Cam là một loại trái cây phổ biến, chứa nhiều vitamin C và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng phần vỏ mà chúng ta thường bỏ đi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Uống trà vỏ cam là một trong những cách đơn giản nhất để tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cải thiện tiêu hóa.
Với khí hậu phù hợp canh tác cam, ở nước ta cam là một loại hoa quả phổ biến dễ tìm. Chính vì vậy, mọi người có thể dễ dàng làm trà vỏ cam để sử dụng dần.
Công dụng của trà vỏ cam đối với sức khỏe
Trà vỏ cam rất tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên chúng ta không nên dùng vỏ cam tươi lúc mới bóc ra để uống luôn. Trong vỏ cam chứa rất nhiều tinh dầu, khi uống gây ra hiện tượng kích thích tiêu hóa và dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Hương vị mạnh của trà có thể làm tăng sản xuất nước bọt và axit dạ dày. Uống trà này thường xuyên vào mỗi buổi sáng có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn; giúp tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể.
Là một nguồn giàu hợp chất thực vật được gọi là polyphenol, loại trà này cũng có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh Alzheimer. Một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy hàm lượng polyphenol và hoạt tính trong vỏ cam cao hơn nhiều so với trái cây thực tế. Do đó, đây là một cách bổ sung tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Đồng thời, theo nghiên cứu, vitamin C trong vỏ cam có thể giúp trung hòa các gốc tự do và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Nó cũng chứa beta-carotene, folate và các khoáng chất như canxi, đồng và magiê có thể giúp cung cấp khả năng miễn dịch và chống lại các bệnh thông thường như ho, cảm lạnh và cúm.
Cách pha trà vỏ cam đơn giản tại nhà
Thành phần: Vỏ của ½ quả cam, ½ cốc nước, 1 đoạn thanh quế dài khoảng 2 cm, 2-3 nụ đinh hương, 1-2 hạt thảo quả xanh, ½ thìa đường thốt nốt…
Cách thực hiện: Cho nước vào nồi đun ở lửa vừa. Thêm vỏ cam cắt lát và các loại gia vị có trong thành phần vào. Đun sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp. Lọc trà ra chén và cho đường thốt nốt vào để tạo vị ngọt, khuấy đều và thưởng thức.
Di An