Trà sữa được ra đời như thế nào?
Đài Loan là “quê hương” của trà sữa, xuất hiện vào đầu thập niên 1980, bước sang những năm 1990 thì trà sữa trân châu dần nổi tiếng ở các nước Đông Nam Á.
Năm 1983, ông chủ một thương hiệu trà tại Đài Trung (Đài Loan) đã tạo ra trà sữa lạnh. Bắt nguồn từ một lần chứng kiến cách người Nhật uống cà phê lạnh, ông đã nảy nở ra ý tưởng pha trà sữa lạnh cho các thực khách của mình, không ngờ được đón nhận rất tích cực. Từ đó món trà sữa lạnh phổ biến như một trào lưu mới.
Chưa dừng lại tại đó, trà sữa lại càng phát triển và có những bước đột phá mới khi đến năm 1988, một thành viên của thương hiệu này đã kết hợp món “fen yuan” (loại bánh từ bột lọc được vo tròn) vào trong trà sữa, giúp đồ uống thêm phần thú vị và ngày càng bán chạy. Đây cũng chính là tiền đề cho ra đời loại topping chưa bao giờ hạ nhiệt - trân châu đen.
Trà sữa có còn có tên gọi khác là Bubble Tea. Nhiều người nghĩ rằng Bubble có nghĩa là trân châu, còn Tea là trà, ghép lại là Trà sữa trân châu. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không đúng. “Bubble” được hiểu chính xác theo nghĩa trong tiếng Anh là “bong bóng”. Sở dĩ gọi như vậy cũng chính từ câu chuyện hình thành món trà sữa. Trong lúc cho các nguyên liệu khác vào trà, để có được vị ngon đều, hỗn hợp trà phải được lắc mạnh để hoà quyện vào nhau. Bằng cách này đã tạo ra những bọt bong bóng trên ly trà, chính vì thế mà nó được gọi là “Bubble”.
Thức uống vạn người mê này liệu có tốt không?
Vẫn có những “lời đồn” rằng trà sữa là thức uống độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, trà sữa cần được “giải oan”. Bởi với thành phần từ trà, sữa tươi, topping được làm từ bột sắn, bột rau câu, phô mai, trái cây tươi,... thì hoàn toàn có thể khẳng định trà sữa là một thức uống lành mạnh. Vì trên thực tế, đây toàn là những thành phần có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà người ta vẫn dùng hằng ngày.
Vì không giống như cà phê, nước tăng lực hay các loại đồ uống có cồn, trà sữa không bị quá kích thích. Các nhà khoa học cũng chứng minh chất ngọt - thành phần không thể thiếu trong trà sữa giúp tinh thần con người trở nên phấn chấn hơn.
Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều đường sữa được tiêu thụ đều đặn hàng ngày cũng đều không tốt cho sức khỏe nói chung. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường sữa có thể khiến tăng cân, béo phì, thừa canxi dẫn đến sỏi thận.
Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, việc sử dụng trà sữa cũng giống như các thực phẩm khác. Nếu so sánh việc uống trà sữa và nước ngọt đóng chai, BS Diệp cho rằng ở góc độ nào đó trà sữa tốt hơn. Trong trà sữa có thành phần sữa nên thêm lượng vitamin và khoảng chất cần thiết cho cơ thể. Trà sữa không hại sức khỏe mà chúng ta dùng như thế nào cho hợp lý.
Bác sĩ Diệp cho biết nếu uống trà sữa ở mức vừa phải như một thức uống bình thường không có vấn đề gì.
Nhưng nếu bạn uống trà sữa nhiều dẫn tới không ăn uống được các thực phẩm khác về lâu dài có thể dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng. Ở trẻ đang tuổi phát triển uống nghiện trà sữa, không ăn các thực phẩm khác sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao, cân nặng ở trẻ.
Các thương hiệu trà sữa Đài Loan nổi tiếng nhất
Trà sữa Đài Loan thực tế có rất nhiều thương hiệu, mỗi thương hiệu lại có những điểm mạnh riêng với các hương vị đặc trưng. Dưới đây là một số những cái tên nổi tiếng thường được nhắc đến ở Đài Loan:
50 Lan (50 嵐) – đây là một trong những chuỗi trà sữa có tên tuổi và được tin tưởng nhất ở Taiwan. Món ngon nhất của chuỗi cửa hàng này là trà sữa trân châu.
Trà sữa TenRen’s Tea (天人名茶) – đây là thương hiệu trà sữa không còn lạ lẫm với các bạn trẻ Việt Nam. Món ngon nhất của TenRen’s là 913 King’s Oolong milk tea. Ngoài ra bạn cũng có thể thử món trà sữa matcha.
Trà sữa Trần Tam Đỉnh (陳三鼎), tên thường được người Đài Loan gọi là Trà sữa ông Trần.
Chuỗi trà sữa LATTEA. Bạn có thể tìm thấy ở khu vực các trạm MRT Gongguan, MRT Tamsui, MRT Jiantan, MRT Zhongxiao Fuxing, v.v… Điểm độc đáo của trà ở đây là vị trà và kem (kem mặn).
Thương hiệu trà sữa Comebuy. Món ngon nhất của Comebuy có lẽ là QQ Milk Tea. Điểm đặc biệt được yêu thích là phần topping với hạt trân châu và thạch sợi trắng hấp dẫn.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng thưởng thức một ly trà sữa trân châu Đài Loan ở nhiều cửa hàng tại các thành phố lớn của Việt Nam.
Hoàng Anh (t/h)