Trà tím cơ bản là loại trà được làm từ cây trà bình thường (Camellia Sinensis). Những lá trà tím có nguồn gốc từ những đồn điền trà xanh lớn ở Kenya. Trà có màu tím vì do tác động của ánh mặt trời thay vì màu xanh. Hơn nữa, những lá trà tím được biết là chứa một chất chống oxy hóa lớn được gọi là anthocyanins, khiến cho lá có màu tím kỳ lạ. Chất chống oxy hóa này cũng được tìm thấy trong các loại quả mọng có màu sắc khác nhau như quả việt quất, quả Acai, quả mâm xôi và dâu tây.
Để giữ được chất dinh dưỡng và hương vị, lá chè tím được làm héo, vò, cuộn lại sau đó sấy khô. Lá trà tím cung cấp nhiều lợi ích mà chúng ta sẽ khám phá sau đây:
1. Giàu chất chống oxy hóa
Do cách thu hoạch và chế biến, trà tím được coi là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, chỉ đứng sau trà trắng. Trà tím rất giàu anthocyanins, chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, khối u và các vấn đề về tim.
2. Ít calo
Trà tím không chứa calo và đó là lý do tại sao ở hầu hết mọi người, bao gồm cả các nước châu Á, trà được cho là có tác dụng giảm lượng mỡ bụng hay còn gọi là mỡ nội tạng. Mặc dù các nghiên cứu vẫn chưa hỗ trợ đầy đủ cho tuyên bố này ở những nơi khác trên thế giới, nhưng trà tím được xem như một loại đồ uống có hàm lượng calo thấp có thể được tiêu thụ thay cho đồ uống có hàm lượng calo cao cho mục đích quản lý cân nặng.
3. Chống viêm và kháng vi rút
Trà tím có chứa các đặc tính chống viêm và kháng vi-rút nên có giá trị trong việc chống lại các vấn đề sức khỏe thông thường. Chúng bao gồm cảm lạnh, cúm và các vấn đề hô hấp khác như hen suyễn. Ngoài ra, trà tím có đặc tính gây tê, do đó, nó được sử dụng để chữa sưng tấy và làm thuốc giảm đau.
4. Giảm cholesterol LDL
LDL còn được gọi là cholesterol xấu bị oxy hóa, nó sẽ chuyển thành mảng bám và làm tắc nghẽn động mạch. Trà tím hỗ trợ làm giảm mức LDL và ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa, do đó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Uống trà tím cũng chứa hàm lượng polyphenol chống oxy hóa cao hơn, chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trà tím cùng với các loại trà khác rất hữu ích trong việc duy trì sức khỏe tim mạch. Ngoài việc giảm mức cholesterol, rất quan trọng để tăng cường sức khỏe tim mạch, trà tím còn chứa polyphenol và anthocyanins giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng nội mô, các quá trình viêm và nguy cơ mắc bệnh tim.
Trà tím cũng giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh và thúc đẩy chức năng bình thường của mạch máu (hoạt động nội mô) do đó ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch.
6. Tăng cường chức năng nhận thức
Uống trà tím giúp cải thiện khả năng tập trung, tăng cường sự tập trung và giúp duy trì tâm trạng tích cực. Trà tím có ít caffeine hơn so với các loại trà khác do đó không có cảm giác say như sau khi uống các loại khác như trà đen.
Các nghiên cứu dựa trên động vật đã chỉ ra rằng trà tím làm giảm căng thẳng và tăng khả năng duy trì trí nhớ. Dựa trên điều này, trà tím vẫn là một thành phần đầy hứa hẹn trong việc điều trị chứng hay quên và sa sút trí tuệ.
7. Tốt cho da
Là một giống Camellia Sinensis, và là chiết xuất được tìm thấy trong các sản phẩm dành cho da như dòng trà xanh Innisfree, trà tím có thể làm tăng vẻ ngoài của da và thúc đẩy quá trình phục hồi da. Trà tím là một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên giúp giữ ẩm cho da và làm mềm da, đồng thời giảm dầu và mụn. Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, trà tím chống lại các gốc tự do gây ra stress oxy hóa và cuối cùng là tổn thương da.
Kết hợp xông hơi bằng trà tím trong quy trình chăm sóc da của bạn sẽ giúp loại bỏ độc tố và thúc đẩy làn da căng mọng, đồng thời cung cấp các đặc tính chính của trà tím đến các mô da.
Bảo An (t/h)