Trà ướp hương hoa ngâu

Hoa ngâu là một loài hoa nổi tiếng được sử dụng ướp với trà để lấy hương cho trà, đây cũng là loài hoa mà dân gian liên tưởng để ngợi ca lòng chung thủy, sắt son của con người. Trà ướp hoa ngâu thể hiện được sự tinh túy của hương ngâu thơm mát, vị cay nhẹ, ngọt ngào khi được kết hợp cùng hương vị chè xanh thanh tao. Sự kết hợp này mang đến hương - sắc - vị độc đáo cho chén trà ướp hương.

Hoa ngâu vốn mang vẻ đẹp dung dị bình yên
Hoa ngâu vốn mang vẻ đẹp dung dị bình yên

Hoa không có được hương sắc mặn mà như hoa hồng cũng không có được hương thơm đặc biệt như hoa sen. Tuy vậy hoa ngâu vẫn được trồng trước sân nhà tạo nên sự tươi mới trong trẻo từ sự đơn giản mà tinh tế của nó. Hoa ngâu thường được sử dụng để tạo nên loại trà ướp hương mộc mạc có nhiều công dụng cho sức khỏe. Sự kết hợp dung dị giữa những búp trà hữu cơ và nụ hoa ngâu tự nhiên đã đánh thức giác quan và khả năng sáng tạo của mỗi người.

Cây ngâu còn gọi là mễ tử lan, túy mễ lan, ngư tử lan, lan hoa mễ, mộc châu lan, châu lan, thụ lan, thiên lý hương. Đây là loại cây thân mộc cỡ trung bình cao 5-6m, thuộc họ xoan, sống nhiều năm, là thứ cây cảnh được trồng khá phổ biến. Hoa ngâu nhỏ, màu vàng mọc thành chùm ở kẽ lá, rất thơm, thường được dùng để ướp trà và làm vị thuốc, mùa hoa vào tháng 7, tháng 8.

Cách ướp hoa ngâu cho trà

Mỗi loại hoa làm cho trà có một hương vị khác nhau. Nếu trà sen mang đen hương thơm thanh ngần, trà hoa hồng mang đến hương vị quyến rũ thì trà hoa ngâu lại thể hiện nét mộc mạc, đằm thắm. Trà ướp hoa ngâu gần như chỉ phổ biến tại Việt Nam và không thấy tại các quốc gia khác. 

Trà ngâu cho hương thơm dịu khi kết hợp với trà đem lại cảm giác thư thái khi dùng.
Trà ngâu cho hương thơm dịu khi kết hợp với trà đem lại cảm giác thư thái khi dùng.

Hoa ngâu sau khi hái về sẽ được rải thành lớp mỏng trên nền sạch, không đổ thành từng đống vì hoa sẽ bị úng do bốc nóng từ dưới lên. Muốn có trà ngon người ta phải ướp từ những loại trà khô như là trà mộc, trà xanh hay trà Ô long có màu nâu sẫm. Ướp trà là một sự phối hợp tinh tế giữa sự tao nhã của trà và hương vị tinh khiết của hoa.

Ướp trà hoa ngâu không mấy khó khăn: Theo các nghệ nhân, cứ một lớp trà kế đến là một lớp hoa và cứ tuần tự như thế cho đến hết số trà cần đem ướp, lớp trên cùng là lớp trà và tạo thành hình lòng chảo ở phía trên thùng ướp hương, nhằm làm cho trà dễ thoát ẩm. Có thể ướp hoa trong thùng thiết kín, cách ẩm hoặc trong phòng ủ hương hợp vệ sinh và khô ráo.

Trà ướp hoa là hội tụ đỉnh cao của sự tinh tế, phong cách tao nhã, thanh lịch và sành điệu… mang đến cảm giác thư thái cho người thưởng thức.

Công dụng

Trà ướp hoa ngâu thơm nhẹ nhàng sâu lắng và người ta sử dụng hoa ngâu khô hay tươi cũng là một loại thuốc quý, có rất nhiều tác dụng như: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, giải rượu, bế kinh, chữa thương tích do vấp ngã. Còn theo y học cổ truyền hoa ngâu có vị cay ngọt, giúp giải uất kết, làm thư giãn bên trong người, làm sạch phổi, tỉnh táo đầu óc, sáng mắt, ngưng phiền khát.

Trà ướp hoa ngâu thơm nhẹ nhàng sâu lắng
Trà ướp hoa ngâu thơm nhẹ nhàng sâu lắng

Ngoài hàm lượng cafein vừa đủ để giúp tinh thần sảng khoái và tỉnh táo, trà còn là phương thuốc kỳ diệu cho sức khoẻ của con người, các vitamin K, vitamin C, vitamin B12, nguyên tố mangan có tác dụng giúp đông máu, chống sâu răng, loãng xương, các hoạt chất như Flavonoid ngăn cản sự xơ hoá và lắng đọng cholesteron ở các mạch máu, giảm thiểu đáng kể tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim, Gallo-tamin có tác dụng đối với não bộ, ngăn chặn thoái hoá với các tế bào thần kinh và kích thích phục hồi tế bào này, các chất tanin Poliphenol trong trà có tác dụng lớn trong việc giảm cân, chống ung thư, tim mạch, viêm khớp, tiêu chảy chống độc. 

Ngoài ra, hoa ngâu có vị cay ngọt, có tác dụng làm cho đầu óc thư giãn, sáng mắt, và thanh lọc cơ thể

Khi kết hợp với trà cũng là một loại có dược tính tốt, ta có một thức uống vừa thưởng được hương, vị của trà, mùi thơm của hoa ngâu mà lại rất tốt cho sức khỏe nhất là người già.

Hương Trà (t/h)