Trà thảo mộc đã có từ lâu và đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi trà thảo mộc đã trở nên rất phổ biến trong môi trường quan tâm đến sức khỏe hiện nay. Việc tiêu thụ trà thảo mộc ngày càng dễ tiếp cận hơn trong thời đại hiện đại, với sự sẵn có của các lựa chọn đóng gói nhỏ như trà pha sẵn, trà túi lọc và trà hòa tan. Vậy những yếu tố nào khiến trà thảo mộc trở thành xu hướng tất yếu trong việc lựa chọn đồ uống?
Tiêu thụ trà thảo mộc toàn cầu
Trà thảo mộc về cơ bản là hỗn hợp các loại thảo mộc, hoa và gia vị khác nhau, có thể chứa hoặc không chứa lá trà (lá Camellias sinensis). Trà thảo mộc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, như tốt cho sức khỏe tim mạch, tiêu hóa tốt hơn và ngủ ngon hơn, đây là một trong những lý do chính khiến trà thảo mộc ngày càng trở nên phổ biến.
Loại trà này đã thu hút được sự chú ý đáng kể ở châu Âu, Trung Đông và Hoa Kỳ, vì vậy chắc chắn đây là thứ đáng để chú ý trong tương lai. Năm 2021, thị trường trà thảo mộc có giá trị 3.290,17 triệu đô la Mỹ và dự kiến sẽ đạt 5.445,22 triệu đô la Mỹ vào năm 2029. Theo Data Bridge Market Research, dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức CAGR 6,50% trong giai đoạn 2022-2029.
Châu Á - Thái Bình Dương là thị trường trà thảo mộc lớn nhất và dự kiến sẽ sớm có sự mở rộng đáng kể. Điều này là do mức tiêu thụ trà thảo mộc cao ở các nước trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Bắc Mỹ chiếm thị phần lớn thứ hai trên thị trường toàn cầu do người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe và tinh thần. Bên cạnh đó, thị trường trà thảo mộc châu Âu dự kiến sẽ chứng kiến nhu cầu tăng đột biến do mức tiêu thụ trà ngày càng tăng ở khu vực này.
Các yếu tố thúc đẩy nhu cầu về trà thảo mộc
Thị trường trà thảo mộc được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm dân số ngày càng tăng, thu nhập khả dụng tăng và nhận thức ngày càng cao về sức khỏe của người tiêu dùng. Các yếu tố xã hội như xu hướng và nhận thức của người dân trong nước và khu vực có tác động đáng kể đến nhu cầu về trà thảo mộc. Người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm trà thảo mộc do sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng đối với các sản phẩm lành mạnh hơn và chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.
Nâng cao nhận thức về sức khỏe của người tiêu dùng
International Food Ingredients đã phát hiện ra rằng người tiêu dùng ngày càng nhận thức được lợi ích sức khỏe liên quan đến thực phẩm và đồ uống tự nhiên. Đại dịch Covid-19 đã gây ra sự gia tăng nhu cầu về đồ uống chức năng khi mọi người chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn và tìm kiếm các sản phẩm vừa lành mạnh vừa có lợi về mặt dinh dưỡng cho cơ thể. Đây là lý do tại sao trà thảo mộc đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.
Dân số tăng và thu nhập khả dụng
Thị trường bán lẻ đang mở rộng do dân số toàn cầu ngày càng tăng. Điều này, kết hợp với thu nhập khả dụng ngày càng tăng, đã dẫn đến sự mở rộng đáng kể của ngành trà thảo mộc trong thời gian gần đây. Mọi người ngày càng sẵn sàng đầu tư vào các mặt hàng liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là những mặt hàng tiện lợi và có lợi cho sức khỏe. Điều này đã dẫn đến nhu cầu về trà thảo mộc pha sẵn ngày càng tăng.
Một số loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong trà thảo mộc
Trà thảo mộc có thể được làm bằng cách kết hợp thảo mộc và lá trà, hoặc chỉ bằng cách pha chế hỗn hợp thảo mộc. Sự khác biệt chính giữa hai loại này là lượng caffeine trong đó. Trà thảo mộc sẽ chứa một lượng caffeine nhất định nếu được pha trộn với lá trà. Mặt khác, hỗn hợp thảo mộc nguyên chất không chứa bất kỳ caffeine nào. Cả hai loại trà thảo mộc này đều có những lợi ích nhất định cho sức khỏe, vì vậy, loại nào để chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích và yêu cầu của bạn. Sau đây là một số thành phần thường có trong trà thảo mộc:
Trà Gừng
Trà thảo mộc gừng được dự đoán sẽ có nhu cầu tăng đáng kể trong giai đoạn đánh giá 2022-2033, theo báo cáo của Future Market Insights. Trong giai đoạn này, dự kiến trà gừng sẽ thống trị thị trường trà, đóng góp đáng kể vào tổng doanh thu trà thảo mộc. Gừng thường được biết đến như một loại gia vị có hương vị hơi ngọt và cay. Tuy nhiên, ngoài sức hấp dẫn về ẩm thực, đây còn là một loại trà thảo mộc lành mạnh với nhiều lợi ích như tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm, làm dịu cổ họng bị kích ứng, hỗ trợ tiêu hóa, v.v.
Trà Hoa chamomile
Hoa cúc La Mã có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực y học thảo dược, do khả năng đáng chú ý của nó trong việc cung cấp các lợi ích làm dịu và điều trị. Một số nghiên cứu cho thấy trà hoa cúc La Mã có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng và tốt cho sức khỏe tim mạch. Trà thảo dược này chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi, giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh tim và ung thư. Trà hoa cúc La Mã có hương thơm hoa nhẹ nhàng và vị ngọt tự nhiên, khiến nó trở thành lựa chọn được yêu thích trong số những người đam mê trà ở nhiều quốc gia.
Trà Bạc hà
Trà bạc hà đã được công nhận rộng rãi vì khả năng hỗ trợ tiêu hóa do các báo cáo về khả năng làm giảm các triệu chứng đầy hơi và chướng bụng. Theo một số nghiên cứu, nó có thể có lợi trong việc làm giảm các vấn đề về tiêu hóa, buồn nôn, đau bụng và các triệu chứng hội chứng ruột kích thích khác. Tinh dầu bạc hà bạc hà có khả năng tăng cường sự tỉnh táo và trí nhớ, do đó có khả năng tăng cường khả năng tập trung và chú ý của một người. Có hương vị bạc hà dễ chịu với hương vị hơi ngọt, bạc hà đã được sử dụng như một loại trà thảo mộc trong hàng ngàn năm.
Bảo An