Trà xanh: Một trong những lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe thời kỳ Covid-19

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong trà xanh chứa những chất chống oxy hoá và cả hợp chất có lợi cho sức khỏe con người. Vì vậy, khi nói đến đồ uống có lợi cho sức khỏe, trà xanh luôn được gọi tên đầu tiên. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, khi con người phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm, nguy cơ bệnh tật cao hơn thì trà xanh là một thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo kết quả cuộc khảo sát “Xu hướng dinh dưỡng” năm 2021 của Pollock Communications and Today’s Dietitian, với 1.165 chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống của người tiêu dùng đã thay đổi do Covid-19, trà xanh đã nhảy từ vị trí thứ 10 năm ngoái lên vị trí thứ 3 trong năm nay.

Do ảnh hưởng của đại dịch, 78% các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng thói quen ăn uống của người tiêu dùng đang chuyển từ chế độ ăn ba bữa truyền thống mỗi ngày sang ăn vặt thường xuyên hơn. Ngoài ra, với sự lo lắng về sức khỏe thể chất, tinh thần và nền kinh tế đầy thách thức luôn hiện hữu trong tâm trí người tiêu dùng, các chuyên gia dự đoán các động lực mua hàng của năm 2021 sẽ là đồ uống và thực phẩm với tiêu chí: Tăng cường sức đề kháng; giá cả phải chăng, dựa trên giá trị; thúc đẩy sự thoải mái và tình cảm hạnh phúc.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy cuộc cách mạng thực phẩm lành mạnh, các loại thực phẩm và đồ uống có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần mạnh mẽ, đôi khi được gọi là "siêu thực phẩm" đã trở nên thống trị trong các lựa chọn của người tiêu dùng để giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch.

Từ việc tăng cường sức khỏe đường ruột bằng các loại thực phẩm lên men đến tận dụng các lợi ích của chất chống oxy hóa với quả việt quất và giảm viêm nhiễm với trà xanh, đây là 10 siêu thực phẩm hàng đầu mà các chuyên gia dinh dưỡng dự đoán người tiêu dùng sẽ tìm kiếm vào năm 2021: Thực phẩm lên men, quả việt quất, trà xanh, trái cây ngoại lai, các loại hạt, trái bơ, rau chân vịt và rau lá xanh, cải xoăn, quả hạch, cá hồi.

Trà xanh từ hàng trăm năm trước đã được sử dụng như một thức uống trong nghi lễ và thờ cúng một cách trang trọng. Tại Nhật Bản hay Trung Quốc, trà đạo đã có lịch sử lâu đời, trong đó trà chính là trung tâm, là thức uống được coi trọng hàng đầu.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trà xanh là một đồ uống mang lại sự tĩnh tâm cho con người, giúp chúng ta sống chậm lại, thong thả suy ngẫm, trân trọng thưởng thức những giá trị tinh hoa. Về mặt khoa học, trà xanh chứa chất L-Theanine, có tác dụng giảm lo âu căng thẳng, cải thiện khả năng nhận thức và khả năng tập trung.

Theo nghiên cứu tại đại học Georgia và Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ đã chứng minh EGCG sẽ bảo vệ hệ thống miễn dịch của da, làm chậm quá trình lão hóa tế bào và ổn định da nhạy cảm, khó chịu. Việc phát hiện ra hoạt chất EGCG trong trà xanh được xem là một tiến bộ, bước ngoặt của nền y học thế giới bởi những công dụng mà nó mang lại đều trên mức kỳ vọng. 

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển trong suốt 15 năm trên 61.057 phụ nữ cũng cho thấy, những người uống nhiều hơn 2 ly trà xanh mỗi ngày có thể ngừa ung thư tới 46% so với người không sử dụng. Dưỡng chất có nguồn gốc thực vật epigallocatechin gallate (EGCG) có trong lá trà xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh: ung thư, viêm khớp, tim mạch… EGCG là chất chống oxy hóa mạnh so sánh với cả vitamin E, C.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Hóa học (thuộc Viện KH&CN Việt Nam) cũng cho thấy, các flavanoid chiết xuất từ lá trà có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh tim mạch, huyết áp cao, chống viêm, chống ôxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm tần suất mắc ung thư tiền liệt tuyến…

Không chỉ tác động đến sức khỏe và tinh thần, trà xanh còn có tác dụng đáng kể trong lĩnh vực làm đẹp. Thành phần của trà xanh rất giàu các chất chống oxy hóa và các vitamin, mang đến khả năng chống lão hóa, dưỡng trắng, trẻ hóa làn da. Đó là lý do vì sao ngày càng nhiều thương hiệu mỹ phẩm sử dụng chiết xuất trà xanh trong sản phẩm của mình.

Những khả năng tuyệt vời của trà xanh đối với sắc đẹp có thể kể đến: Chống nắng, hạn chế tác hại của tia UV đến làn da; làm dịu da, ngừa viêm, kháng khuẩn; trị mụn, giảm sưng đỏ; ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, nám, da kém săn chắc; cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa để cải thiện làn da từ bên trong.

Nam An