Văn hóa trà như dòng chảy xuyên suốt từ ngàn xưa đến nay và thấm đẫm vào cuộc sống, tâm hồn người Việt. Trà đã được bắt nguồn, gắn liền với cuộc sống trong hành trình nghìn năm lịch sử. Văn hoá trà Việt chính là đại diện sống động nhất về nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc. Đối với người Việt, trà là Quốc ẩm. Trong khi đó, sâm Ngọc Linh được xem là Quốc bảo Việt. Sự kết hợp tài tình giữa hai tinh hoa này tạo nên bản giao hưởng của hương, sắc, vị, dược.
Trên thế giới cũng như tại khu vực châu Á, tại Việt Nam, trà được biết đến như một loại thức uống phổ biến từ ngàn đời nay. Trước khi người Việt xem trà là loại thức uống thường nhật thì trà được biết đến là một loại thảo mộc có dược tính cao, tốt cho sức khoẻ. Việt Nam có rất nhiều vùng nguyên liệu trà quý như trà cổ thụ dãy Hoàng Liên Sơn, trà Ô Long Bảo Lộc, Lâm Đồng… được xem như thủ phủ trà của Việt Nam.
Trên phương diện văn hoá phổ biến trà, không giống như nhiều quốc gia khác, ẩm trà phát xuất từ tầng lớp thượng lưu, giới tu tập, Việt Nam khởi nguyên việc ẩm trà từ sự mộc mạc, chân phương của người dân vùng nông thôn và phát triển sâu rộng đến các tầng lớp khác với nhiều kiểu thức ẩm trà phong phú.
Điều đó minh chứng nguồn gốc trà, chính là người bạn, người đồng hành xuyên suốt chiều dài lịch sử của cư dân nông nghiệp Việt cổ từ ngàn xưa. Nền văn minh lúa nước của người Việt xem gạo là quốc thực thì trà chính là quốc ẩm.
Còn sâm vùng núi Ngọc Linh được xem là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, hơn gần gấp đôi sâm Triều Tiên. Tác dụng của sâm Ngọc Linh giúp chống stress, kích thích hệ thống miễn dịch, chống oxy hoá, lão hoá, phòng chống ung thư, bảo vệ gan.
Tại sự kiện lễ hội “Sâm và hương dược liệu Quốc tế 2024”, thương hiệu Đôi Dép đã phát triển thành công sản phẩm trà kết hợp giữa danh trà thượng hạng với sâm Ngọc Linh vùng Tu Mơ Rông.
Ông Phạm Công Tuấn Hạ, Đại diện thương hiệu Đôi Dép chia sẻ, đến với lễ hội lần này, chúng tôi đã mang đến sản phẩm Trà Đại Hoàng Bào, một sự kết hợp giữa Trà Olong được xem là Quốc phẩm Việt và Sâm Ngọc Linh được xem là Quốc bảo Việt tạo ra một sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe.
Sự kết hợp này dựa trên nền tảng y học cổ truyền theo phương pháp Quân - Thần - Tá - Sứ. Trong đó, Quân dược là sản phẩm trà từ nguyên liệu ôlong được tuyển chọn kỹ càng tại vùng đất King Lộ nổi tiếng thuộc tỉnh Lâm Đồng mang tên Đại Hoàng Bào. Phẩm trà sau chế biến sẽ có màu vàng óng ánh như chiếc áo long bào của vua, lá trà lại xanh mướt như còn tươi nguyên trên cành. Hương, vị của trà hoà quyện mạnh mẽ, biến chuyển cho thấy nội chất trà rất sâu. Thần dược là tinh chất bột làm từ củ sâm Ngọc Linh 6 năm tuổi.
Nguyên liệu chọn làm sâm phải đạt chuẩn mực rất cao và sâm thuộc vùng Tu mơ Rông. Sâm Ngọc Linh khi hoà quyện với trà Hoàng Bào phải tương hỗ nhau, không được lấn át hương, sắc, vị, hình của trà. Để trợ giúp cho sự kết hợp giữa Quân dược trà và Thần dược Sâm, nghệ nhân Đôi Dép đã sử dụng tá dược làm từ lá của Sâm. Đặc biệt chất kết dính các nguyên liệu này là sứ dược được lấy từ củ, rễ sâm và một số nguyên liệu đặc biệt.
Tất cả nguyên liệu từ Quân - Thần - Tá - Sứ hoà trộn với nhau tạo thành thức uống đạt độ vi tế cao trong thưởng lãm, là thức uống tốt cho ngũ tạng và tốt cho sức khoẻ.
Đôi Dép đã và đang đưa thương hiệu, văn hóa, sản phẩm trà Việt Nam tại Tea Expo - Trung Quốc, là đơn vị đầu tiên và duy nhất vinh dự tham gia Worl Tea Expo tại Mỹ, hay hợp tác chiến lược cùng Food Force - Tập đoàn Morisho phát dương văn hóa và sản phẩm trà Việt Nam và thị trường Nhật Bản.