Trà Ô long - Món quà tuyệt vời cho sức khỏe

Trà Ô long được biết đến là một trong những loại trà có nhiều lợi ích với sức khỏe. Không chỉ có  tác dụng gấp đôi so với trà xanh mà loại trà này còn đặc biệt bởi quy trình bán lên men giúp lưu giữ hương vị độc đáo, chứa gần 400 dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe.

Để đạt được sự thơm ngon, thuần khiết nhất định, trà Ô long phải đảm bảo tiêu chuẩn chế biến cơ bản như các loại trà khác: trồng ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi, được tuyển chọn từ những búp trà non, tươi ngon, được chăm sóc khắt khe (nước, phân bón…) và được thu hoạch thủ công bằng tay.

Sau khi thu hoạch, lá trà phải trải qua công đoạn chế biến riêng biệt, tinh tế theo mức độ lên men khác nhau sẽ cho ra các loại Ô long có màu nước từ vàng nhạt đến hồng đậm và hương thơm khác nhau.
Sau khi thu hoạch, lá trà phải trải qua công đoạn chế biến riêng biệt, tinh tế theo mức độ lên men khác nhau sẽ cho ra các loại Ô long có màu nước từ vàng nhạt đến hồng đậm và hương thơm khác nhau.

Như vậy, từ những giống chè đặc biệt, dựa vào sự chăm sóc và chế biến khác nhau đòi hỏi nhiều công phu của người chế biến thì sẽ cho ra sản phẩm trà Ô long khác nhau. Có lẽ vì vậy, để thưởng thức hết sự tinh túy của các loại trà, cũng cần người dùng có một nghệ thuật thưởng thức riêng.

Trà Ô long có quá trình sản xuất khác biệt so với các loại trà khác (trà đen, trà xanh, trà trắng...), chủ yếu nằm ở quy trình bán lên men, điều này giúp trà có được hình dáng tròn đầy độc đáo cùng hương vị thanh dịu đặc trưng, dễ uống.

Khác với các loại trà thông thường, quy trình chế biến trà Ô long đặc thù ở hoạt động lên men bán phần lá trà. Đây là một quá trình kích thích để enzyme xúc tác quá trình tự biến đổi phân giải các hợp chất trong trà tạo thành hương thơm đặc trưng sau này của trà Ô long.

Tùy theo độ lên men khác nhau, Ô long mang đến những hương vị đa dạng, nhưng chủ yếu chúng có mùi rất thơm và bền, vị nồng hậu, nước xanh hoặc xanh vàng. Trà có hình dạng những viên tròn nhỏ đặc trưng. Người ta cuộn tròn lá trà nhằm hạn chế sự dập nát trong quá trình di chuyển, đồng thời bảo quản tối đa được hương vị tự nhiên.

Khi thu hoạch, người ta phải tuyển chọn những búp trà chất lượng có đủ 1 tôm 2 lá non, và chỉ được hái thủ công bằng tay.
Khi thu hoạch, người ta phải tuyển chọn những búp trà chất lượng có đủ 1 tôm 2 lá non, và chỉ được hái thủ công bằng tay.

Lá trà được đem về, làm héo liên tục, tiếp đó được đánh thức, lên men cùng với enzyme. Mất đến 36 - 48 tiếng để sản xuất được trà Ô long hoàn thiện. Không cần chất phụ gia, Ô long tự nhiên cho hương thơm nhẹ nhàng và chứa đến hơn 400 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Theo những nghệ nhân làm trà lâu năm, các công đoạn trong quy trình chế biến trà Ô long bắt đầu từ làm héo để giảm bớt hơi nước, rút dần chất chát đắng trong trà. Kích thích quá trình lên men (oxy hóa), sau đó xào diệt men khi đạt mức độ lên men phù hợp. Cuối cùng là tạo hình viên ngọc trước khi sấy cho thành phẩm cuối cùng.

Lợi ích của trà Ô long đối với sức khỏe

Nhờ phương pháp lên men bán phần độc đáo, trà Ô long giữ được các hàm lượng dưỡng chất thiết yếu như polyphenol - một chất có thể tăng cường hoạt động của các enzym SOD, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Trà cũng chứa rất nhiều nhóm chất đường, protein, tinh dầu, 17 loại axit amin, các sắc tố, axit hữu cơ, ezym và tanin, các chất khoáng vô cơ (Fe, P, K, Ca, Zn, Mn…), các loại vitamin như A, B, C, E… vô cùng quý giá.
Trà cũng chứa rất nhiều nhóm chất đường, protein, tinh dầu, 17 loại axit amin, các sắc tố, axit hữu cơ, ezym và tanin, các chất khoáng vô cơ (Fe, P, K, Ca, Zn, Mn…), các loại vitamin như A, B, C, E… vô cùng quý giá.

Tanin trong trà Oolong tác dụng như một vitamin P, đây là hỗn hợp các dẫn xuất catechin nó có cấu trúc hóa học của vitamin P (citium), có tác dụng tăng cường sức bền vững của các mạch và do đó giảm chất thẩm thấu các hồng cầu qua thành mạch, giúp phòng và điều trị chứng giãn tĩnh mạch, bảo vệ mạch, tăng cường sức dẻo dai của các mao mạch nhỏ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trà Ô long có lợi cho tim mạch, hạn chế các cholesterol xấu, bảo vệ tim và giảm được nguy cơ đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch. Nồng độ polyphenol cao ở trong trà cũng mang đến khả năng chống oxy hóa rất tuyệt vời, đặc biệt công dụng mạnh hơn rất nhiều so với vitamin C hay vitamin E. Trà chứa hợp chất tự nhiên OTTP (chỉ có trong trà Ô long) giúp hạn chế hấp thu các chất béo có hại. Ô long cũng kích thích sự trao đổi chất cơ bản, làm đẹp da dẻ hay giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Với nhiều dưỡng chất từ thiên nhiên, trà ô long ngày nay được dùng như một thức uống hàng ngày. Ô long cũng là món quà sức khỏe trao gửi tâm tình vào những dịp lễ trong năm như Vu lan, ngày Tết, ngày cha mẹ. Ô long đạt chuẩn cho màu xanh, đen bóng và mùi thơm thanh nhẹ dễ uống. Đối với những ai chưa từng uống trà, Ô long là lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu một thói quen tốt có lợi cho cơ thể.

An Nghi (t/h)