Thì là là một loại cây thảo cao, thân rỗng và có hoa màu vàng. Ban đầu có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, thì là đã phát triển trên khắp thế giới và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một cây thuốc.
Trong thì là có chứa vitamin C, vitamin B, và nhiều khoáng chất quan trọng bao gồm kali, magiê, canxi. Do đó, cây thì là từ lâu đã được cho là có tác dụng tăng cường thị lực, điều hòa hormone, cải thiện tiêu hóa và giúp trí nhớ. Hạt thì là có thể được phơi khô và dùng để pha trà có mùi thơm nồng. Trà thì lạ có vị hơi giống cam thảo, với hương thơm thư thái và hậu vị hơi đắng.
Những lợi ích sức khỏe của trà thì là
Chống lại nhiễm trùng
Trà thì là là một chất chống vi khuẩn và kháng vi rút. Nếu bạn cảm thấy bị cảm lạnh, uống một ít trà thì là có thể giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh tấn công hệ thống miễn dịch của bạn.
Chống viêm
Thì là còn có đặc tính chống viêm mạnh, giúp chữa khỏi các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, đồng thời giảm bớt chất nhờn dư thừa, ngăn mụn mới hình thành.
Giúp ngủ ngon
Uống một tách trà nóng là một cách tuyệt vời để thư giãn tinh thần sau một ngày dài, và cho thì là vào nước pha sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe. Vì thì là có thể làm giãn cơ - bao gồm cả cơ tiêu hóa - nên bạn có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi đi ngủ sau khi uống. Các phương thuốc cổ xưa gọi việc sử dụng thì là để điều trị chứng mất ngủ.
Giúp lợi sữa
Cây thì là đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một chất galactagogue - một chất giúp tăng chất lượng và số lượng sữa mẹ ở những bà mẹ đang cho con bú. Một số người cho rằng lợi ích của thì là chưa được chứng minh rõ ràng trong trường hợp này. Nhưng nhiều bằng chứng và thậm chí một số tài liệu y tế cũng đồng ý rằng thì là có thể cung cấp lợi ích này. Ngoài ra, trà thì là còn giúp làm dịu các triệu chứng mãn kinh.
Hỗ trợ tiêu hóa
Nếu bạn bị đau bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy, bạn có thể uống một ít trà thì là. Nước ấm của trà có thể làm dịu quá trình tiêu hóa của bạn và bản thân thì là được biết đến là như một loại thảo dược để giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa.
Tăng lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể
Trà thì là có chứa chất chống oxy hóa mà cơ thể bạn cần để chống lại những tác nhân có hại trong môi trường mà bạn thường xuyên tiếp xúc. Khi bạn uống trà thì là, các chất chống oxy hóa sẽ gắn vào các phân tử trong máu của bạn để chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Điều này làm giảm tải cho thận và gan của bạn, giúp sản xuất tế bào mới và thậm chí làm giảm các dấu hiệu lão hóa.
Giúp hơi thở thơm tho
Trà thì là là một chất làm hơi thở thơm mát tự nhiên, đồng thời cũng là một trong những cách chữa hôi miệng khá phổ biến. Theo các chuyên gia, uống trà thì là sau bữa ăn giúp làm sạch các mầm bệnh khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu và khử mùi hơi thở. Cũng như bảo vệ sức khỏe răng và nướu, do loại thảo mộc này có đặc tính kháng khuẩn mạnh.
Giảm táo bón
Trà thì là giúp thư giãn các cơ tiêu hóa, vì thế đây là thức uống có thể hỗ trợ nếu bạn đang gặp khó khăn với việc đi tiêu thường xuyên. Uống một ít trà thì là sẽ giúp làm sạch cơ thể và di chuyển chất độc trong cơ thể.
Giúp thanh lọc cơ thể
Bên cạnh các lợi ích trên, trà thì là còn có tác dụng như một chất làm sạch máu và lợi tiểu, giữ cho thận và gan của bạn khỏe mạnh và thậm chí làm việc hết công suất. Bên cạnh đó, thức uống này cũng giúp loại bỏ độc tố dư thừa do máu, thận tiết ra và là một phương thuốc tự nhiên cho chứng sỏi thận.
Tiêu diệt ký sinh trùng
Nhờ sở hữu đặc tính nhuận tràng, trà thì là giúp đào thải ký sinh trùng ra khỏi cơ thể. Nó được xem là “sát thủ” đối với giun do có khả năng ngăn trứng giun phát triển và tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh.
Các tác dụng phụ có thể xảy ra
Thì là thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, đặc biệt nếu được sử dụng với lượng vừa đủ. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người có thể gặp tình trạng buồn nôn, nôn mửa và phản ứng dị ứng có thể xảy ra khi tiêu thụ quá mức.
Mặc dù trà hạt thì là đặc biệt tốt cho nữ giới, vì không chỉ làm giảm đáng kể tình trạng đau bụng trong những ngày “đèn đỏ” mà còn xoa dịu các triệu chứng thường gặp như buồn nôn và cơ thể suy yếu. Tuy nhiên, trà thì là lại chống chỉ định đối với phụ nữ bị ung thư vú, vì làm thay đổi nội tiết tố nữ, chẳng hạn như estrogen và điều này có thể ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư. Những người bổ sung sắt cũng nên tránh loại cây trà này vì có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Bảo An (t/h)