Lí giải tên gọi Genmaicha (trà xanh gạo lứt rang)
Nguồn gốc của cái tên “Genmaicha” rất đơn giản, trong tiếng Nhật, "Genmai" có nghĩa là gạo lứt, và "cha" có nghĩa là trà. Genmaicha chính là trà xanh gạo rang với sự kết hợp giữa những lá trà Bancha và gạo lứt rang đạt tiêu chuẩn nhất định.
Trà xanh gạo lứt rang Genmaicha có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ trước, khi mà các nhà sư Phật giáo trộn lẫn trà xanh với gạo lứt bị dính vào đáy vạc gạo của họ. Ngay sau đó, các nhà cung cấp trà trên khắp Nhật Bản bắt đầu trộn trà xanh với gạo lứt, tạo ra một loại trà xanh gạo rang phổ biến rộng rãi vào bữa sáng hoặc mọi người uống trà xanh hàng ngày để bổ sung chất dinh dưỡng.
Ban đầu, trà xanh gạo lứt rang được gọi là “trà của người nghèo” bởi loại trà này chỉ dành cho những người dân Nhật nghèo uống, vì gạo lứt giống như là một loại chất độn thêm ở trà, làm trà có vẻ đầy lên và giảm giá thành xuống. Ngày nay, không những trà Genmaicha được tiêu thụ rộng rãi ở các tầng lớp mà còn giành được sự nổi tiếng ở nước ngoài.
Hương vị tinh tế hòa quyện
Sau khi pha, trà xanh gạo lứt rang có màu vàng nhạt và vị đắng khá nhẹ. Hương vị rất hấp dẫn và có hương thơm tinh tế của gạo lứt rang giúp cân bằng vị đắng và giúp hương vị hòa quyện vào nhau hơn. Nếu uống thường xuyên, Trà xanh gạo lứt rang còn có một số lợi ích sức khỏe rất có lợi. Trà xanh gạo lứt rang đôi khi được bán với bột trà xanh matcha được thêm vào nó. Sản phẩm này được gọi là Matcha-iri Genmaicha. Matcha-iri Genmaicha có vị tương tự với trà xanh gạo rang bình thường nhưng nó có hương vị mạnh hơn và màu trà xanh hơn.
Món đồ uống tốt cho sức khỏe
Trà xanh gạo lứt giàu polyphenols - hợp chất làm chậm quá trình quá trình oxy hóa - giúp ngăn ngừa ung thư và tăng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư.
Trong loại trà này chứa selen - giúp duy trì chức năng tuyến giáp, điều chỉnh hormone nội tiết tố và quá trình chuyển hóa bình thường của cơ thể, giúp ổn định đường huyết, giảm cholesterol trong máu và tốt cho chức năng thần kinh nhờ giàu mangan.
Bên cạnh đó, số lượng vitamin E, C có trong dòng trà Genmaicha giúp hỗ trợ giảm cân, giúp cho làn da của chị em phụ nữ luôn trắng sáng, có đủ độ ẩm, ngăn ngừa lão hóa da, trị mụn, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp cho tinh thần bạn luôn tỉnh táo.
Một trong những công dụng của trà xanh gạo lứt chính là hỗ trợ rất tốt với người mắc bệnh tiểu đường. Nhờ lớp màng gạo có khả năng kiểm soát chỉ số glucose trong máu và giúp cải thiện sự tổng hợp insulin ở những người bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng trà Genmaicha trong thời gian dài còn tốt cho tim mạch. Bởi nó chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, carotenoid và axit omega-3 có trong trà xanh cũng như gạo lứt giúp làm giảm cholesterol, triglyceride, ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm đột quỵ, tai biến. Cải thiện chức năng gan bởi thành phần chứa Inositol, Phospholipid và Vitamin nhóm B là những chất có thể hỗ trợ quá trình giải độc cho gan của bạn, hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan, tái tạo tế bào gan.
Hoài Anh (t/h)