm xôi là loại quả ăn thuộc họ hoa hồng, có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Á và được trồng nhiều ở các vùng có khí hậu ôn đới trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, cây mâm xôi mọc hoang ở các vùng núi, hiện nay được đem về trồng phổ biến ở những nơi có khí hậu lạnh, điển hình là Đà Lạt. Có 4 loại mâm xôi với màu sắc khác nhau: Đen, đỏ, vàng, tím nhưng mâm xôi đỏ được sử dụng phổ biến hơn cả.

Trong lá cây mâm xôi đỏ rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất của lá mâm xôi là đặc tính chống oxy hóa bởi trong nó có chứa polyphenol như tannin và flavonoid, hoạt động như các chất chống oxy hóa, giúp hạn chế nguy cơ tổn thương các tế bào lành mạnh trong cơ thể.

Chú thích ảnh ( Nguồn Internet )
Chú thích ảnh ( Nguồn Internet )

Ngoài ra, lá mâm xôi đỏ còn chứa một lượng nhỏ axit ellagic - một chất được chứng minh là có tác dụng trung hòa các chất gây ung thư và thậm chí là góp phần làm các tế bào ung thư tự hủy.

          Trong y học cổ truyền, lá cây mâm xôi đỏ được ủ với nước sôi hãm thành trà mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.

Trà lá cây mâm xôi đỏ - thần dược dành cho mẹ bầu

Bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể: Lá mâm xôi đỏ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin B, C cùng một số loại khoáng chất tiêu biểu như kali, magie, kẽm, photpho và sắt. Mẹ bầu sử dụng trà lá mâm xôi không chỉ giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất mà còn rất tốt cho sức khỏe cả mẹ và em bé.

Giảm thiểu triệu chứng PMS (tiền kinh nguyệt): Một số phụ nữ sau sinh truyền miệng rằng lá cây mâm xôi giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như co cứng bụng, nôn, buồn nôn và tiêu chảy. Ngoài ra, trong lá mâm xôi đỏ còn chứa fragarine, đây là một hợp chất thực vật có khả năng làm săn chắc các cơ ở vùng xương chậu, từ đó giảm tình trạng co thắt đột ngột trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Không những thế, việc thưởng thức một tách trà cũng có thể khiến cơ thể mẹ bầu nhẹ nhõm, thoải mái, xua tan những cảm giác khó chịu trong thời gian hành kinh.

Chú thích ảnh ( Nguồn Internet )
Chú thích ảnh ( Nguồn Internet )

Rút ngắn thời gian chuyển dạ: Chuyển dạ sinh là một quá làm cho thai nhi và phần phụ của thai (bánh nhau, màng ối và dây rốn) được đưa ra khỏi đường sinh dục của người mẹ. Khi sử dụng trà lá mâm xôi giúp mẹ bầu rút ngắn thời gian chuyển dạ vào giai đoạn cuối thai kỳ ngắn hơn so với những người không sử dụng. Tuy nhiên, nó không gây ra bất kì tác hại nào nguy hiểm đến cả mẹ và bé, trái lại còn làm giảm thiểu nguy cơ sinh non hoặc quá ngày dự sinh.

Giảm biến chứng sau sinh: Sử dụng trà mâm xôi trong những tuần cuối của thai kỳ có thể giảm thiểu khả năng can thiệp bằng dụng cụ y tế khi sinh đồng thời giúp mẹ bầu hạn chế những biến chứng phát sinh xảy ra trước hoặc sau đó.

Chú thích ảnh ( Nguồn Internet )
Chú thích ảnh ( Nguồn Internet )

Lưu ý “vàng” cho mẹ bầu khi sử dụng trà lá mâm xôi đỏ

Trà lá mâm xôi hầu như an toàn với mọi người nhưng loại thảo dược này có đặc tính nhuận tràng vì vậy với một số trường hợp rất có thể gây tiêu chảy.

Đối với phụ nữ mang thai, khi thai kì được 32 tuần cũng là lúc thích hợp nhất để bắt đầu sử dụng trà lá mâm xôi đỏ, 1 ngày sử dụng 3 cốc trà là phù hợp.

Nếu trong giai đoạn trước 32 tuần muốn sử dụng trà, chỉ nên dùng 1 cốc 1 ngày.

Phụ nữ mang thai muốn hoặc bắt buộc phải sinh mổ thì không nên dùng loại trà này.

Nếu trong thời gian dùng trà có xuất hiện các cơn gò chuyển dạ giả hoặc bị rỉ máu trong tháng thứ 3 hoặc thứ 4 của thai kỳ, phải ngưng sử dụng trà.

Minh Huyền