Trà xanh có collagen không? Những điều bạn nên biết

Trà xanh là một trong những nguyên liệu tuyệt vời để khôi phục và gìn giữ nhan sắc cho làn da. Dù được thưởng thức như một loại thức uống giải khát hay dùng trong mỹ phẩm để cải thiện nhan sắc thì trà xanh cũng là một thành phần hàng đầu có khả năng chống oxy hóa cao.

1. Trà xanh có collagen không?

Một số báo cáo nghiên cứu chỉ ra trà xanh có đặc tính chống lão hóa, làm tăng thêm ảnh hưởng của loại đồ uống này trong ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Điều này có thể dựa trên sự liên kết của trà xanh với collagen, một từ thông dụng khác trong lĩnh vực y tế và mỹ phẩm. Để loại bỏ mọi hiểu lầm có thể xảy ra về mối quan hệ này, bạn nên bắt đầu bằng cách làm rõ rằng bản thân trà xanh không có bất kỳ hàm lượng collagen nào. 

2. Collagen là gì?

Nhiều người có xu hướng liên kết collagen với các sản phẩm tiêm vào môi và chống lão hóa, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa ngoài những chức năng này. Collagen thực chất là một loại protein, có nhiều nhất trong cơ thể. Nó được tìm thấy trong da, cơ, gân và xương. Theo nghĩa đen, nó là chất giữ cơ thể con người lại với nhau, tạo thành một loại giàn giáo cho cả cấu trúc và sức mạnh.

Trà xanh có collagen không? Những điều bạn nên biết - Ảnh 1

Có collagen tự nhiên hoặc nội sinh được cơ thể tổng hợp và collagen tổng hợp hoặc ngoại sinh có nguồn gốc bên ngoài, chẳng hạn như từ các chất bổ sung. Collagen tổng hợp, như nhiều người biết, được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ; tuy nhiên, nó cũng được sử dụng trong y tế, thường là để sửa chữa các mô cơ thể.  

Đối với collagen tự nhiên trong cơ thể, điều quan trọng là phải duy trì đủ lượng vì sự phân hủy và cạn kiệt của nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau. Nhưng thật không may, sản xuất của nó giảm khi mọi người già đi và tiếp xúc với các yếu tố, đặc biệt là tia cực tím và khói.

3. Collagen tự nhiên mang lại những lợi ích gì?

Collagen có một chức năng riêng biệt trong cơ thể. Nó giúp hình thành các nguyên bào sợi của tế bào da, nơi các tế bào mới có thể phát triển, vì vậy nó đóng một vai trò thiết yếu trong cả việc thay thế và phục hồi các tế bào da chết. Nó giữ các mô liên kết lại với nhau và thậm chí tái tạo lại sụn. Sự suy giảm sản xuất collagen làm suy yếu tính toàn vẹn cấu trúc của da và sụn ở khớp. 

Trà xanh có collagen không? Những điều bạn nên biết - Ảnh 2

4. Công dụng của collagen tổng hợp là gì?

Collagen là một sản phẩm có nhu cầu rất cao trong ngành y tế và mỹ phẩm. Nó cũng có thể được lấy từ bò, cừu và lợn. Chi tiết dưới đây là cách thức mà nó có thể được sử dụng.

- Nó có thể được tiêm dưới dạng chất làm đầy da. Làm như vậy sẽ cải thiện các đường nét trên khuôn mặt, làm đầy các vết lõm và lõm, về cơ bản là loại bỏ các nếp nhăn trên khuôn mặt và thậm chí cả sẹo.
- Bổ sung collagen rất hữu ích trong điều trị viêm xương khớp và kiểm soát các triệu chứng. Collagen có thể giúp vết thương lành nhanh hơn bằng cách thu hút các tế bào da mới đến chúng và thúc đẩy sự phát triển mô mới.
- Collagen có thể được sử dụng để tái tạo mô có hướng dẫn trong các trường hợp nha chu và cấy ghép. Nó giúp thúc đẩy sự phát triển của một số loại tế bào cần thiết cho sự thành công của các phương pháp điều trị đó.
- Ghép mô collagen được sử dụng trong tái tạo thần kinh ngoại biên, phục hình mạch máu và tái tạo động mạch.

5. Trà xanh có liên quan gì đến collagen?

Nếu trà xanh không có collagen thì chúng liên quan với nhau như thế nào? Những gì trà xanh có thay vì collagen là vitamin B2 (riboflavin), vitamin C và vitamin E. Vitamin B2 cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và chức năng của tế bào. Do đó, nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì mức độ collagen.

Mặt khác, vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của tất cả các mô trong cơ thể, bao gồm cả sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa của chúng. Ngoài ra, nó cũng cần thiết cho việc tổng hợp và duy trì collagen trong cơ thể. 

Trà xanh có collagen không? Những điều bạn nên biết - Ảnh 3

Trong khi đó, vitamin E cần thiết cho sức khỏe của mắt, hệ thống sinh sản, máu, não và da. Nó giúp tăng sản xuất collagen và hỗ trợ sự phát triển của các tế bào da mới.

Xem xét tất cả những điều này, các nghiên cứu đã được thực hiện về khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa collagen của các chất chống oxy hóa tự nhiên của trà xanh. Kết quả cho thấy trà xanh có thể trì hoãn sự suy giảm collagen thông qua cơ chế chống oxy hóa bao gồm sự kết hợp của các loại vitamin này.

6. Trà xanh có thể thúc đẩy làn da trẻ trung hơn?

Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng tiêu thụ trà xanh, cả bằng cách uống và bôi ngoài da, đều có lợi cho da. Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa vượt trội, nó có thể giúp sản xuất collagen, tác động trực tiếp đến độ đàn hồi của da, một yếu tố thiết yếu để có làn da tươi trẻ.

7. Những loại thực phẩm nào khác có tác dụng tương tự đối với collagen?

Bên cạnh trà xanh, các loại thực phẩm khác cũng giúp cơ thể sản sinh collagen. Các nguồn thực phẩm động vật như nước dùng xương, thịt gà, cá và động vật có vỏ thực sự có collagen. Trong khi đó, trái cây họ cam quýt, quả mọng, trái cây nhiệt đới, cà chua và ớt chuông có nhiều vitamin chống oxy hóa giống như trà xanh.

Các khoáng chất như lưu huỳnh, kẽm và đồng cũng giúp tăng cường khả năng sản xuất collagen của cơ thể, vì vậy thực phẩm chứa nhiều chúng như tỏi (lưu huỳnh) và hạt điều (kẽm và đồng) cũng nằm trong danh sách này. Axit amin là một thành phần khác có thể giúp tổng hợp collagen, vì vậy đậu và lòng trắng trứng cũng có thể được thêm vào danh sách. Người ta cũng phát hiện ra rằng chất diệp lục cũng có thể giúp hình thành collagen trong da. Vì trà xanh cũng có chất diệp lục, điều đó chỉ làm tăng thêm tác dụng của chúng với collagen.

Trà xanh có collagen không? Những điều bạn nên biết - Ảnh 4

8. Trà xanh có những thành phần nào khác có lợi cho da không?

Bên cạnh các vitamin và chất diệp lục đã đề cập, trà xanh còn có một loại catechin gọi là epigallocatechin gallate hoặc EGCG giúp thúc đẩy quá trình sửa chữa DNA cũng như chống lại tổn thương DNA do tia UV có hại và do đó giúp chống ung thư da. Được biết, chất catechin này kích hoạt lại các tế bào da đang chết và mạnh gấp 200 lần so với vitamin E khi vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại cho DNA của tế bào. Nó và các chất chống oxy hóa khác trong trà xanh phối hợp với nhau để ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do và khuyến khích quá trình chữa lành tế bào. 

EGCG cũng được biết là có tác dụng ức chế collagenase, một loại enzyme phá vỡ collagen. Hành động ức chế này cho phép da duy trì độ săn chắc và đàn hồi. 

9. Các loại trà khác có tác dụng tương tự đối với collagen không?

Các loại trà khác từ cây Camellia Sinensis có các chất dinh dưỡng và polyphenol tương tự như trà xanh nhưng với số lượng khác nhau. Ví dụ, trà đen và trà ô long có ít hơn, nhưng trà trắng dường như có nhiều hơn trà xanh vì ít được chế biến nhất. Tuy nhiên, trà trắng ít được nghiên cứu hơn nhiều so với trà xanh, vì vậy vẫn khó có thể khẳng định chắc chắn về lợi ích của chúng.

10. Trà xanh nào có tác dụng bổ sung collagen tốt nhất?

Vì Matcha có chất chống oxy hóa gấp ba lần so với Sencha chất lượng cao nhất, nên giả định là nó cũng sẽ có tác dụng có lợi nhất đối với việc sản xuất và duy trì collagen của cơ thể. Ước tính hai cốc Matcha sẽ tương đương với hàm lượng chất chống oxy hóa của 20 cốc các loại trà xanh khác.

Bảo An

Từ khóa: