Truyền thuyết về Tết Trung thu
Tết Trung thu, hay còn được gọi là Tết Đoàn viên, diễn ra vào thời điểm trung tuần tháng 8 Âm lịch (thông thường là vào ngày 15 Âm lịch) khi trăng tròn và sáng nhất.
Tương truyền rằng vào thời vua Đường Minh Hoàng (713-741 Dương Lịch), trong lúc dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm trăng rằm tháng tám, trăng đêm ấy rất tròn và sáng, không khí mát mẻ trong lành, thì gặp đạo sĩ La Công Viễn. Đạo sĩ đã làm phép đưa vua lên cung trăng chơi. Choáng ngợp với cảnh trí vô cùng tuyệt đẹp, nhà vua như lạc vào cảnh tiên với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên thướt tha trong những bộ xiêm y vô cùng lộng lẫy múa hát. Đến khi về, cũng vì vẫn còn lưu luyến cõi tiên ấy mà nhà vua cho viết ra Khúc Nghê Thường Vũ Y. Từ đó cứ đến đêm rằm tháng tám, nhà vua lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng.
Một số nhà khảo cổ học đã cho rằng Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Còn theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê - Trịnh, Tết Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa Trịnh Sâm mà “Tang thương ngẫu lục” của tác giả Phạm Đình Hổ và Nguyễn Án đã miêu tả.
Trải qua hàng ngàn năm, người Việt Nam luôn cho rằng có mối liên hệ khăng khít giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết gắn liền với niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia tay. Cũng từ đó, trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết Trung thu cũng được gọi là Tết Đoàn viên
Tết Trung thu dần dần trở thành ngày tết của cả trẻ em lẫn người lớn. Giống như ý nghĩa cái tên Tết Đoàn Viên, vào dịp này người người nhà nhà thường sum họp, quây quần bên nhau để cùng ăn bánh, trò chuyện, và trao nhau những món quà tặng.
Chọn trà làm quà thay lời chúc yêu thương
Chẳng phải tự nhiên trà là thức uống được lựa chọn hàng đầu để thưởng thức cùng loại bánh trung thu truyền thống. Thông thường bánh trung thu khá ngọt, nếu ăn không làm cho những người sành ăn chưa thỏa mãn được vị giác của mình. Khi nhấp ngụm trà, vị ngọt bùi của bánh sánh quyện với vị chát nhẹ, thanh khiết của trà làm hương vị của bánh đọng lại lâu hơn trên đầu lưỡi, cảm giác thư thái, tĩnh tâm đến lạ.
Giới sành trà hay truyền tai nhau mỗi khi thưởng trà Shan tuyết cổ thụ “Có phúc được thưởng trà cổ thụ”, bởi Shan tuyết là một trong những thức trà quý thơm ngon từ vùng núi Tây Bắc.
Xưa nay, người sành trà vẫn hay ví trà Shan Tuyết giống như “Thức quà của đất trời”. Những búp chè Shan tuyết được lựa hái cẩn thận trên những cây chè cổ thụ, chênh vênh trên những đỉnh núi cao chót vót tỉnh Hà Giang. Người ta thường lựa lúc sương sớm để hái chè, bởi đó là khi búp chè còn đang độ “ngậm” sương, trên bề mặt phủ một lớp bạc óng ánh như tuyết. Sợi trà Shan Tuyết săn chắc bằng hạt đỗ xanh, tuyết phủ trắng và vẫn lưu lại hương thơm thanh khiết của núi rừng.
Cái tên trà shan tuyết bắt nguồn từ lớp lông mao trắng tinh khôi trên búp trà. Cũng vì những búp trà tuyết trắng hoàn toàn mà được gọi là Bạch Trà. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao.
Cây trà Shan là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái trà phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc trà vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho trà Shan tuyết có chất lượng tốt. Trà Shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch.
Khi pha ra, màu trà trong sáng tự nhiên, thường trắng vàng hoặc vàng màu mặt ong (do ảnh hưởng của người làm trà hoặc cách pha) nhưng chủ đạo vẫn là màu trắng. Nếu bạn nhìn kỹ có thể thấy lớp lông mao nhỏ li ti trong nước. Hương trà thơm mùi cỏ sớm, cảm giác ngọt thanh, mát lại hơi ngai ngái. Vị trà chát dịu chứ không hề đắng. Khi uống vào đến nước thứ 3 cảm thấy dính dính ở cổ, sau đó ngọt dần.
Trà thường được pha trong những loại ấm đất nung già để giữ trọn hương thơm, đậm vị và màu trà vàng óng ả. Nhấp từng ngụm trà, cảm nhận vị chan chát mà ngọt hậu lan tỏa dần, để rồi sau hàng giờ vị ngọt thanh tao ấy vẫn vấn vương nơi đầu lưỡi.
Nhấp ngụm trà Shan tuyết thưởng cùng bánh trung thu, cảm giác những miếng bánh như tan ra trong miệng. Vị ngọt dịu của bánh hòa quyện với trà khiến vị thơm ngọt như được kéo dài.
Mùa đoàn viên này, chọn trà Shan tuyết là món quà ý nghĩa để tặng cho người thân bạn bè, cùng nhau đón một mùa trung thu trọn vẹn.
Hoàng Anh