Trà lá và trà túi lọc là những dạng trà phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, chúng có gì khác nhau? Loại nào mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn? Cùng chúng tôi phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại trà này trong bài viết dưới đây.
Trà Lá Và Trà Túi Lọc chọn loại nào tốt hơn?
Đặc điểm của trà túi lọc
Trà túi lọc được phát minh vào năm 1903 và tiếp thị thành công vào năm 1908 bởi một nhà nhập khẩu trà và cà phê của Mỹ. Các túi trà ban đầu được làm bằng lụa, nhưng hầu hết các túi trà ngày nay được làm bằng giấy, nhựa hoặc các chất thay thế có thể phân hủy sinh học (như tinh bột ngô) .
Bên cạnh chất liệu, túi trà cũng rất đa dạng về hình dáng. Trong đó, những túi trà hình kim tự tháp lớn đang được ưa chuộng vì chúng cho phép trà đầy lá nở ra một cách tự do. Điều này giúp cho không gian trà ngấm, vì vậy hương vị gần giống như pha trà lá rời (nhưng tiện lợi hơn). Ngoài ra, các túi trà khác có dạng phẳng, hình tròn hoặc hình vuông. Những túi trà này thường làm bằng giấy và chứa đầy lá chất lượng thấp hơn vì không cần không gian để ngấm vào.
Túi trà thường chứa đầy lá trà bị hỏng và thậm chí cả bụi trà, chứ không phải là trà lá. Vì thế, đối với trà túi lọc, hương vị trong túi trà được chiết xuất nhanh hơn nhiều, vì lá được nghiền nhỏ. Trà túi lọc cũng có hương vị đậm hơn, nhưng không có sự phức tạp và sâu sắc của trà lá lỏng. Điều này là do có nhiều mảnh nhỏ của lá trà làm tăng diện tích bề mặt tổng thể tiếp xúc với nước, cho phép pha nhanh và đậm.
So với lá trà rời, trà túi lọc thường có chất lượng thấp hơn đôi chút. Ở một số thương hiệu giá rẻ, người ta sử dụng bụi trà (những đốm trà nhỏ còn sót lại sau khi thu hoạch một loại trà lá rời chất lượng cao).
Ưu điểm lớn nhất của trà túi lọc là sự tiện lợi và giá cả. Do chất lượng trà thấp hơn, cho đến nay, uống trà túi lọc là cách phải chăng nhất để tiêu thụ trà tại nhà. Song, nếu bạn muốn các loại trà đặc biệt như pu-erh hoặc ô long quý hiếm, bạn sẽ thấy những loại trà này hiếm ở dạng túi mà sẵn có hơn dưới dạng trà lá rời.
Đặc điểm của trà lá
So với các loại trà đóng túi, trà lá vừa đơn giản lại vừa phức tạp hơn! Đơn giản hơn theo nghĩa là sẽ không có bao bì thừa. Còn phức tạp hơn nghĩa là trà lá cần nhiều công đoạn hơn để được sản xuất.
Trà lá rời có xu hướng chất lượng cao hơn trà đóng gói. Các loại trà hảo hạng được phân loại dựa trên kích thước của lá. Các cấp độ cho trà nguyên lá bao gồm từ OP (Orange Pekoe) tức lá còn nguyên, dài trung bình hơi xoăn đến SFTGFOP. Loại trà chất lượng cao nhất không được sản xuất hàng loạt, nhưng các loại trà thấp hơn từ OP đến FOP ( lá dài hơn OP nhưng ít xoăn hơn) luôn có sẵn.
Những người yêu trà thường cho rằng trà lá có vị ngon hơn so với trà túi lọc. Nhưng thật khó để đo lường một cách khoa học một tuyên bố chủ quan như vậy. Không có lý do gì mà một tách trà nóng làm từ túi trà lại không có hương vị tuyệt vời!
Nhiều người thích uống trà làm từ trà lá lỏng vì giúp bạn linh hoạt hơn. Ví dụ, bạn có thể thêm các thành phần thảo dược của riêng mình vào trà đen lá lỏng để có thêm lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, không giống như trà túi lọc, trà lá rời đôi khi có thể được pha lại nhiều lần. Theo đó, nếu ngâm trà túi lọc quá lâu trong nước, màu của trà chuyển từ xanh sang vàng sẫm, mất đi tính thẩm mỹ và hương vị ban đầu. Các chất trong trà cũng bắt đầu bị oxi hóa và thu hút vi khuẩn.Nhưng một số loại trà lá rời chất lượng cao có thể được sử dụng để pha nhiều tách trước khi bỏ lá.
Nhưng cũng lưu ý là với lá chè tươi có thể không để được lâu. Chính vì vậy bạn nên sử dụng ngay sau khi mua để đảm bảo giữ được hương vị trà tốt nhất.
Nhìn chung, các loại trà lá rời có chất lượng cao, hương vị và hương thơm cao hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên từ bỏ trà túi. Hãy cảm nhận từng loại trà thông qua các phương pháp chuẩn bị khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được những điều tốt nhất từ trà, không chỉ về chất lượng mà còn về sức khỏe.
Hồng Anh