Trải qua quá trình sản xuất rất công phu, loại trà bán oxy hoá “nửa mùa” cùng với độ khéo léo, chuẩn xác của quy trình chế biến khác nhau đã tạo ra hương vị trà Ô long đậm đà hơn trà xanh nhưng không mạnh và nồng như hồng trà.
Để đạt được sự thơm ngon, trà Ô long phải bảo đảm tiêu chuẩn chế biến nghiêm ngặt hơn các loại trà khác như: Trồng ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi, tuyển chọn từ những búp trà non, tươi ngon, sản xuất bằng phương pháp thủ công. Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi và lên men theo nhiều cấp độ để cho ra nhiều loại trà Ô long khác nhau.
Chính vì vậy, trà Ô long đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, được đánh giá cao bởi hương vị phong phú, chất lượng cao và nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Đặc biệt, đối với hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, công dụng tích cực của trà Ô long được phát huy tối đa:
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Thường được gọi là đặc tính chống ung thư, trà Ô long hỗ trợ cơ thể duy trì một hệ miễn dịch khoẻ mạnh, ngăn ngừa tổn thương tế bào, protein chống vi khuẩn cao hơn ở những bạn hay uống trà.
Hầu hết các lợi ích này cũng có trong tất cả các loại trà khác, tuy nhiên, chính sự khắt khe trong việc trồng trọt, thu hái và chế biến trà Ô long đã làm cho loại trà này giữ được những đặc tính tốt cho sức khỏe một cách đầy đủ nhất.
Tiêu diệt vi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch: Trong trà có chứa axit tannic có tác dụng đặc biệt trong việc tiêu diệt vi khuẩn làm sạch đường ruột. Bởi vậy uống trà giúp ngăn ngừa được các bệnh như tiêu chảy, viêm ruột hay bệnh tả. Đặc biệt, việc uống trà hàng ngày còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe tốt, ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống các vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Cách pha trà Ô long
Một tách trà ngon thì trà phải giữ được màu vàng sánh trong xanh, hương thơm dạt dào, vị đắng chát. Dưới đây là cách pha trà Ô long ngon giúp bạn thưởng thức được hết chất lượng của loại trà này.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ pha trà
Trà Ô long ngon loại 1 phải đạt được hình dạng như: Mịn, có màu xanh, viên trà được vo tròn đều, ít trơ cọng, không có hoặc rất ít vụn.
Dụng cụ pha trà: Chén uống trà, ấm nấu nước (Ấm nhỏ sẽ giúp bạn pha chế, dễ pha nhiều lần nước kiểm soát nhiệt độ nhưng ấm cũng phải đủ kích thước để búp trà nở ra được)
Bước 2: Làm nóng dụng cụ pha
Dùng nước sôi tráng hết toàn bộ dụng cụ để vệ sinh và giúp khi pha ấm giữ được nhiệt, làm cho trà ô long mau chín và giữ hương tốt hơn.
Bước 3: Đong trà
Cho trà vào ấm, xúc trà bằng tre hoặc gỗ, không nên dùng tay hoặc muỗng kim loại. Lượng trà trung bình cho 150ml nước là 3gr trà.
Bước 4: Đánh thức trà
Để đánh thức các sợi trà, bỏ đi các bụi bẩn bám vào trà giúp trà pha được dậy hương và ngon hơn cần đổ nước xấp mặt trà, xoay đều ấm 10s và đổ nước đi.
Bước 5: Hãm trà
Sau khi tráng trà xong, bắt đầu hãm trà bằng cách châm nước sôi ở nhiệt độ 92 - 96 độ C. Rót vào cho đầy ấm và đậy nắp lại (Nên châm nhiều để khi đậy nắp vào, nước trà lại che kín phần mép của nắp ấm giúp cho trà không bị mất hương và mau ra trà)
Hãm trà trong vòng 40-45s cho lần pha đầu tiên, nước này chủ yếu để thưởng thức mùi hương của trà, điều chỉnh thời gian trà tăng lên cho những lần pha nước tiếp theo.
Thời điểm uống trà Ô long tốt nhất
Khi vừa thức dậy: Khi bạn tỉnh dậy sau một đêm dài cơ thể dường như cần bổ sung một lượng nước trở lại để điều hòa thân nhiệt, hạ đường huyết. Đặc biệt, trong những ngày giãn cách xã hội, uống trà Ô long vào buổi sáng chính là thời điểm lí tưởng để chúng ta cân đối và tỉnh táo.
Sau bữa ăn chính: Bữa ăn chính thường chứa khá nhiều chất béo, dầu mỡ, những chất này thường tiêu hóa rất chậm, vì thế bạn sẽ có cảm giác đầy bụng và no lâu. Thời điểm này uống trà Ô long có tác dụng làm dạ dày tiêu hóa tốt hơn, cảm giác dễ chịu hơn, các chất béo sẽ được bài tiết và giảm đưa vào cơ thể.
Sau khi cơ thể thoát ra nhiều mồ hôi: Khi bạn hoạt động thể dục thể thao hay lao động quá sức, cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi, lượng nước cơ thể của con người là 70% sẽ bị giảm đi, bổ sung nước bằng trà Ô long sẽ giúp bạn giảm cảm giác mệt mỏi, mất sức và trở về trạng thái cân bằng.
Thức khuya và lao động trí óc: Thức khuya là một thói quen không tốt, gây suy giảm trí nhớ và làm cơ thể mệt mỏi. Bạn nên uống trà để giúp đầu óc tỉnh táo, tư duy nhạy bén hơn, tăng cường trí nhớ và hiệu quả công việc sẽ rút ngắn và nhanh hơn.
Dinh Vũ